Công ty CP Công viên cây xanh cần chấm dứt việc đốt rác giữa trung tâm thành phố

(Baonghean.vn) - Trực tiếp đến vị trí đốt rác nằm trong vùng đất quy hoạch Khu hành chính tập trung tỉnh Nghệ An vào sáng 28/8, quả thực như những gì người dân phản ánh, một lượng cây xanh khô có, tươi có đang cháy ngùn ngụt, cột khói cao hàng chục mét, kèm theo đó là tàn tro theo gió bay khắp nơi.

Những ngày gần đây, nhiều người dân sinh sống, làm việc quanh vùng đất quy hoạch Khu hành chính tập trung nằm trên địa bàn phường Hưng Phúc (TP. Vinh) phản ánh tình trạng công nhân Công ty Cổ phần Công viên cây xanh TP. Vinh sau khi chặt cây trên các tuyến đường đã gom về tập kết tại vùng đất quy hoạch Khu hành chính tập trung để đốt gây ô nhiễm môi trường.

Cây xanh tập kết đốt tại vùng đất quy hoạch Khu hành chính tập trung sáng 28/8. Clip: PV

Theo một người bán hàng trên đường Lê Hồng Phong ở ngay trước cổng tạm vào vùng đất quy hoạch Khu hành chính tập trung, cây xanh sau khi chặt tỉa khắp nơi được gom chở về đây cả xe ô tô, rồi đốt khiến khói nghi ngút, khét lẹt bốc lên kéo theo đó là tàn tro bay khắp nơi.

Chị N.T.H, làm việc ở cơ quan có trụ sở nằm kề khu vực này cho biết: Giữa những ngày nắng nóng cao điểm, khói bốc lên vừa ngột ngạt, vừa bẩn thỉu. Người dân phải đóng kín cửa ở trong phòng đã đành, nhưng xe ô tô mới rửa xong đầu buổi nhưng cuối buổi ra về đã dính dày cả lớp bụi từ chỗ đốt rác.

Từ thực tế phản ánh, chúng tôi đã trực tiếp đến vị trí đốt rác nằm trong vùng đất quy hoạch Khu hành chính tập trung vào sáng 28/8, quả thực như những gì phản ánh. Một lượng cây xanh khô có, tươi có đang cháy ngùn ngụt, cột khói cao hàng chục mét, kèm theo đó tàn tro theo gió bay khắp nơi.

Điều đáng nói, mặc dù xung quanh đó rất nhiều cành cây khô, cỏ khô dễ bén cháy, dẫn đến cháy lan sang xung quanh nhưng không hề có người đứng giám sát.

Rác đốt tại đây khiến khói bụi bay khắp nơi. Ảnh: P.V
Tìm hiểu chúng tôi được biết: Lâu nay vùng đất quy hoạch Khu hành chính tập trung, phần đất giáp trụ sở Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được Công ty CP Công viên cây xanh mượn một phần diện tích trong vùng quy hoạch Khu hành chính tập trung để ươm cây cảnh và những loại cây giống khác.
Phóng viên đã tìm đến trụ sở Công ty cổ phần Công viên cây xanh đóng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai. Theo cán bộ công ty thì giám đốc đi họp, sau đó chúng tôi đã nhiều lần liên lạc theo số điện thoại do nhân viên phòng hành chính cung cấp thì đều bị tắt ngang máy.

Trước tình trạng phản ánh của nhiều người dân và ghi nhận thực tế của Báo Nghệ An, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý tình trạng tập kết cây xanh để đốt ở khu vực này, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, tránh ảnh hưởng đến người dân sinh sống, làm việc quanh đây, bởi thực tế sự việc này không phải diễn ra lần đầu.

Theo nhân viên bảo vệ một cơ quan gần khu vực này “Cứ khi nào chặt tỉa cây trên đường thì sau đó lại diễn ra tình trạng tập kết đốt ở đây, tình trạng này diễn ra đã nhiều lần. Đáng nói, Công ty Cổ phần Công viên cây xanh là đơn vị làm xanh, đẹp cho thành phố, giờ lại đưa rác đốt giữa trung tâm thành phố, ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan, như thế đâu thể chấp nhận được”.

Điểm b, Khoản 2, Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử lý hành vi vi phạm giữ gìn vệ sinh chung quy định, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác; Tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu vực dân cư, nơi công cộng.