Cử tri cần tiếp tục lên tiếng để đấu tranh với những luận điệu sai trái

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đề nghị cử tri huyện Quỳnh Lưu tiếp tục lên tiếng quan điểm, chính kiến của mình để lên án, đấu tranh chống lại những luận điệu sai trái, xuyên tạc lịch sử, chống đối Đảng, Nhà nước nhằm tạo dư luận thống nhất.

Các đại biểu tiếp xúc cử tri 9 xã của huyện Quỳnh Lưu tại xã Quỳnh Ngọc. Ảnh: Thành Duy.
Các đại biểu tiếp xúc cử tri 9 xã của huyện Quỳnh Lưu tại xã Quỳnh Ngọc. Ảnh: Nhật Lệ

Tại hội nghị, cử tri 9 xã của huyện Quỳnh Lưu kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến tình hình trong nước song gắn với thực tiễn cuộc sống trên địa bàn, trong đó nổi bật là các vấn đề liên quan đến lĩnh vực Nông nghiệp gắn với hiệu quả sản xuất.

Cử tri Phạm Thị Lương - Chủ tịch MTTQ xã Quỳnh Ngọc nêu thực trạng, người dân đang bỏ ruộng, không mặn mà với làm nghề nông. “Chính phủ có giải pháp đột phá trong phát triển nông nghiệp để nhân dân bám ruộng” - cử tri Lương bày tỏ.

Chiều 27/6, các ĐBQH gồm đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội – Phó Tư lệnh Quân khu 4 tiếp xúc cử tri 9 xã gồm: Quỳnh Ngọc, Quỳnh Hưng, Quỳnh Thọ, Quỳnh Long, Quỳnh Thuận, Sơn Hải, An Hòa, Quỳnh Bá, Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu.

Cũng liên quan đến vấn đề này, cử tri Dương Hà Nam, trưởng thôn Tân An, An Hòa bày tỏ vui mừng những vấn đề nóng Quốc hội chất vấn vừa qua như về giá cả, vệ sinh an toàn thực phẩm, nông sản được mùa mất giá và đề nghị tiếp tục có những giải pháp để người làm nông nghiệp yên tâm sản xuất.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Huy Cương - Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết, vừa qua lợn rớt giá, đơn vị này đã làm việc với Big C, Metro, Quân khu 4, Công an, Quân sự tỉnh để tham gia “giải cứu lợn” cho bà con chăn nuôi.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội thông báo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thành Duy
Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội thông báo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Nhật Lệ

Song ông Nguyễn Huy Cương chỉ ra thực tế rằng, “các giải pháp tình thế chỉ mang tính chất tạm thời; phải giải quyết có hệ thống mới căn cơ”.

“Vấn đề quan trọng nhất là quy hoạch hợp lý, đảm bảo cung cầu, tuyên truyền để nhân dân không chạy theo lợi nhuận trước mắt. Ngành Nông nghiệp tỉnh đã xây dựng đề án phát triển cây con gắn với chế biến” - đại diện Sở Công thương cho biết thêm.

Cử tri Nguyễn Ngọc Ninh, xóm 3, xã Quỳnh Ngọc đánh giá, tham nhũng ngày càng diễn biến phức tạp và tinh vi hơn. Vừa rồi đem ra xét xử nhiều vụ án nhưng là tảng băng nổi trong phần chìm. Do đó, ông kiến nghị, Quốc hội phải giám sát để việc xử lý tham nhũng thật nghiêm minh.

Còn cử tri Trần Hưng Thái xã Quỳnh Thuận đề nghị Quốc hội phải giám sát việc thực hiện chỉ tiêu, kế hoạch của Chính phủ và các bộ, ngành; đồng thời thực hiện tốt công tác quy hoạch.

Tại hội nghị, cử tri bày tỏ sự bức xúc trước việc, một số đối tượng lợi dụng tôn giáo để xuyên tạc lịch sử, chống phá Đảng, Nhà nước và chia rẽ đoàn kết lương - giáo trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu vừa qua. Cử tri đề nghị phải xử lý nghiêm minh, để không tạo ra điểm nóng và có môi trường yên bình, ổn định để phát triển kinh tế.

Cử tri phát biểu ý kiến. Ảnh: Nhật Lệ
Cử tri phát biểu ý kiến. Ảnh: Nhật Lệ

Cử tri 9 xã huyện Quỳnh Lưu cũng đề nghị một số vấn đề liên quan trên địa bàn như công trình nước sạch, hệ thống điện xuống cấp; xác minh công nhận liệt sỹ, giải ngân hỗ trợ cho người có công với cách mạng về nhà ở theo Quyết định 22/2013 của Thủ tướng Chính phủ…

Sau khi lãnh đạo các Sở Công thương, LĐ –TB&XH, Điện lực Nghệ An và UBND huyện Quỳnh Lưu trả lời các vấn đề thuộc thẩm quyền, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã trả lời các kiến nghị của cử tri.

Đại biểu Nguyễn Đắc Vinh cho biết, từ sự cố ô nhiễm môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung, Nghệ An có nhiều giải pháp hỗ trợ cho ngư dân như: giao cho Sở Y tế và các ngành chức năng thường xuyên lấy mẫu, phân tích cho các lô hàng hải sản chứng nhận an toàn để tiêu thụ. Tỉnh hỗ trợ về hạ tầng, tuyên truyền về du lịch… Nhìn chung năm 2017 tình hình tốt lên so với năm 2016, giá thủy, hải tăng lên, sản lượng đánh bắt tốt...

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Nhật Lệ

Tuy nhiên, điều đáng tiếc, từ chuyện này có những thế thực thù địch lợi dụng để thực hiện các hoạt động chống chính quyền, gây rối trật tự xã hội, chia rẽ đoàn kết lương - giáo. Bí thư Tỉnh ủy cho biết, kiên quyết xử lý những đối tượng trên nguyên tắc đúng quy định của pháp luật; còn một số đồng bào công giáo bị lợi dụng do nhận thức chưa hiểu thì tiếp tục kiên trì vận động, giải thích cho bà con.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh nhấn mạnh, cử tri tiếp tục lên tiếng quan điểm, chính kiến của mình để lên án, đấu tranh chống lại những luận điệu sai trái, xuyên tạc lịch sử, chống đối Đảng, Nhà nước; đồng thời tuyên truyền với nhân dân, nhất là giới trẻ để họ hiểu được lịch sử, giá trị của mối đoàn kết lương - giáo, tạo được sự thống nhất cao trong dư luận để cùng nhau đoàn kết, xây dựng quê hương.

Các đại biểu Quốc hội tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách. Ảnh: Thành Duy
Các đại biểu Quốc hội tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách. Ảnh: Nhật Lệ

Đại biểu Nguyễn Đắc Vinh cũng cho biết, Đảng và Nhà nước xử lý hết sức nghiêm minh với các đối tượng tham nhũng; đồng thời cho biết đối với việc giám sát kế hoạch đặt ra cho Chính phủ và các bộ, ngành, Quốc hội đang thể hiện sự kiên quyết ngày càng quyết liệt.

Nhân dịp này, các đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đã tặng 10 suất quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách.

Nhật Lệ

tin mới

Trực tiếp: '20 giờ Bác sĩ đây rồi'

Trực tiếp: '20 giờ Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Chương trình “20h Bác sĩ đây rồi”, chương trình tư vấn sức khỏe do Bệnh viện ĐKTP Vinh phối hợp với Báo Nghệ An thực hiện; được phát trực tiếp trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/5

(Baonghean.vn) - Chính phủ sẽ trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An vào sáng 31/5; Nhiều trường công lập ở Nghệ An có tỷ lệ chọi cao chót vót… là những thông tin nổi bật ngày 20/5.

Quốc hội xem xét, thảo luận kỹ lưỡng để việc quyết định công tác nhân sự bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định, đạt sự đồng thuận, thống nhất cao

Quốc hội xem xét, thảo luận kỹ lưỡng để việc quyết định công tác nhân sự bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định, đạt sự đồng thuận, thống nhất cao

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội - điều hành hoạt động của UBTV Quốc hội, Quốc hội khi đề cập đến công tác nhân sự thuộc thẩm quyền Quốc hội trong phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ mạnh về kinh tế biển

Phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ mạnh về kinh tế biển

(Baonghean.vn) -Quan điểm phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ sẽ tập trung vào các ngành kinh tế biển để vùng trở thành vùng mạnh về biển, giàu từ biển; phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế ban đêm gắn với phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Nghĩ về Bác của chúng ta

Nghĩ về Bác của chúng ta

(Baonghean.vn) - Mỗi lần nhớ đến Bác, mỗi lần kỷ niệm sinh nhật Người là một dịp để ta thêm suy ngẫm. Học tập và làm theo thật tốt tư tưởng vĩ đại, tấm gương đạo đức sáng ngời của Người, ta mới có thể tự tin khi cất lên tiếng nói từ trái tim mình: Bác Hồ của chúng ta.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/5

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Tuyên dương điển hình “Công nhân Nghệ An làm theo lời Bác”; Nam Đàn được Trung ương ban hành Đề án thí điểm xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu... là những nội dung chính trong ngày.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/5

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thi công '3 ca, 4 kíp' để hoàn thành cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đúng tiến độ; Vịnh Diễn Châu và khu vực ven biển Nghi Lộc, Cửa Lò thuộc quy hoạch cấm khai thác thủy sản có thời hạn… đây là một số nội dung đăng trên baonghean.vn ngày 17/5.

Huyện Kỳ Sơn kiến nghị các cấp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để địa phương phát triển

Huyện Kỳ Sơn kiến nghị các cấp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để địa phương phát triển

(Baonghean.vn) - Làm việc với đoàn giám sát HĐND tỉnh, huyện Kỳ Sơn kiến nghị các cấp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để địa phương phát triển, trong đó, có 3 chính sách: mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững; xây dựng nông thôn mới; phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thi công '3 ca, 4 kíp' để hoàn thành đường bộ cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đúng tiến độ

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thi công '3 ca, 4 kíp' để hoàn thành đường bộ cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt đúng tiến độ

(Baonghean.vn) - Dự án đường bộ cao tốc này dài 49,3 km, đã đưa vào khai thác 30 km từ ngày 29/4 vừa qua. Hiện còn hơn 19 km chưa khai thác thuộc địa bàn huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An và huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6/2024. 

Cảm xúc tháng Năm trên quê hương Bác Hồ

Cảm xúc tháng Năm trên quê hương Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Những ngày này người dân trên mọi miền Tổ quốc đã tìm về Kim Liên (Nam Đàn) – quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Về đây, tất cả đều dành tình yêu lớn lao đối với vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc Việt Nam, người đã hy sinh cả cuộc đời mình vì độc lập của dân tộc.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/5

(Baonghean.vn) - Khai mạc Hội nghị lần thứ chín, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Sẽ thành lập Khu bảo tồn biển Hòn Ngư - Đảo Mắt...

Nghệ An kiến nghị Quốc hội phân cấp cho tỉnh một số nội dung cùng với bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển

Nghệ An kiến nghị Quốc hội phân cấp cho tỉnh một số nội dung cùng với bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, UBND tỉnh kiến nghị Trung ương phân cấp cho tỉnh một số nội dung cùng với bổ sung nguồn lực đầu tư phát triển; cho phép thành lập Ban quản lý khu công nghệ cao tỉnh, đầu tư các dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao...

Sửa một số quy định về phòng cháy, chữa cháy

Sửa một số quy định về phòng cháy, chữa cháy

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 50/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy và Nghị định số 83/2017/NĐ-CP.