Công trình tưới rau tiền tỷ bị bỏ hoang ở Thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Tại một làng quê ven đô thành phố, hệ thống tưới nước phục vụ mô hình sản xuất rau an toàn đáng giá tiền tỷ nhưng đã qua 4 năm vẫn chỉ bỏ không. Tại sao?

1
Hệ thống nước tưới cho cánh đồng rau an toàn ở xóm 2, xã Nghi Liên (TP.Vinh) được TP Vinh đầu tư  vào năm 2011 – 2012. Mục tiêu phục vụ nước tưới cho hơn 5 ha mô hình sản xuất rau an toàn tại xóm này.  Các hạng mục bao gồm: hệ thống phòng trực, giếng bơm, đường ống ngầm, bể chứa nước 12 m3, kênh thoát nước và hệ thống tưới với tổng kinh phí là 1,4 tỷ đồng. Đã qua hơn 4 năm, hệ thống này vẫn chưa hoạt động. 
2
Theo thời gian, các đường ống dẫn nước đã bị hư hỏng, han gỉ 
3
Các đường ống chôn ngầm ra ruộng đã bị đất vùi lấp
4
Trước thực trạng hệ thống cung cấp nước "án binh bất động", đã có 1 đơn vị đứng ra hỗ trợ người dân vùng sản xuất xây dựng 4 bể chứa nước rửa rau sau khi thu hoạch. Tuy nhiên đến nay vì thiếu đồng bộ nên các bể này đang hư hỏng theo thừi gian. Vòi nước không có van khóa, ống dẫn hỏng...
5
Đến năm 2014, TP.Vinh đã khắc phục bằng cách tiếp tục hỗ trợi đầu tư khoan giếng tại các ruộng để người dân có nước sử dụng.
6
Mỗi lần cần tưới rau, người dân phải đưa máy bơm, vòi ra tận ruộng thì mới có nước để dùng. 
7

Trong khi đó bể chứa nước treo lơ lửng trên cao lại không chứa nước để tưới.

8
Nhà trực đóng kín cửa suốt hơn 4 năm vì không có giá trị sử dụng
9
Những khi mất điện người dân phải múc nước tại ao bên cạnh để tưới một cách thủ công. Và đương nhiên ai dám chắc đây là rau an toàn. Chị Phạm Thị Thảo cho biết: “Gia đình tôi có 3 sào rau sạch, mỗi mùa đưa lại thu nhập khoảng 15 triệu trên một sào. Nếu hệ thống tưới nước hoạt động hiệu quả, có thể năng suất sẽ tốt hơn, bà con cũng đỡ vất vả hơn”.
10
Hiện diện tích trồng rau sạch tại xóm 2, xã Nghi Liên là hơn 5 ha với khoảng 30 hộ trồng. Và đây là một trong những mô hình trồng rau an toàn mà thành phố Vinh đã tốn không ít công sức, tiền của để thực hiện. 

Vương Vân

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.