"CP The News" và "Radio trường Phan" - học trò trường chuyên tập làm báo

(Baonghean) - Làm báo, dàn dựng video clip, tổ chức chương trình radio… là những sản phẩm mang đậm dấu ấn học trò đang được học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu thực hiện đầy sống động.

“CP The news” là tập san mới được phát hành tại Trường THPT chuyên  Phan Bội Châu. Ấn phẩm đầu tiên chỉ có 400 số nhưng ngay sau khi xuất bản, đã được giáo viên và học sinh trong trường đón nhận rất tích cực. Với 50 trang viết được tổ chức, biên tập và minh họa khá sinh động, tờ CP The news thực sự đem đến cho người đọc nhiều bất ngờ. Càng lý thú hơn khi biết rằng, “chủ biên” của tập san này là một học sinh lớp 11 chuyên Pháp, và từ khi xây dựng bản thảo đến khi xuất bản chỉ chưa đầy một tháng rưỡi…

Các thành viên của lớp 11C4 (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) chuẩn bị nội dung cho số báo ra ngày 26/3.
Các thành viên của lớp 11C4 (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) chuẩn bị nội dung cho số báo ra ngày 26/3.

Ý tưởng đó được em Nguyễn Thị Hương Thảo, học sinh lớp 11 C4 vạch kế hoạch từ cuối năm lớp 10. Khi đó, Thảo đang là thành viên của nhóm Phan media clup với nhiều chương trình, sự kiện được nhóm tổ chức khá thành công. Sau những hoạt động sôi nổi, Thảo thấy rằng: Các chương trình rất hay, học sinh trường Phan có rất nhiều ý tưởng. Nếu không lưu lại thì cũng sẽ mai một đi. Chỉ có những ấn phẩm như sách, báo mới có thể lưu giữ và lan tỏa, viết sách, làm báo cũng là một cơ hội để em và các bạn thể hiện được niềm đam mê báo chí của mình.

Tuy nhiên, dự án mới được trình bày đã vấp phải sự phản ứng bởi 3 lý do, đó là: kinh phí, người thực hiện và kinh nghiệm. Gặp phải những ý kiến trái chiều đó, bản thân Thảo cũng lo lắng, băn khoăn nhưng rồi với mong muốn có một sản phẩm “đậm chất trường Phan và gắn kết”, Thảo không ngại liên hệ trực tiếp với nhà in lập dự án để xin tài trợ và trực tiếp liên lạc với một số cựu học sinh trường Phan để được góp ý. 

Tập san CP The News do học trò trường Phan xây dựng.
Ấn phẩm "CP The News" do học trò trường Phan thực hiện.

Với chi phí gần 20.000 đồng/tờ, số đầu tiên Thảo và các bạn chỉ khiêm tốn in 400 số. Sau đó, khi bán ra, dù lỗ gần 5.000 đồng/tờ nhưng Thảo và các thành viên trong nhóm biên tập đều rất mừng bởi cuối cùng “đứa con tinh thần” của mình cũng đến tay bạn đọc.

Trong tập san dày 50 trang đó, gói gọn tình cảm, nỗi lưu luyến học trò và những cảm xúc của chính học sinh trường Phan về ngôi trường thân yêu của mình. Đó là trường Phan với những bức hình màu trong “Phan xưa” như nhắc nhở về một ngôi trường “xưa như không cũ”; trường Phan với hình ảnh của Hoàng Thị Diệu Thuần, một cựu học sinh  đầy nghị lực và tài năng; trường Phan với lớp 11C ngỗ nghịch. Ấn phẩm cũng dành tặng riêng cho học sinh K44, những học sinh khóa mới, vừa lạ lẫm vào trường...

CP News thành công và được đón nhận tích cực cũng đã ghi thêm dấu ấn đậm nét khác về học trò trường Phan, đặc biệt là ở mảng thông tin, truyền thông. Trước đó, từ ý tưởng của chính học trò, chương trình “Radio trường Phan phút thứ 46” đã tạo được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ đông đảo học sinh trong trường. Đây là một chương trình hoàn toàn do học sinh dàn dựng và thực hiện. Thông qua kênh radio này, hàng ngày vào phút thứ 46 (sau 45 phút của tiết học), học sinh trường Phan sẽ được lắng nghe những tâm sự, những chia sẻ và những bài hát về tuổi học trò. Mỗi một chương trình sẽ có một chủ đề riêng do mỗi lớp tự xây dựng kịch bản, tự biên tập và tự thể hiện.

Đặc biệt, đối với học sinh lớp 12, đây là một kênh để các em có thể nói lên nỗi lòng của mình với thầy cô, bạn bè, đồng thời là một kênh để giao lưu, kết bạn và chia sẻ kinh nghiệm học tập. Em Trần Khánh Vy, nữ sinh đang xôn xao cộng đồng mạng về clip hóm hỉnh nói được 7 thứ tiếng tâm sự: Nhờ có những chương trình này chúng em được trải nghiệm và được thể hiện năng khiếu của mình. Hơn thế, đây cũng là cơ hội quan trọng để chúng em “trắc nghiệm” nghề nghiệp của bản thân trong tương lai.

Cô Nguyễn Thị Kim Chi - Phó Hiệu trưởng nhà trường rất đồng tình và ủng hộ những ý tưởng sáng tạo của học sinh. Đồng thời khẳng định đây là những kỹ năng sống cần thiết, tạo cho các em sự mạnh dạn, tự tin hơn sau khi vào đời.

Không chỉ học giỏi, học sinh xứ Nghệ ngày càng có nhiều những sáng tạo, những sản phẩm chất lượng mang tinh thần, màu sắc tuổi trẻ và được đánh giá, ghi nhận. Gần đây nhất phải kể đến clip “Thái Hòa quê tôi”, một clip sinh động, hấp dẫn và nhiều ý nghĩa do các học sinh của Trường THPT Thái Hòa thực hiện. Clip này đã vượt lên hàng trăm cilp khác trong cả nước để đoạt giải Nhất cuộc thi làm video về chủ đề tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc trong cuộc thi  "Tự hào Việt Nam” do Trung ương Đoàn phát động.

Mỹ Hà

Tin mới

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.