Cuộc chiến giữa các bà vợ hoàng gia

Trong lịch sử nước Anh, chưa bao giờ có một vị vua nào bất đắc dĩ hơn Vua George VI. Trong cuộc khủng hoảng thoái vị những năm 1930, ông đã quỳ gối và cầu xin trong tuyệt vọng, mong rằng mình không phải gánh vác trọng trách của một nguyên thủ quốc gia.

Mối hận thù

Vợ ông, bà Elizabeth (tức mẹ của Nữ hoàng Anh Elizabeth II hiện nay) cũng sợ rằng chồng mình hoàn toàn không được chuẩn bị để làm vua. Bà luôn cho rằng tuổi thọ của chồng bị rút ngắn vì căng thẳng khi phải nhận ngai vàng thay cho anh trai Edward VIII - người đã từ bỏ ngai vàng vì một phụ nữ ly hôn người Mỹ. Và bà Elizabeth không bao giờ tha thứ cho người phụ nữ đó, Wallis Simpson - người mà bà cho là đã khiến bà phải sống cảnh góa chồng hàng chục năm.

Sự thù hận dai dẳng giữa bà Elizabeth và Wallis Simpson là chủ đề của một bộ phim tài liệu mới mang tên “Royal Wives At War” (Cuộc chiến giữa các bà vợ hoàng gia), phát trên kênh BBC Two đầu năm 2016. Bộ phim nhìn nhận, đánh giá các sự kiện thông qua con mắt của hai người phụ nữ trên.

Bà Wallis Simpson (trái) và bà Elizabeth.

Sự kiện Vua Edward đòi thoái vị để lấy bà Wallis là một cuộc khủng hoảng hiến pháp lớn nhất lịch sử hoàng gia hiện đại. Việc ông Edward khăng khăng đòi lấy “gái nạ dòng” vì tình yêu mà từ chối bổn phận làm vua đã khiến ông chưa bao giờ được đăng quang đúng nghĩa và chỉ trị vì trong 325 ngày.

Ông Edward nổi tiếng là một tay chơi và có vài mối tình với những phụ nữ có chồng khi còn là Hoàng tử xứ Wales. Tuy nhiên, không có vụ nào bê bối hơn mối quan hệ của ông với bà Wallis và rõ ràng là họ đã yêu nhau thực sự.

Bà Elizabeth, con gái một bá tước Scotland và bà Wallis, con gái một thương gia bột mỳ giàu có ở Baltimore (Mỹ) chỉ cách nhau bốn tuổi. Tuy nhiên, cá tính và phong cách của họ hoàn toàn khác nhau và người này ghét người kia ngay từ lần gặp đầu tiên. Bà Wallis, một người giao thiệp rộng, thanh lịch và mảnh dẻ, thích màu tối. Còn bà Elizabeth là một bông hồng nước Anh, dáng người đậm đà, thích mặc quần áo nhạt màu và đoan trang.

Bà Wallis gọi Elizabeth là “nữ công tước lỗi mốt” hay “đầu bếp Scotland béo ú”, còn bà Elizabeth gọi Wallis là “người đàn bà đó” hay “một người nào đó”. Trong một bức thư, bà Elizabeth nói rằng bà coi Wallis là “hạng người thấp nhất trong những người thấp hèn, một phụ nữ hoàn toàn vô đạo đức” mà bà tìm mọi cách để tránh. Bà cũng mô tả sự thô tục trắng trợn của Edward và Wallis. Bà từng viết cho mẹ chồng là Nữ hoàng Mary: “Con không cảm thấy rằng mình có thể mời cô ta tới nhà. Điều này khiến mối quan hệ hơi khó khăn”.

Ác cảm giữa hai người biến thành sự ngờ vực và bất mãn khi xảy ra khủng hoảng thoái vị sau cái chết của Vua George V tháng 1/1936. Bà Elizabeth thừa nhận bà đã mất tinh thần khi rõ ràng là ông Edward nhất định phải lấy bà Wallis. Bà coi anh trai của chồng là một người yếu ớt bị một người đàn bà thao túng.

Khi bị buộc phải chọn giữa ngai vàng và bà Wallis, ông Edward đã chọn điều sau và thoái vị. Ông thông báo trong một bài diễn văn ảm đạm phát đi từ lâu đài Windsor. Ông Edward khi đó 42 tuổi và sang Pháp sống. Ông kết hôn với bà Wallis năm 1937 và được trao tước hiệu Công tước Windsor.

Nghi vấn ghen vì tình

Sau khi anh trai thoái vị, em trai là Albert trở thành Vua George VI ngày 12/5/1937, bà Elizabeth thành hoàng hậu. Trong lễ đăng quang, ông Edward và bà Wallis không có trong danh sách khách mời và họ chọn đêm trước lễ đăng quang để thông báo đính hôn chính thức.

Bà Wallis và ông Edward trong đám cưới tại Pháp.

Vua George VI, 41 tuổi, tận tụy và chăm chỉ làm việc để thích nghi với vai trò mới. Tuy nhiên, ông là một người hay hồi hộp, nói lắp và ngay từ đầu, ông thấy rằng việc cai trị một quốc gia là điều khó khăn. Vợ ông không thể giúp gì nhưng nhận thấy áp lực đã ảnh hưởng nặng tới chồng.

Về phần bà Wallis, mặc dù trở thành nữ Công tước Windsor nhưng bà bị từ chối tước hiệu hoàng gia theo lệnh của bà Elizabeth. Điều này khiến ông Edward tức giận. Khi Công tước và nữ Công tước Windsor tỏ ra thân mật với các thành viên đảng Quốc xã, bà Elizabeth nói: “Hai người gây rắc rối cho tôi nhiều nhất là Wallis Simpson và Hitler”.

Nhiều giấy tờ chính thức liên quan tới vai trò của bà Elizabeth trong cuộc khủng hoảng sẽ được giữ bí mật tới tận năm 2037 và giới sử gia vẫn bất đồng về mức độ thù hận trong thời kỳ đó. Khi Vua George VI qua đời lúc 56 tuổi năm 1952, anh trai ông đã bay một mình về Pháp dự đám tang. Cả ông và vợ ông đều không được mời tới dự lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II năm sau đó.

Trong thực tế, nữ Công tước Windsor có sống ở cung điện Buckingham năm 1972 - thời gian sau khi ông Edward chết. Tuy nhiên, bà chỉ gặp bà Elizabeth vào ngày tế lễ và họ không nói với nhau lời nào. Nữ Công tước Windsor chết năm 1987, bà Elizabeth có tham dự lễ tang nhưng không tham gia lễ mai táng.

Về sau, người ta phát hiện ra rằng bà Elizabeth có gửi thiếp Giáng sinh cùng những lời lẽ thân mật cho nữ Công tước Windsor. Bà Elizabeth từ chối nói về vấn đề thoái vị cũng như thái độ với nữ Công tước Windsor. Một vấn đề gai góc nữa mà dư luận cũng thắc mắc. Đó là liệu bà Elizabeth có thực sự để mắt tới ông Edward trước khi lấy em trai ông hay không. Điều chắc chắn là bà có quý mến ông Edward, ít nhất là cho đến khi ông bắt đầu tán tỉnh bà Wallis - điều mà bà Elizabeth coi là sự phản bội hoàng gia. Trong phim tài liệu của BBC Two, bà Wallis nói: “Elizabeth sẽ luôn ghét tôi. Tôi lấy được phần thưởng và bà ta chỉ có cái tốt thứ hai”.

Dù không biết chắc hai người phụ nữ đó có cùng yêu một người hay không, chỉ biết rằng giữa họ - hai bà vợ hoàng gia - tồn tại một sự hận thù kéo dài và bất trường.

Theo Tin Tức