Cử tri Kỳ Sơn kiến nghị sớm xây dựng và thông qua Luật Dân tộc

26/06/2017 13:53

(Baonghean.vn) – Sớm xây dựng và thông qua Luật Dân tộc để khẳng định vị trí, vai trò của đồng bào dân tộc thiểu số - đó là kiến nghị của cử tri huyện Kỳ Sơn với Đại biểu Quốc hội.

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, sáng 26/6, tại xã Mường Lống (Kỳ Sơn) các đại biểu Quốc hội: Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri của địa phương. Tham dự có đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đồng chí Lê Quang Huy thông tin đến cử tri chương trình của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Đông đảo cử tri xã Mường Lống (Kỳ Sơn) tham gia Hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Công Kiên
Đông đảo cử tri xã Mường Lống (Kỳ Sơn) tham gia Hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Công Kiên

Trong thời gian từ ngày 22/5 đến 21 /6, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành chương trình đề ra với nhiều nội dung quan trọng về công tác lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao. Quốc hội đã dành thời gian xem xét, thông qua 12 luật, 12 nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật.

Đại biểu Quốc hội Lê Quang Huy và Nguyễn Hữu Cầu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri ở xã Mường Lống (Kỳ Sơn). Ảnh: Công Kiên
Đại biểu Quốc hội Lê Quang Huy và Nguyễn Hữu Cầu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri ở xã Mường Lống (Kỳ Sơn). Ảnh: Công Kiên

Đồng thời, xem xét, quyết định các vấn đề quan trọn như phê chuẩn ngân sách nhà nước; tách nội dung thu hồi, hỗ trợ, tái định cư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành dự án thàn phần và một số công tác về nhân sự. Về giám sát tối cao, Quốc hội xem xét báo cáo của các cơ quan trong bộ máy Nhà nước; giám sát chuyên đề; Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2018 và trả lời chất vấn của đại biểu.

Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, đại biểu Quốc hội khóa XIV thông tin đến cử tri chương trình dự kiến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Công Kiên
Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, đại biểu Quốc hội khóa XIV thông tin đến cử tri chương trình, nội dung kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Công Kiên

Tại hội nghị, các cử tri bày tỏ đồng tình cao với chương trình dự kiến của kỳ họp vừa qua của Quốc hội khóa XIV, đồng thời nêu kiến nghị cụ thể về một số vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm trên địa bàn.

Cử tri xã Mường Lống tập trung kiến nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, đáp ứng đời sống dân sinh như điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa. Quan tâm hơn nữa chính sách bảo hiểm y tế cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, điều chỉnh giá thuốc chữa bệnh phù hợp với mức sống của người nghèo. Quyết tâm đẩy ma túy và các loại tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh – trật tự để bà con yên tâm hơn trong làm ăn và sinh sống.

Cử tri Và Phái Tểnh (bản Trung Tâm) phản ánh đời sống của cán bộ hưởng lương hưu ở thôn bản còn khó khăn, xuất phát từ mức lương còn thấp. Do vậy, đề ngị nhà nước tăng mức lương để đảm bảo mức sống cho đối tượng này. Cử tri Và Chá Xà (cũng ở bản Trung Tâm) cho biết mấy năm gần đây, tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng trên địa bàn ngày một nhiều, điều này do nhiều nguyên nhân, cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Đề nghị các ban, ngành liên quan vào cuộc tìm tìm hiểu và có giải pháp thích hợp để khắc phục.

Cử tri Và Phái Tểnh kiến nghị
Cử tri Và Phái Tểnh kiến nghị Nhà nước tăng lương hưu để đảm bảo mức sống. Ảnh: Công Kiên

Bên cạnh đó, một số cử tri kiến nghị thêm những vấn đề trực tiếp liên quan đến đời sống và quá trình phát triển kinh tế - xã hội như thực hiện chủ trương đào tạo, xuất khẩu lao động, hướng tới mục tiêu xóa đói, giảm nghèo bền vững; lãi suất vay vốn, hỗ trợ người nghèo sản xuất còn ở mức cao, người dân vẫn còn khó tiếp cận; cùng với đó, mức phụ cấp cho giáo viên vùng khó khăn còn ở mức thấp, chưa tương xứng, cần được điều chỉnh theo hướng tăng lên.

Cử tri còn kiến nghị ưu tiên hơn nữa trong việc thi tuyển và xét tuyển công chức cấp xã cho con em người địa phương, vừa đảm bảo công bằng và hợp lý. Đồng thời, đẩy nhanh việc quy hoạch, xác định địa giới hành chính của Khu dược liệu để bà con thuận lợi trong việc canh tác nương rẫy. Cử tri kiến nghị sớm xây dựng Luật Dân tộc, đưa chức danh Phó trưởng Công an xã vào biên chế.

Đồng bào Mông ở Kỳ Sơn sản xuất gừng hàng hóa. Ảnh: Công Kiên
Đồng bào Mông ở Kỳ Sơn sản xuất gừng hàng hóa. Ảnh: Công Kiên

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội, đồng chí Nguyễn Hữu Cầu ghi nhận và tiếp thu các ý kiến của cử tri, những vấn đề thuộc thẩm quyền địa phương, đồng chí yêu cầu đại diện lãnh đạo huyện, Phòng Lao động – Thương bình và Xã hội, Ngân hàng Chính sách – Xã hội huyện Kỳ Sơn giải trình.

Những vấn đề thuộc thẩm quyền của đại biểu Quốc hội như: xây dựng và thông quan Luật Dân tộc, biên chế cho lực lượng công an xã, hạ mức tuổi trợ cấp cho người già, đồng chí Nguyễn Hữu Cầu đã giải trình cặn kẽ và hứa sẽ yêu cầu các bộ, ngành liên quan xem xét và trình lên Quốc hội để giải quyết.

Đại biểu Quốc hội trao quà cho đối tượng chính sách gia gia đình nghèo ở xã Mường Lống (Kỳ Sơn). Ảnh: Công Kiên
Đại biểu Quốc hội trao quà cho đối tượng chính sách gia gia đình nghèo ở xã Mường Lống (Kỳ Sơn). Ảnh: Công Kiên

Dịp này, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dành tặng 10 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho các gia đình chính sách và gia đình nghèo trên địa bàn xã Mường Lống (Kỳ Sơn).

Công Kiên

TIN LIÊN QUAN

Cử tri Kỳ Sơn kiến nghị sớm xây dựng và thông qua Luật Dân tộc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO