Cử tri dân tộc Mông, Khơ Mú vùng biên giới Nghệ An chuẩn bị bỏ phiếu sớm

(Baonghean.vn) - Ngược lên huyện vùng núi cao Kỳ Sơn, Nghệ An đến với những đơn vị tổ chức bầu cử sớm vào ngày 20/5, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là không khí sôi động, náo nức của cộng đồng các đồng bào dân tộc chờ đón ngày hội của non sông.

Đến chiều nay trên các tuyến đường của huyện Kỳ Sơn đã được trang trí cờ hoa rực rỡ.
Đến chiều nay trên các tuyến đường của huyện Kỳ Sơn đã được trang trí cờ hoa rực rỡ.

Trên suốt quãng đường hơn 40km từ thị trấn Mường Xén vào các xã được tổ chức bầu cử sớm, như: Hữu Lập, Bảo Thắng..., đâu đâu cũng thấy panô, băng rôn, khẩu hiệu, tiếng loa phát thanh tuyên truyền ngày bầu cử càng làm cho không khí của bản làng thêm rộn ràng. Cùng với đó là những ánh mắt tươi vui, sáng ngời trên những khuôn mặt còn vương đẫm mồ hôi sau buổi phát nương làm rẫy.

Tại trụ sở UBND xã Bảo Thắng, nơi niêm yết danh sách đại biểu, dù cho cái nắng đầu hè dần trở nên gay gắt, nhưng chúng tôi thấy rất đông bà con có mặt, cùng nhau bàn luận, trao đổi một cách sôi nổi về các vấn đề mình quan tâm, những nguyện vọng mà mình mong muốn gửi gắm đến Quốc hội khóa tới. 

Cử tri tìm hiểu lý lịch ứng cử viên tại điểm bỏ phiếu.
Cử tri tìm hiểu lý lịch ứng cử viên tại điểm bỏ phiếu.

Ông Cụt Văn Đào, bản Ca Da, xã Bảo Thắng, cho biết: “Cả tháng rồi, lúc nào bà con dân bản ta cũng nghĩ đến, bàn đến chuyện bầu cử, chọn bầu ai để họ giúp được dân bản ta có cái ăn cái mặc mà không phải thiếu thốn gì nữa. Sau buổi đi rẫy, đi củi về là chúng tôi lại tụ họp tại nhà trưởng bản để nghe phổ biến về Luật Bầu cử, truyền thông về việc bỏ phiếu”.

Theo ông Moong Phò Hoan, Bí thư, Chủ tịch Hội đồng bầu cử xã Bảo Thắng: Xã có 417 hộ dân, với 2.076 khẩu. Trong đợt bầu cử lần này toàn xã có 1.176 cử tri, chia thành 5 tổ bầu cử. Đến nay mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã sẵn sàng.

Mọi công tác chuẩn bị để sáng mai (20/5) bầu cử sớm cũng đã được chu tất tại xã Bảo Thắng.
Mọi công tác chuẩn bị để sáng mai (20/5) bầu cử sớm cũng đã được chu tất tại xã Bảo Thắng.

Còn tại xã Nậm Càn, theo ghi nhận của phóng viên, hiện 6 điểm bỏ phiếu trên địa bàn đã niêm yết đầy đủ danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu, trong đó 1 điểm bỏ phiếu sớm gồm bản Nậm Khiên 1 và Nậm Khiên 2. Về cơ sở vật chất phục vụ công tác bầu cử gồm địa điểm, hòm phiếu, con dấu cũng đã sẵn sàng.

Về phía cử tri, qua trao đổi điều chúng tôi cảm nhận là, ngoài tâm trạng hồ hởi phấn khởi, cử tri còn gửi gắm, hết sức tin tưởng vào những đại biểu kỳ này. Ông Lầu Xáy Phia, bản Nậm Khiên 2, cho hay “Tính đến nay, cái tuổi của tôi cũng đã trải qua 70 mùa rẫy rồi đấy, cũng hàng chục lần được đi bầu cử rồi. Tôi luôn suy nghĩ đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, nên phải tham gia đi bầu cử đúng luật để phát huy vai trò, trách nhiệm của mình". 

Còn Lầu Bá Tu, là cử tri trẻ tuổi, năm nay là năm đầu tiên được đi bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Tu háo hức: “Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua công tác tuyên truyền, phổ biến của các già làng, trưởng bản, em nhận thấy trách nhiệm, vinh dự của cử tri rất lớn. Vì vậy, sáng mai em sẽ trực tiếp đi bầu, bảo đảm đúng giờ, lựa chọn những đại biểu xứng đáng là người của nhân dân, để xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp…”.

Thành viên Ban chỉ đạo bầu cử huyện kiểm tra hòm phiếu tại các tổ bầu cử.
Thành viên Ban chỉ đạo bầu cử huyện kiểm tra hòm phiếu tại các tổ bầu cử.

Có thể thấy, không riêng xã Bảo Thắng, xã Nậm Càn, gần đến ngày bầu cử, công tác tuyên truyền, cổ động ở các xã vùng cao của huyện Kỳ Sơn lại càng được chú trọng hơn. Ngoài việc xây dựng các cụm panô và treo cờ, băng rôn, khẩu hiệu, công tác tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, xe loa cổ động cho ngày bầu cử càng làm cho không khí nơi huyện rẻo cao thêm rộn ràng, náo nhiệt.

Đợt bầu cử sớm lần này toàn huyện Kỳ Sơn có 13.563 cử tri thuộc 18/21 xã, thị trấn đi bỏ phiếu. Đến thời điểm này, tất cả các khâu chuẩn bị tại 69 điểm bỏ phiếu sớm và 125 khu vực bỏ phiếu đúng thời gian quy định trên địa bàn đã hoàn tất, với quyết tâm số cử tri đi bầu cao nhất, đạt kết quả tốt nhất.
Đồn biên phòng cửa khẩu Nậm Cắn tăng cường công tác kiểm soát thời điểm diễn ra bầu cử.
Đồn biên phòng cửa khẩu Nậm Cắn tăng cường công tác kiểm soát thời điểm diễn ra bầu cử.

Ông Vi Hòe, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBBC huyện Kỳ Sơn cho biết: Để ngày bầu cử diễn ra vào ngày mai (20/5) thành công, huyện tiếp tục chỉ đạo công tác tuyên truyền, trong đó chú trọng các xã vùng sâu, vùng xa. Về cơ sở vật chất tại các khu vực bỏ phiếu, hiện nay UBBC huyện đã chỉ đạo cho các xã rà soát, bảo quản chu đáo. Cùng với đó, UBND huyện, UBBC huyện cũng đã chỉ đạo lực lượng Công an, Huyện đội và UBND các xã, thị trấn bố trí lực lượng để trực, đảm bảo về công tác an ninh trật tự trước, trong và sau ngày bầu cử, đặc biệt là các khu vực bỏ phiếu.

                                                          Cường- Thọ

Tin mới

Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.