Công nghệ xử lý khí thải ngành sản xuất xi măng

(Baonghean.vn) - Sản xuất xi măng là ngành công nghiệp đã xuất hiện từ rất lâu với lịch sử phát triển lên đến 100 năm. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu xi măng rất nổi tiếng như xi măng Hà Tiên, xi măng Bút Sơn, xi măng Nghi Sơn.

Công nghệ xử lý khí thải ngành sản xuất xi măng
Công nghệ xử lý khí thải ngành sản xuất xi măng.

Theo định hướng phát triển của ngành xi măng thì đến năm 2025, ngành công nghiệp này sẽ sản xuất số lượng xi măng lớn, lên đến 121 triệu tấn. Hiện nay, nhu cầu xây dựng ngày càng cao, từ xây dựng các ngôi nhà cao tầng đến xây dựng cầu cống. Không những vậy, nước ta nổi tiếng là một nước có vô cùng dồi dào về nguyên liệu nên ngành sản xuất xi măng vô cùng phát triển.

Ngành công nghiệp sản xuất xi măng tạo ra rất nhiều loại sản phẩm khác nhau, bạn có thể tham khảo qua một số sản phẩm thông dụng hiện nay như clinker xi măng Porland, xi măng Porland hỗn hợp và xi măng Porland.

Bởi vì ngành sản xuất xi măng đang phát triển vô cùng nhanh chóng nên ô nhiễm không khí là điều không thể tránh khỏi. Một trong những nguyên nhân rất dễ dẫn đến ô nhiễm nếu không kiểm soát đúng cách là do lò nung xi măng trong quá trình hoạt động đã thải ra một lượng lớn CO, CO2 và bụi.

Bên cạnh đó, quá trình sản xuất xi măng lại được chia ra làm nhiều giai đoạn nhỏ như vận chuyển nguyên liệu sản xuất, nghiền nát clinker và phụ gia, nung nhiên liệu, đóng gói sản phẩm và vận chuyển xi măng thành phẩm.

Trong quá trình này, một hàm lượng lớn bụi sẽ được sản sinh. Bụi từ quá trình sản xuất với nhiều kích thước khác nhau, phân tán nhanh trong không khí và có khả năng phát tán trong phạm vi rộng. Những hạt bụi này không hòa tan trong nước nên dễ dàng lắng đọng, trong thời gian dài không kiểm soát tốt sẽ rất dễ dẫn đến ô nhiễm môi trường nước cũng như môi trường đất và các loài động thực vật.

Những hạt bụi có kích thước siêu nhỏ đọng lại trong môi trường không khí khi hít phải sẽ không tránh khỏi những căn bệnh liên quan đến hô hấp. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về quá trình sản xuất xi măng tại đây: vungxaycuocsong.com.vn/bi-quyet-xay-nha/xay-nha-chat-luong/1671-xi-mang-duoc-san-xuat-nhu-the-nao

PV

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.