Cử tri thành phố Vinh kiến nghị tăng cường kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt

(Baonghean.vn)- Cử tri thành phố Vinh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt do Công ty TNHH một thành viên cấp nước Nghệ An cung cấp.

Vấn đề này, ngành chức năng trả lời như sau:

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, Sở Y tế đã giao Trung tâm Y tế dự phòng thực  hiện kiểm tra, giám sát chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt tại 18 nhà máy nước trên địa bàn tỉnh.

Đối với đề nghị của cử tri TP Vinh, theo Công văn số 10189/UBND.TH ngày 30/12/2016 của UBND tỉnh, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tăng cường kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt cung cấp cho địa bàn thành phố.

Vận hành hệ thống cấp nước tại Nhà máy nước vùng phụ cận Vinh. Ảnh tư liệu
Vận hành hệ thống cấp nước tại Nhà máy nước vùng phụ cận Vinh. Ảnh tư liệu

Cụ thể: Hiện tại có 02 nhà máy nước cung cấp nước ăn uống, sinh hoạt cho địa bàn thành phố Vinh là: Nhà máy nước Hưng Vĩnh (cung cấp cho phần lớn thành phố Vinh); Nhà máy nước Cầu Bạch (cung cấp vùng phụ cận phía Bắc là xã Nghi Kim và khu vực sân bay Vinh).

Các nhà máy này đều sử dụng nước thô được lấy từ sông Lam, đoạn chảy qua Nam Đàn do Công ty Cổ phần cấp nước Sông Lam thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc cung cấp để đưa vào xử lý. Đây là khâu quan trọng đã được cải thiện góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng nước máy trên địa bàn thành phố Vinh. Toàn thành phố hiện có 03 xã chưa có nước máy là xã Nghi Ân, Nghi Liên và Nghi Đức.

Chuyên gia nước ngoài hướng dẫn cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH MTV Cấp nước Nghệ An xây dựng phần mềm quản lý tài sản cấp nước và triển khai kỹ thuật, nghiệp vụ chống thất thu, thất thoát nước.
Chuyên gia nước ngoài hướng dẫn cán bộ Công ty TNHH MTV Cấp nước Nghệ An xây dựng phần mềm quản lý tài sản cấp nước và triển khai kỹ thuật, nghiệp vụ chống thất thu, thất thoát nước. Ảnh tư liệu

Các nhà máy này được kiểm tra, giám sát chất lượng mỗi tháng một lần đối với tất cả chỉ tiêu nhóm A; kiểm tra, giám sát chất lượng 6 tháng một lần đối với 9 chỉ tiêu nhóm B, C. Trong quý 1 năm 2017 đã tiến hành lấy 15 mẫu nước làm xét nghiệm, kết quả 100% mẫu nước đều đạt tiêu chuẩn.

Hệ thống bể hợp khối Nhà máy nước Hưng Vĩnh.
Hệ thống bể hợp khối Nhà máy nước Hưng Vĩnh. Ảnh tư liệu

Như vậy, có thể nói công tác kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt tại các nhà máy nước thuộc Công ty TNHH 1 thành viên cấp nước Nghệ An phục vụ địa bàn thành phố Vinh đã được thực hiện thường xuyên theo định kỳ và chất lượng nước được cung cấp bởi các nhà máy này đều đạt tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tăng cường kiểm tra hơn nữa, đặc biệt là kiểm tra đột xuất để xử lý kịp thời các vấn đề về chất lượng nước sinh hoạt./.

Gia Huy

( Tổng hợp)

Tin mới

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trong chuyến tham quan di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) cách đây không lâu, tôi được biết đến câu chuyện cuộc đời của bà Hoàng Thị Ái - một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, vợ của nhà cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ thời kỳ 1930 - 1931. Cuộc đời của bà tiêu biểu cho hàng triệu cuộc đời phụ nữ Việt Nam: vùng thoát khỏi ách áp bức, đô hộ của phong kiến, thực dân; một lòng trung trinh theo Đảng; nén chặt bao nỗi đau riêng tư để cống hiến cho cách mạng đến giây phút cuối cùng.
SLNA cũng gặp khó về công tác Ngoại binh. Ảnh tư liệu của Đức Anh

Tại sao V- League chỉ là 'đất diễn' của ngoại binh

(Baonghean.vn) - Ngoại binh và chất lượng ngoại binh đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi V-League 1-2022 sắp tái diễn vào cuối tuần này. Nhận xét chung là mặt bằng ngoại binh ngày càng đi xuống so với yêu cầu nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trong các đội bóng có vẻ đúng với thực tế ở những vòng đầu V-League 1-2022 và những giải đấu tập huấn, đấu bù hay đấu cup gần đây.
Ảnh đại diện

Từ Nghệ An vào Tây Ninh bắt đối tượng 19 năm lẩn trốn

(Baonghean.vn) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) phát hiện đối tượng bị truy nã từ năm 2003, đang lẩn trốn tại Tây Ninh. Được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Đô Lương đã cử tổ công tác vào bắt giữ đối tượng.
Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Để tạo ra tên lửa siêu thanh, Mỹ cần giải quyết vấn đề với động cơ, công việc này sẽ mất vài năm. Chuyên gia Oleg Glazunov ở Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự, Phó giáo sư Khoa Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, đã nêu mốc thời gian có thể xuất hiện vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc.
ảnh

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch

(Baonghean.vn) -  Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 được tổ chức tại thành phố Vinh vào hôm nay (1/7). Nhân dịp này, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao đổi với Báo Nghệ An về một số vấn đề liên quan.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã tích cực phối hợp các cấp, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đưa các chính sách Bảo hiểm Y tế vào cuộc sống, từ đó, nâng cao nhận thức của người dân về Bảo hiểm Y tế, hướng tới Bảo hiểm Y tế toàn dân.
Ảnh

Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội ‘hiến kế’ cho phát triển du lịch ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Nhân dịp Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, phóng viên Báo Nghệ An đã trao đổi với một số doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội về hướng đi của du lịch Nghệ An.
Những khoảnh khắc đáng giá

Những khoảnh khắc đáng giá

(Baonghean.vn) - Một lần anh bạn tình cờ cầm máy ảnh qua nhà tôi, ngay khi cành đào Tết đang rộ nở đã chụp giùm một bức ảnh. Bức ảnh ấy có cả bố, mẹ và con vì cũng chỉ rất tình cờ đó là lúc đang rỗi rãi ngồi uống trà. Tôi không bao giờ nghĩ đó là khoảnh khắc duy nhất của mình bên bố và mẹ được lưu giữ lại.
Triển khai áp dụng hoá đơn điện tử cho doanh nghiệp.Ảnh: Văn Trường

Ngành Thuế Nghệ An hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ triển khai hóa đơn điện tử

(Baonghean.vn) - Đến hết ngày 30/6/2022, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có gần 13.000 tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh đang hoạt động, có sử dụng hóa đơn đăng ký đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Và Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã được Tổng cục Thuế khen thưởng thành tích đột xuất, xuất sắc trong việc triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2.

Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng

Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng

(Baonghean.vn) - Đại tướng Chu Huy Mân là một danh tướng của thời đại Hồ Chí Minh. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nghệ An địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống hiếu học và yêu nước, cuộc đời cách mạng của ông tiêu biểu cho một thế hệ thanh niên Việt Nam: “Sống đã vì cách mạng, anh em ta/ Chết cũng vì cách mạng, chẳng phiền hà!”... Nhớ về vị tướng tài ba, trong chuyên mục Tiếng Nghệ đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả bài viết mang tên “Danh tướng Hai Mạnh” của tác giả - Đại tá Nguyễn Khắc Thuần. Bài viết 2 kỳ. Kỳ 1 có tên: Lửa thử vàng. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Phước Anh.