Công tố viên Hàn Quốc yêu cầu lệnh bắt giữ bà Choi Soon-sil

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn Yonhap đưa tin các công tố viên Hàn Quốc ngày 2/11 đã đề nghị một tòa án ra lệnh bắt giữ chính thức đối với bà Choi Soon-sil, người bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye và là nhân vật trung tâm của vụ bê bối chính trị hiện nay ở Hàn Quốc. 

Trước đó, rạng sáng 31/10, các công tố viên đã tạm giữ khẩn cấp bà Choi sau nhiều giờ thẩm vấn về những lời cáo buộc chống lại bà, với lý do bà có thể bỏ trốn hay tìm cách tiêu hủy chứng cứ.

Bà Choi đã trở về Hàn Quốc hồi cuối tuần trước sau khi ở châu Âu trong gần 2 tháng. Bà Choi Soon-sil, 60 tuổi, bị tình nghi can thiệp vào công việc của nhà nước thông qua mối quan hệ thân thiết lâu năm với bà Park, cũng như trục lợi cá nhân từ 2 tổ chức phi lợi nhuận do bà thành lập và nhận được hàng chục tỷ won từ các doanh nghiệp Hàn Quốc. 

Bà Choi Soon-sil tới Văn phòng công tố Hàn Quốc để trả lời thẩm vấn ngày 1/1/2016. Ảnh: Reuters.
Bà Choi Soon-sil tới Văn phòng công tố Hàn Quốc để trả lời thẩm vấn ngày 1/1/2016. Ảnh: Reuters.

Đứng trước những lời kêu gọi đang gia tăng của công chúng đòi phải nhận trách nhiệm, Tổng thống Park ngày 30/10 đã phải tiến hành cải tổ một phần ban thư ký của bà và ngày 2/11 đã cải tổ nội các.

Tuy nhiên, bà Park chưa có tuyên bố chính thức nào liên quan đến vụ bê bối này ngoài việc đưa ra lời xin lỗi trong một bài phát biểu được phát trên truyền hình hồi tuần trước do đã đưa các bản thảo nhiều bài phát biểu của tổng thống cho bà Choi và để bà này biên tập các bản thảo trên, mặc dù bà Choi không nắm giữ bất kỳ vị trí chính thức nào trong chính phủ. 

Cùng ngày, các chuyên gia chính trị nhận định Thủ tướng mới được chỉ định của Hàn Quốc Kim Byong-joon có thể được trao thêm quyền lực để quản lý hiệu quả hơn các vấn đề nội bộ. Trong khi Hiến pháp Hàn Quốc quy định vai trò của thủ tướng là "hỗ trợ tổng thống" và "giám sát các bộ theo chỉ thị của tổng thống", các chuyên gia nhận định vai trò của thủ tướng nay sẽ chắc chắn được mở rộng dưới thời ông Kim Byong-joon. Điều này cho thấy bà Park Geun-hye không còn quản lý hiệu quả các vấn đề nhà nước như trước nữa.

Vụ bê bối chính trị đã khiến tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye giảm xuống mức thấp kỷ lục, dưới 10%, lần đầu tiên kể từ khi bà lên nắm quyền. Ảnh: Reuters.
Vụ bê bối chính trị đã khiến tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Park Geun-hye giảm xuống mức thấp kỷ lục, dưới 10%, lần đầu tiên kể từ khi bà lên nắm quyền. Ảnh: Reuters.

Liên quan tới vụ bê bối chính trị hiện nay, các công tố viên Hàn Quốc ngày 2/11 đã triệu tập cựu Thư ký của Tổng thống Hàn Quốc, ông An Jong-beom vì bị tình nghi dính líu tới vụ bê bối liên quan tới bà Choi Soon-sil, người bạn lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye.

Tổng thống Park hiện đang ở năm thứ tư trong nhiệm kỳ 5 năm. Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay đe dọa sẽ làm phức tạp thêm quá trình hoạch định chính sách trong giai đoạn khó khăn thường gặp ở cuối nhiệm kỳ của các Tổng thống Hàn Quốc.

Lan Hạ

(Theo Yonhap)

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.