Cua đá - đặc sản khó cưỡng biển Quỳnh

(Baonghean.vn) - Cua đá biển (người dân địa phương còn gọi là cập cập hay con cụng) từ lâu đã trở thành món ăn đặc sản vùng biển xứ Quỳnh, được du khách tìm mua và thưởng thức khi có dịp ghé thăm nơi này.

Cũng là cua biển nhưng cua đá không sống hoàn toàn dưới nước mà ở trong các hang, khe đá ven bờ biển. Ở Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai, cua đá có nhiều ở các bãi đá Quỳnh Lập, Quỳnh Phương, Quỳnh Liên...

Cua đá có mai và các chi màu tím sẫm, dưới bụng hơi ngả màu vàng nhạt. Loại cua này rất khỏe, chạy nhanh nên để săn được nó, người dân thường soi đèn vào buổi tối hoặc sáng sớm, hoặc có thể đánh bằng lưới giăng dọc các bãi đá.

Cua đá Quỳnh Lưu Ảnh Thanh Thủy
Cua đá biển có giá dao động từ 140.000 - 160.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Thủy

Anh Nguyễn Văn Tiến, một ngư dân săn cua đá ở bãi biển Quỳnh Lập (TX. Hoàng Mai) cho biết: "Loài cua này thường đi ăn vào đêm và rất tinh khôn, bắt cua đá thường phụ thuộc vào con nước ròng. Mùa này, nước ròng vào buổi chiều muộn, còn mùa hè nước ròng vào buổi sáng sớm. Ngoài cách bắt thủ công bằng tay, có thể dùng mồi như cá, tép thả vào lưới để nhử cua chui ra khỏi hang. Nếu may mắn, mỗi ngày có thể bắt được 5 -7kg cua đá.

Cua đá biển thường to gần bằng nắm tay, nặng trung bình 100 - 200g/con, cua cái chắc thịt hơn cua đực. Thịt cua đá rất thơm ngon và gạch của chúng  béo ngậy, đặc biệt là hai càng cua to dầy thịt bọc trong lớp vỏ rất cứng. Khác với cua biển và ghẹ, cua đá mang trong mình gạch rất nhiều và thường 100% cua cái đều có gạch.

Cua đá Quỳnh Lưu Ảnh Thanh Thủy
Cua đá thường sống ở khe đá ven biển. Ảnh: Thanh Thủy

Trước đây, cua đá có rất nhiều, muốn cải thiện bữa ăn, người dân chỉ cần đi vài tiếng đã bắt được túi đầy. Khi ngành du lịch biển phát triển, cua đá trở thành món ăn đặc sản, có cầu ắt có cung, vì thế, đội săn cua chuyên nghiệp cũng hình thành từ đó.

Theo bí quyết của người dân nơi này, nếu hấp khi cua còn sống, gặp nước nóng cua sẽ rụng chân nên trước khi hấp, dội qua nước đá hoặc dùng tăm nhọn cắm vào tim cua rồi mới xếp vào nồi.

Cua đá rửa sạch, để nguyên con hấp bia là cách chế biến nhanh nhất mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon khi thưởng thức. Ngoài hấp bia, người dân xứ Quỳnh còn “biến tấu” cua đá thành nhiều món khác cũng không kém phần hấp dẫn, được thực khách ưa chuộng như cua đá rang muối, cua đá rang me, cua đá hấp sả, bún riêu cua đá...

Cua đá Quỳnh Lưu Ảnh Thanh Thủy
Cua đá hấp sả là món ăn được nhiều du khách ưa thích. Ảnh: Thanh Thủy

Hiện cua đá biển giá bán dao động từ 140.000 - 160.000 đồng/kg. So với ghẹ và cua biển, thịt cua đá dai và đậm đà hơn, mùi vị thơm đặc trưng nên khách du lịch đều muốn thưởng thức. Bởi vậy, các nhà hàng hải sản đều săn lùng và đưa vào thực đơn.

Chị Yến - chủ cơ sở thu mua hải sản ở phường Quỳnh Phương cho biết: Khách du lịch về biển Quỳnh Phương thường lựa chọn món cua đá và mua về làm quà. Mỗi ngày, cơ sở bán được khoảng 50 kg, mùa hè với số lượng bán gấp đôi, có hôm cháy hàng không đủ giao cho khách.

Cua đá Quỳnh Lưu Ảnh Thanh Thủy
Các cửa hàng hải sản nhộn nhịp người mua cua đá biển. Ảnh: Thanh Thủy

Cua đá tuy không phải là sản vật mang lại giá trị kinh tế cao như các loại hải sản khác, nhưng nó cũng góp phần tăng thêm thu nhập cho ngư dân chuyên khai thác cua đá cung cấp cho khách du lịch.

Thị xã Hoàng Mai hiện có hàng chục cơ sở thu mua cua đá biển ở bãi biển Quỳnh Lập, Quỳnh Phương, Quỳnh Liên... Sau khi thu mua, cua đá sẽ được nuôi trong bể sục khí để giữ tươi sống./.

Thanh Thủy

tin mới

Tại xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu từ ngày 1/4 đến nay UBND xã đã lập chốt ngay tại cửa rừng ở xóm Xuân Sơn, nhằm kiểm soát người ra vào rừng. Điểm chốt này luôn có lực lượng dân quân tự vệ, công an xã, cán bộ lâm nghiệp túc trực 24/24h. Ảnh: Văn Trường

Nghệ An: Căng mình canh trực lửa rừng những ngày nắng rát

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua Nghệ An nắng nóng cao độ, có những nơi nhiệt độ lên tới 41°C đến 43°C, nguy cơ cháy rừng rất cao. Lực lượng kiểm lâm đang phối hợp với chính quyền các địa phương, lập chốt kiểm soát người vào rừng, canh gác lửa nhằm giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.

Các huyện vùng cao ngăn suối để chắt nước cứu lúa

Các huyện vùng cao ngăn suối để chắt nước cứu lúa

(Baonghean.vn) - Đợt nắng nóng kéo dài liên tục những ngày vừa qua đã khiến nhiều diện tích lúa ở các huyện miền núi Quỳ Châu, Quế Phong bị thiếu nước. Đơn vị quản lý thuỷ lợi cùng bà con nông dân phải ngăn suối để chắt nước, sử dụng máy bơm dầu dã chiến dồn sức chống hạn cứu lúa.

Cao tốc Diễn Châu Bãi Vọt

Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt thông xe thuận lợi đúng dự kiến

(Baonghean.vn) - Sau gần 2 năm triển khai thi công, tuyến cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt sẽ thông xe trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 này theo đúng dự kiến. Việc di chuyển từ TP.Vinh ra Hà Nội chỉ hơn 3 giờ. Đây là kết quả đáng ghi nhận từ nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, nhà thầu thi công dự án.

Nhà ga, sân bay ở Nghệ An tấp nập trong kỳ nghỉ lễ

Nhà ga, sân bay ở Nghệ An tấp nập trong kỳ nghỉ lễ

(Baonghean.vn) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2024 kéo dài 5 ngày nên nhiều người dân trở về quê Nghệ An để nghỉ lễ; bên cạnh đó, Nghệ An cũng là địa phương được nhiều du khách lựa chọn làm điểm nghỉ dưỡng nên hành khách tại nhà ga, sân bay đã đông đúc.

Giá vàng

Giá vàng tăng vọt; Dầu thô sát mốc 90 USD/thùng

(Baonghean.vn) -Giá vàng tăng vọt cả 2 chiều mua và bán; USD thế giới bất ngờ tăng mạnh; Dầu tiếp đà tăng giá, sát mốc 90 USD/thùng; Cà phê tăng mạnh lên mốc kỷ lục mới, là những thông tin thị trường cập nhật sáng 27/4.

Đường Quang Trung xưa

Ngắm những hình ảnh về thành Vinh xưa và nay nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày tái thiết

(Baonghean.vn) - Mặc dù bị tàn phá sau chiến tranh, tuy nhiên, với sự giúp đỡ của Nhà nước và Nhân dân Cộng hòa Dân chủ Đức, TP.Vinh đã dần được xây dựng lại. Ngày 1/5/1974, công trình xây dựng khu Quang Trung chính thức được khởi công, đánh dấu sự khởi đầu quá trình tái thiết thành phố.