Cụ bà 95 tuổi say mê nghề đan lát

(Baonghean.vn) - Cụ Nguyễn Thị Hai (95 tuổi) ở làng nghề đan lát Tú Viên, xã Thanh Lương (Thanh Chương) không chỉ được bà con làng xóm ngưỡng mộ về tuổi thọ mà còn khâm phục về sức khỏe dẻo dai và sự say mê công việc.

Cụ bà
Cụ bà Nguyễn Thị Hai - lao động cao tuổi nhất ở làng nghề đan lát Tú Viên, xã Thanh Lương (Thanh Chương).

Gia đình cụ Hai ngoài sản xuất nông nghiệp, còn làm thêm nghề thủ công đan lát nong, nia. Cụ gắn bó với nghề này từ mấy chục năm trước, nay mặc dù tuổi đã cao, nhưng vẫn chăm chỉ làm việc.

Hàng ngày cụ dậy từ lúc 6h sáng, rửa chè nấu nước, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, ăn uống xong xuôi mới bắt đầu vào công việc chính. Cụ đan nong, nia đến tầm 11 h trưa, nghỉ trưa 1 - 2 tiếng đồng hồ, chiều lại làm đến tối, ngày nào cũng thế rất đều đặn. Cụ có thói quen giờ giấc, thường xem đồng hồ hoặc thấy các cháu đi học về mới chịu nghỉ tay.

Xem cụ đan, những người xung quanh không khỏi thán phục về sự kiên trì, chịu khó của cụ. Tấm lưng còng cúi rạp trên tấp nia, đôi bàn tay nhăn nheo vẫn bắt nan tre nhịp nhàng.  Nia cụ đan chủ yếu dùng lối đan “bắt 2 đè 5”, cứ đan vài lối cụ lại dừng tay, cẩn thận sửa sang, chêm gõ chặt chẽ. Những tấm nia do cụ đan rất đúng kỹ thuật, kín kẽ, đều, đẹp, trông chẳng khác sản phẩm của những trong nhà làm.

Cụ Hai đan lát
Tuổi cao nhưng hàng ngày cụ Hai vẫn thoăn thoắt đan nia.

Ông Nguyễn Văn Mại (63 tuổi) - con trai đầu của cụ cho biết: "Mỗi ngày cụ đan được 3 tấm nia. Khi nào chưa kịp chẻ nứa, vót nan cho cụ đan, thấy cạn nguyên liệu là cụ lại giục. Con cháu trong nhà nhiều khi khuyên cụ nghỉ, để giữ gìn sức khỏe nhưng cụ không chịu.

Trước đây cụ từng làm gióng mây (quang gánh), khi nghề làm gióng “thất thế”, mới chuyển sang nghề đan lát. Quanh năm, cụ ít khi ốm đau, ăn uống đơn giản, cơm ngày 3 bữa, thích rau canh…".

Tuổi cao, tai hơi bị lãng nhưng mắt cụ lại sáng. Bổi tối, cụ vẫn xem truyền hình bình thường, thích chương trình ca nhạc, đặc biệt là dân ca (tuồng, cải lương). Cụ vẫn có thể ngồi ô tô, xe máy đi thăm con cháu ở huyện Tân Kỳ, xa hàng trăm km.

Bàn tay
Bàn tay khéo léo của cụ Hai nhịp nhàng bắt nan tre.

Khi được hỏi vì sao cụ say mê đan lát đến vậy, cụ cười: “Vì quen tay rồi, vì con cái trong nhà làm cả, chẳng lẽ mình ngồi chơi. Nhà tui còn khổ, phải làm kiếm tiền cho con cháu học hành”. Hỏi ra mới biết, cụ ở với con trai đầu, gia đình tuy đông con vất vả, nhưng bằng nghề đan nia, đã nuôi được 3 cháu học xong đại học. Hiện cụ có 5 người con, 19 người cháu, 18 người chắt.

Nhắc đến cụ Hai, người dân địa phương đều tấm tắc khen ngợi. Cụ là người cao tuổi hàng đầu và còn làm nghề được ở làng đan Tú Viên, trở thành tấm gương lao động tiêu biểu của làng. Nói về người mẹ chồng, bà Nguyễn Thị Minh – con dâu đầu của cụ, vui vẻ cho biết: “Gia đình chúng tôi cảm thấy hanh phúc và tự hào khi có một người mẹ, người bà cao tuổi sống mẫu mực, khỏe mạnh và luôn nghĩ về con cháu”.

                                                     Huy Thư

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.