Cục Thuế Nghệ An xác minh vụ mua bán lan đột biến 1,65 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Trong thương vụ mua bán lan đột biến 1,65 tỷ đồng ở Nghệ An, người bán chỉ biết tên, không biết rõ họ và địa chỉ cụ thể của người mua.
Giao dịch "bí ẩn"
Sau khi trên mạng xã hội xuất hiện video clip về vụ mua bán lan đột biến Hồng bồng lai trị giá hơn 1,6 tỷ đồng ở xã Mã Thành, huyện Yên Thành, Cục Thuế Nghệ an đã chỉ đạo Chi cục Thuế khu vực Bắc Nghệ II vào cuộc, xác
minh.
Theo đó, "thương vụ" trên diễn ra tại nhà anh Trần Đình Luật, chủ vườn lan ở xóm Đồng Bàu, xã Mã Thành, huyện Yên Thành.
Ông Luật trình bày, gia đình ông có vườn lan cảnh. Quá trình chăm sóc, phát hiện có giò phong lan đột biến Hồng bồng lai, ông thử nhân giống. Sau đó, có giao dịch bán hoa lan cho khách vào ngày 07/03/2021.
Theo ông Luật, người khách mua cây lan tên Kiên, giới thiệu là tại tỉnh Hòa Bình, không rõ họ và địa chỉ cụ thể. Việc mua bán này được người dân đưa lên mạng xã hội với giá trị 1,65 tỷ đồng.
Ảnh minh họa. ảnh 2
Ảnh minh họa. 

Theo ông Bạch Hưng Đại, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Bắc Nghệ II, giao dịch trên (nếu có thực) không thuộc đối tượng nộp thuế vì sản phẩm trồng trọt chăn nuôi do người dân tự sản xuất bán ra không thuộc đối tượng chịu thuế theo Khoản 1 Điều 1 quy định của Luật thuế GTGT. 

Người dân cần cảnh giác 

Thời gian qua, trên địa bàn Nghệ An và cả nước liên tục xuất hiện các thương vụ mua bán lan đột biến với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Thực hư các thương vụ mua bán này chưa rõ ra sao. Một số người cho rằng đây là chiêu trò của những người kinh doanh lan và gây ra những hậu quả khó lường đối với xã hội. Vì vậy, người dân cần hết sức cảnh giác.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam cho biết: “Giao dịch cây cảnh nói chung tôi cũng chưa bao giờ chứng kiến một giao dịch nhiều tiền như thế, số tiền lên tới hàng tỷ, hàng chục tỷ đồng”. Chủ tịch Hội sinh vật cảnh cũng cho rằng, hiện chưa rõ những giao dịch này có thật hay không khi chưa được cơ quan công an, thuế xác minh. Hoa lan có đẹp, quý hiếm nhưng chỉ có giá trị về mặt sinh vật cảnh và “chỉ để ngắm thôi” thì rất khó tin nhiều người dù đam mê hoa đến mấy cũng không dễ dàng bỏ ra hàng tỷ, hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng như ở Quảng Ninh vừa qua để mua lan đột biến.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng khuyến cáo người dân cần cẩn trọng khi tham gia các giao dịch lan đột biến để tránh bị thiệt hại lớn về tài chính.

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.