Công ty Hồ Hoàn Cầu: 'Vua sáng chế' xứ Nghệ

Bài: Tiến Lộc - KT: Lâm Tùng

(Baonghean) - Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu (Quỳnh Văn, Quỳnh Lưu) nổi tiếng với những sáng chế phục vụ đời sống như máy thái thuốc lào, bếp cải tiến, máy đúc gạch, máy cắt chuối,...

Đi lên từ gian khó

Một ngày đầu tháng 4, chúng tôi có mặt tại xưởng chế tạo của Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu. Nhìn những dãy bằng khen, bằng sáng tạo, treo đầy trong phòng càng minh chứng hơn cho lời khẳng định đây là “ông vua” của những sáng tạo hữu ích trong lĩnh vực dân sinh, giúp bà con nông dân vươn lên thoát nghèo.

Ông Hồ Văn Hoàn – Giám đốc Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu kể, cách đây tròn 30 năm, vào năm 1991, sau một thời gian lăn lộn vừa học nghề vừa làm nghề tại các cơ sở cơ khí, ông quyết định về quê hương Quỳnh Văn mở xưởng cơ khí Hoàn Cầu. Ban đầu xưởng cơ khí của ông chuyên sản xuất các loại kiềng bếp, bếp than và các nông cụ truyền thống. Trong quá trình này, ông Hoàn vừa tìm tòi, vừa sáng tạo ra những sản phẩm hữu ích phục vụ cho bà con nông dân.

Năm 2014 ông Hồ Văn Hoàn vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà vì những sáng chế mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân. Ảnh: NVCC
Năm 2014, ông Hồ Văn Hoàn vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà vì những sáng chế mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân. Ảnh: NVCC

Sản phẩm nổi tiếng đầu tiên của xưởng cơ khí Hoàn Cầu là bộ kiềng bếp bằng gang, đun nấu tiết kiệm 40% nhiên liệu được sản xuất năm 1993. Sản phẩm này sau đó đã đạt giải nhì Hội thảo Sáng tạo khoa học Nghệ An năm 2000, từ đó ông Hoàn trở thành “Vua bếp”, với hàng vạn kiềng bếp được bán ra khắp cả nước và sang cả các nước lân cận. Cùng thời điểm đó, xưởng cơ khí Hoàn Cầu còn sáng chế ra nhiều loại máy như: máy dập ngói đất, máy tẽ ngôi, máy cắt thuốc lào, máy cắt chuối, băm rau… những sản phẩm đã giúp nhà nông tiết kiệm thời gian, giảm nhẹ sức lao động và góp phần mở rộng sản xuất nâng cao đời sống lúc bấy giờ.

Đến năm 2006, ông Hoàn quyết định nâng cấp xưởng cơ khí của mình thành Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu, mở rộng sản xuất, tuyển dụng thêm nhiều nhân lực có chất lượng và tích cực cải tiến, sáng tạo ra những sản phẩm hữu ích mới.

Từ máy đúc gạch không nung sản xuất năm 2005, qua nhiều lần cải tiến dây chuyền sản xuất đã phát triển từ thủ công đến tự động hoàn toàn, công suất đạt 2 vạn viên/ca. Dây chuyền máy gạch đã đạt giải giải nhất năm 2017 hội thi khoa học công nghệ tỉnh Nghệ An và được Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam cấp bằng độc quyền.

Ảnh: Tiến Đông
Một  số  bằng  sáng  chế  của  Công ty. Ảnh: Tiến Đông

Với phương châm “Tận tâm tới khách hàng, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ”. Đến nay, công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu đã mở rộng danh mục sản phẩm và hoàn thiện hệ sinh thái máy xây dựng lên thành 6 dòng sản phẩm với 15 sản phẩm chính, trở thành nhà chế tạo tiêu biểu ngành vật liệu không nung cả nước do Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học công nghệ bình chọn năm 2019.

Đến nay, Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu đã nắm giữ 6 công nghệ lõi tiên phong được Cục sở hữu trí tuệ công nhận độc quyền như: Công nghệ máy đúc gạch không nung; Công nghệ máy gạch Terrazzo mâm xoay; Công nghệ ép gạch thủy lực và công nghệ đất hóa đá trong máy gạch Leho; Công nghệ máy bẻ đai thép tự động; Sáng chế dây chuyền sản xuất gạch tự chèn - sáng chế đầu tiên của Việt Nam.

Công ty Hồ Hoàn Cầu: 'Vua sáng chế' xứ Nghệ ảnh 3
Một dây chuyền chế tạo các chi tiết máy được lắp đặt tại Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu. Ảnh: Tiến Lộc

Chế tạo máy tách sợi từ lá dứa, bẹ chuối đầu tiên của Việt Nam

Sau 30 năm lập nghiệp, 15 năm phát triển thành Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu, đến nay các sản phẩm mà công ty sáng chế ra đều mang lại những lợi ích thiết thực cho đời sống dân sinh, gắn bó mật thiết với thực tiễn lao động sản xuất của người dân cả nước, với ưu điểm đem lại hiệu quả kinh tế cao, dễ vận hành, chi phí tốt cho các nhà kinh doanh. Riêng dây chuyền sản xuất gạch không nung đã được hơn 15.000 khách hàng tin dùng tại 63 tỉnh thành và xuất khẩu đi 8 nước trên thế giới.

Năm 2017, Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu đã được Ngân hàng Thế giới chọn thực hiện dự án sáng tạo ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Dự án hoàn thành đã tạo ra 2.600 việc làm mới, giảm được hàng triệu tấn khí thải, tiết kiệm được hơn 1.000ha đất sét nông nghiệp trên cả nước.

Mới đây, các kỹ sư trẻ của công ty còn chế tạo thành công máy tách sợi từ lá dứa, bẹ chuối, và được Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế độc quyền và được đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Công ty Hồ Hoàn Cầu: 'Vua sáng chế' xứ Nghệ ảnh 4
Máy tách sợi xơ dứa, bẹ chuối đầu tiên tại Việt Nam vừa được kỹ sư trẻ Hồ Xuân Vinh sáng chế thành công. Ảnh: Tiến Lộc

Qua thực tế thấy rằng, ở Quỳnh Lưu có diện tích trồng dứa rất lớn, nhưng người dân lại chỉ có thể thu hoạch được bông nhưng không thể tận dụng được phần lá và gốc cây. Vì thế bản thân tôi đã trăn trở phải làm sao giúp người nông dân tận dụng được các phế phẩm từ cây dứa và các loại cây có xơ sợi khác. Sau một thời gian nghiên cứu, anh Vinh đã chế tạo thành công máy tách sợi từ vỏ dứa, bẹ chuối. Nhờ chiếc máy này mà người dân có thể dập lá dứa, hay bẹ chuối thành sợi để bán lại cho các cơ sở sản xuất túi xách, bì đay…

Kỹ sư Hồ Xuân Vinh – Phó Giám đốc công ty, là con trai thứ 2 của ông Hồ Văn Hoàn, từng tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, người giữ vai trò rất quan trọng trong việc sáng chế ra các sản phẩm độc quyền của công ty chia sẻ

Với những đóng góp to lớn của mình trong lĩnh vực dân sinh, nhiều năm liền Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu đã được chính quyền các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Hiện tại, công ty có gần 70 lao động được đảm bảo việc làm thường xuyên, được tham gia BHXH đầy đủ với mức thu nhập bình quân từ 8-12 triệu đồng.

Công ty Hồ Hoàn Cầu: 'Vua sáng chế' xứ Nghệ ảnh 5
Bẹ chuối sau khi được chế biến thành sợi. Ảnh: T.Đ

Với những nỗ lực không biết mệt mỏi, cá nhân ông Hồ Văn Hoàn cùng với Công ty TNHH Hồ Hoàn Cầu đã vinh dự 2 lần được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen, năm 2014 được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà vì những sáng chế giúp nông dân thoát nghèo vươn lên làm giàu. Đặc biệt, trong dịp kỷ niệm 15 năm thành lập công ty, năm 2021, ông Hồ Văn Hoàn đã được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao tặng Huân chương lao động hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong việc phát minh, sáng chế mang hiệu quả cao, góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Clip: Giới thiệu máy ép gạch không nung uy tín toàn Việt Nam của Công Ty TNHH Hồ Hoàn Cầu.

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.