Công tố viên Muller cáo buộc Bộ trưởng tư pháp 'mơ hồ' về điều tra Nga-Trump

Công tố viên đặc biệt cho rằng sự mô tả không chính xác của Tổng chưởng lý Barr khiến công chúng mơ hồ về kết quả điều tra.
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr. Ảnh: AFP.

Washington Post hôm 30/4 đưa tin ba ngày sau khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr gửi bản tóm tắt dài 4 trang cho quốc hội kết luận Mueller không phát hiện đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump hợp tác với Nga và không tìm được bằng chứng Trump cản trở hoạt động điều tra, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã gửi thư cho ông nói rằng Barr "không nắm được đầy đủ bối cảnh, bản chất và nội dung" của kết quả điều tra.

"Bây giờ có sự mập mờ công khai về các khía cạnh quan trọng trong kết quả điều tra của chúng tôi", Mueller viết, bằng ngôn ngữ quả quyết dường như khiến quan chức Bộ Tư pháp ngạc nhiên, theo Washington Post. "Điều này có nguy cơ làm suy yếu mục đích cốt lõi khi bộ bổ nhiệm công tố viên đặc biệt là đảm bảo niềm tin của công chúng vào kết quả điều tra".

Bản tóm tắt được gửi cho quốc hội hôm 18/4 là phiên bản đã qua biên soạn từ báo cáo đầy đủ dài 400 trang. Đảng Dân chủ dự kiến điều trần Barr tại quốc hội vào cuối tuần này về vai trò của ông trong cuộc điều tra và tương tác của ông với Mueller.

Sự rạn nứt giữa văn phòng công tố viên đặc biệt và Barr, ông chủ và cũng là bạn lâu năm của Mueller, dường như xuất hiện ngay sau khi bản tóm tắt của Bộ trưởng Tư pháp được công bố. Các nhà điều tra nói rằng họ thất vọng với kết luận của Barr về báo cáo điều tra. New York Times cho rằng Barr lái những phát hiện của Mueller theo hướng ít gây tổn hại hơn cho Trump.

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp xác nhận Mueller đã viết thư cho Barr và Bộ trưởng đã gọi cho công tố viên đặc biệt sau khi nhận thư. 

"Trong một cuộc trò chuyện thân mật và chuyên nghiệp, công tố viên đặc biệt nhấn mạnh rằng không có gì trong lá thư gửi quốc hội ngày 24/3 (kết luận Trump không sai phạm) của Bộ trưởng Tư pháp là không chính xác hoặc gây hiểu lầm", một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp nói trong một tuyên bố. "Tuy nhiên ông bày tỏ sự thất vọng về việc thiếu bối cảnh và kết quả truyền thông đưa ra liên quan đến phân tích cản trở công lý của công tố viên đặc biệt".

Mueller, cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), hồi tháng 5/2017 được chỉ định làm công tố viên đặc biệt và chịu trách nhiệm điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cũng như khả năng đội ngũ tranh cử của Trump thông đồng với Nga. Trump nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra là "cuộc săn phù thủy". 

vnexpress.net