Cuộc đời lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua ảnh

(Baonghean.vn) - Nhà lãnh đạo cách mạng huyền thoại Fidel Castro vừa qua đời ở tuổi 90. Cùng với Che Guevara, Fidel là nhà lãnh đạo huyền thoại của phong trào cách mạng các nước Mỹ Latin.  Dưới đây là hình ảnh về các thời điểm quan trọng trong cuộc đời nhà lãnh đạo huyền thoại này.

Chủ tịch Fidel Castro sinh năm 1926 tại thị trấn Biran nhỏ bé của Cuba. Cha mẹ ông - những người di dân từ Tây Ban Nha - là chủ đồn điền trồng mía giàu có. Fidel Castro đã tham gia cách mạng từ sớm.
Năm 1953, Fidel Castro và các đồng chí của mình tấn công vào trại lính Moncada, chống lại sự cai trị của tướng Fulgencio Batista bằng biện pháp quân sự. Sau 2 năm ngồi tù, Fidel Castro sống lưu vong tại Mexico. (Trong ảnh Castro đứng bên phải người phụ nữ áo trắng -
Năm 1956, Fidel Castro và khoảng 80 du kích từ Mexico trở lại Cuba. Họ tổ chức các cuộc tấn công chống Chính phủ và xây dựng các căn cứ kháng chiến tại vùng rừng núi Sierra Maestra. Nhóm kháng chiến đã được quần chúng ủng hộ và phát triển tới hơn 800 người.
Ông Fidel giơ cao súng sau khi lật đổ chính quyền độc tài Batista vào năm 1959
Năm 1959, sau khi cách mạng lật đổ tướng Fulgencio Batista thành công, Fidel Castro lên làm Chủ tịch Cuba. Ông cam kết xây dựng một chính quyền trong sạch và tôn trọng Hiến pháp.
Fidel Castro, người đeo kính, đang chỉ huy quân đội chống lại nhóm 1.500 người Cuba lưu vong phản cách mạng năm 1961. Những người này với sự hậu thuẫn của CIA đã đổ bộ lên Vịnh Con lợn nhằm mục tiêu lật đổ chính phủ do Fidel lãnh đạo.
Chủ tịch Cuba Fidel Castro trong phòng làm việc. Ông là một trong những nhà lãnh đạo có thời gian cầm quyền liên tục kéo dài nhất trên thế giới với sức làm việc phi thường.
Fidel Castro có tình cảm đặc biệt với Việt Nam và đây là một trong những chuyến thăm của ông tới đất nước mà ông từng tuyên bố có thể "hiến dâng cả máu nếu cần". Trong ảnh Fidel đang nói chuyện với Thủ tướng Phạm Văn Đồng.
Fidel Castro tạm chuyển giao quyền lãnh đạo đất nước cho em trai Raul từ tháng 7/2006 để phẫu thuật dạ dày.
Ngày 19/2/2008, ông công bố quyết định nghỉ hưu vì lý do sức khỏe sau 49 năm lãnh đạo đất nước.
Kể từ đó ông không xuất hiện trước công chúng và chỉ có những bức ảnh về ông được đăng trên báo chí Cuba.
Ngày 26/11, Truyền hình nhà nước Cuba đưa tin Lãnh tụ cách mạng nước này Fidel Castro đã từ trần vào tối 25/11, hưởng thọ 90 tuổi.

  Thái Bình

(Tổng hợp)