Cử tri phản ánh nhiều bất cập trong bồi thường GPMB qua đường dây nóng HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) - Ngày thứ nhất, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021, thông qua đường dây điện thoại trực tuyến, có 11 cử tri gửi ý kiến phản ánh, đề xuất đến các cấp, các ngành liên quan đến nhiều lĩnh vực của đời sống, xã hội.
Bộ phận tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cử tri qua đường dây điện thoại trực tuyến. Ảnh: Mai Hoa

Chưa đảm bảo chế độ bồi thường GPMB

Cử tri Nguyễn Công Sơn (xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương) phản ánh, năm 2002, UBND huyện Thanh Chương thu hồi 100 ha đất lâm nghiệp của 4 hộ nhưng không thực hiện đo đạc, kiểm đếm và đền bù. Các hộ dân kiến nghị HĐND, UBND tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy và đã được chuyển đến UBND huyện Thanh Chương nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Cử tri Phan Công Liên  (thị trấn Nam Đàn) phản ánh, việc Nhà nước thu hồi đất của gia đình ông và một số hộ dân để xây dựng cống bara Nam Đàn từ năm 2013 nhưng đến nay chưa được nhận tiền đền bù. Đề nghị cấp có thẩm quyền sớm bố trí nguồn vốn chi trả cho các hộ dân.

Cũng ở thị trấn Nam Đàn, cử tri Đoàn Thị Kim Vân phản ánh, việc bồi thường giải phóng mặt bằng khi thu hồi đất khu vực sông Cụt chưa thỏa đáng và cơ sở hạ tầng tại điểm tái định cư mới ở khối Ba Hà, thị trấn Nam Đàn không đảm bảo, gia đình bà phải tự bỏ kinh phí làm hạ tầng mặt bằng nhưng đến nay chưa được chi trả.

Vấn đề GPMB và tái định cử được cử tri quan tâm phản ảnh qua đường dây điện thoại trực tuyến. Trong ảnh: Thi công khu tái định cư Dự án Thủy lợi Bản Mồng. Ảnh minh họa: Mai Hoa

Cử tri Võ Văn Điều (xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa) phản ánh, thị xã Thái Hòa có quyết định thu hồi đất của Nông trường Đông Hiếu giao khoán của gia đình để xây dựng trạm dừng chân trên đường Hồ Chí Minh nhưng bồi thường không thỏa đáng; đề nghị hỗ trợ chuyển đổi việc làm sau khi thu hồi đất cho gia đình ông.

Bất cập quản lý đô thị, xây dựng, giao thông

Các cử tri Đặng Đình Sơn và Đậu Tố Duyệt (phường Hưng Dũng, thành phố Vinh) phản ánh, Công ty Hoành Sơn khi thi công dự án chung cư thương mại 21 tầng tại số 17, đường Nguyễn Phong Sắc, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã làm hư hỏng nhà ở của các hộ dân xung quanh nhưng chưa bồi thường thỏa đáng cho các hộ.

Cử tri Cao Xuân Thịnh (địa chỉ số nhà 62, đường Lý Tự Trọng, thành phố Vinh) phản ánh, UBND thành phố Vinh cấp Giấy phép xây dựng cho nhà liền kề khi đang có tranh chấp đất đai với gia đình ông.

Bộ phận tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của cử tri qua đường dây điện thoại trực tuyến. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Bùi Minh (xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn) kiến nghị, mương thoát nước nằm trên Quốc lộ 7 đoạn qua thị tứ Cây Chanh hiện thi công còn dở dang, gây bức xúc cho nhân dân. Đề xuất này mặc dù đã được cử tri kiến nghị và được Thường trực HĐND tỉnh chuyển đến Sở Giao thông vận tải để trả lời cho cử tri từ tháng 4/2019 nhưng đến nay người dân chưa nhận được trả lời.

Cử tri Hoàng Xuân Nguyên (phường Trường Thi, thành phố Vinh) phản ánh, các tuyến đường Phong Định Cảng, Hoàng Thị Loan, Phạm Kinh Vỹ có một số gia đình không chấp hành việc giải phóng mặt bằng, gây ách tắc giao thông. Đề nghị cấp có thẩm quyền quan tâm, có biện pháp giải quyết kịp thời để đảm bảo đi lại thuận lợi cho người dân...