Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.

Giúp cử tri hiểu rõ hơn tình hình

Cử tri Trần Văn Quân (Nghi Lộc) cho biết, theo dõi sát diễn biến của Kỳ họp HĐND tỉnh họp lần này, đặc biệt là diễn biến tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn của các đại biểu đã giúp ông hiểu rõ hơn về tình hình triển khai, thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Điều này cho thấy Đảng, Nhà nước đã luôn quan tâm, ưu tiên phát triển vùng đồng bào còn khó khăn bằng cách dành những chương trình, dự án và nguồn vốn đầu tư.

Tuy nhiên, qua báo cáo trước lúc diễn ra chất vấn, Giám đốc Sở Tài chính cho biết, Nghệ An hiện nay vẫn chưa tự cân đối được nguồn chi, đang còn phải nhận hỗ trợ từ ngân sách Trung ương nên rất khó khăn. Vì vậy, nguồn vốn bố trí để đối ứng của địa phương còn bị động. Bên cạnh đó tỉnh còn phải ưu tiên bố trí kinh phí phòng chống bão lụt, hoặc một số nhiệm vụ trọng tâm khác nên nguồn lực địa phương đối ứng được huy động, lồng ghép từ nhiều nguồn khác nhau ví như nguồn chi địa phương chi thường xuyên, xây dựng giao thông, thuỷ lợi…

Đại biểu nêu câu hỏi sát, đúng

“Tôi rất tâm đắc với các câu hỏi của những đại biểu như Đinh Anh Dũng ở Kỳ Sơn, Trần Thị Thanh Huyền ở Thanh Chương, Lê Thị Thêu ở Tân Kỳ… vì họ đã nêu những câu hỏi phản ánh đúng thực tế đang diễn ra, là vấn đề người dân đang quan tâm. Đồng thời đây cũng là vấn đề cử tri đang chờ trông và quan sát xem các cấp, ngành sẽ giải quyết như thế nào. Nhất là việc thực hiện các quy định về cơ chế quản lý, phân cấp, phân quyền trong thực hiện các Chương trình Mục tiêu quốc gia ở vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Người dân cũng như cán bộ chính quyền những địa phương này sẽ cần nhiều hơn sự hướng dẫn, hỗ trợ từ các cấp, ngành” - cử tri Vi Thị Tâm ở huyện Con Cuông bày tỏ.

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp ảnh 1

Cử tri Lê Thị Thêu (Tân Kỳ) nêu câu hỏi chất vấn tại phiên họp. Ảnh: Thành Cường

Cử tri Lưu Văn Ba ở huyện Quỳnh Lưu thì cho rằng, đại biểu Quế Thị Trâm Ngọc ở huyện Quỳ Châu đã nêu câu hỏi nhiều người quan tâm, đó là việc địa phương nghèo không có tiềm lực, khi có dự án nhưng lại không bố trí được vốn đối ứng trong năm, thì năm tiếp theo có bị trừ số vốn dự án cấp hay không, nếu cắt thì sẽ ảnh hưởng đến tổng thể thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia của tỉnh như thế nào. Có một đại biểu cũng nêu câu hỏi khá hay, đó là “làm thế nào để bố trí được đủ vốn đối ứng trong năm và đấu thầu dự án kịp thời, đúng quy định trong khi vốn giải ngân chậm, đến tháng 11 nhưng chưa có” - ông Ba nêu.

Trông chờ các cấp ngành thực hiện hiệu quả các giải pháp

Theo dõi câu trả lời của đại biểu là lãnh đạo các sở, ngành, một số cử tri cho biết, với các phần trả lời nêu giải pháp khắc phục các hạn chế, khó khăn, vướng mắc từ cơ sở, cử tri trông chờ và sẽ theo dõi các cấp ngành thực hiện như thế nào.

Cử tri Lương Văn Long ở huyện Quế Phong cho biết, phần trả lời của Giám đốc Sở Tài chính Trịnh Thanh Hải đã nêu rõ về tình trạng hiện các địa phương Nghệ An đang gặp nhiều khó khăn về bố trí vốn đối ứng các chương trình mục tiêu quốc gia vì là tỉnh đất rộng, người đông, đồng bào vùng miền núi có hơn 1,2 triệu người, địa hình khí hậu khắc nghiệt.

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp ảnh 2

Các huyện miền núi Nghệ An thường xảy ra mưa lũ, gây thiệt hại về đường giao thông nên cần số kinh phí lớn để sửa chữa. Trong ảnh: Cảnh tan hoang ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) sau lũ quét. Ảnh tư liệu: Hoài Thu

Cử tri Long cũng bày tỏ thêm, để khắc phục, ông Trịnh Thanh Hải nêu giải pháp cơ bản là bám vào mục tiêu tổng quát để định lượng mục tiêu cấp vốn hàng năm cho từng dự án. Năm 2022 đối với các Chương trình mục tiêu quốc gia, vốn sự nghiệp đối ứng của tỉnh là 302 tỷ đồng, trong đó vốn địa phương phải đối ứng là 30,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực trạng các địa phương vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số cơ bản khó có khả năng bố trí vốn đối ứng nên chủ yếu tỉnh sẽ đảm nhận. Cách bố trí lồng ghép được tính toán từ nguồn đã bố trí cho các chương trình dự án đề án đã được phê duyệt trước đây mà có cùng mục tiêu, nhiệm vụ, cùng địa bàn… và tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ từ Trung ương.

Thêm vào đó, cử tri cho rằng, cùng với ý kiến trả lời của ông Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, vốn đối ứng cho 3 Chương trình mục tiêu quốc gia Sở sẽ phối hợp với Sở Tài chính để ưu tiên bố trí, nhất là từ các nguồn có thể vận dụng được. Cử tri Long nói: “Cử tri sẽ theo dõi xem các cấp ngành sẽ thực hiện các giải pháp, biện pháp đã được đại biểu nêu, trả lời tại phiên họp này. Dù biết rằng để thực hiện được không phải dễ và phải có sự phối hợp nhịp nhàng, tích cực, hiệu quả từ trên xuống dưới, nhưng cử tri rất mong chờ sang năm 2023 các vướng mắc sẽ không lặp lại”...

Tin mới

Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.
Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.