Cuộc đua vào Điện Elysée: Nhiều bất ngờ từ vòng khởi động

(Baonghean) - Chiến thắng bất ngờ của ứng cử viên cánh hữu và trung dung Francois Fillon, Tổng thống Francois Hollande không ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, Thủ tướng Manuel Valls chính thức tuyên bố ra tranh cử… Những điều đó cho thấy, cuộc đua vào Điện Elysée đang trở nên ngày càng khó đoán.

Ngày 6/12, ông Manuel Valls đã trình đơn từ chức Thủ tướng Pháp với Tổng thống Francois Hollande sau khi thông báo tranh cử vị trí Tổng thống Pháp năm 2017. Trước đó, vào chiều 5/12, tại thành phố Evry, ông Valls chính thức tuyên bố gia nhập hàng ngũ các ứng cử viên cạnh tranh để trở thành đại diện cho cánh tả trong cuộc chạy đua vào Điện Elysée. Một chính phủ mới sẽ được thành lập ngay sau khi ông Valls từ chức để dẫn dắt nước Pháp trong những tháng còn lại trước cuộc bầu cử Tổng thống.

Ông Manuel Valls tuyên bố trở thành ứng cử viên Tổng thống tại thành phố Evry, nơi ông từng làm Thị trưởng và nghị sĩ. Ảnh: Le Monde

Theo nhiều nhà bình luận, việc Thủ tướng Valls ra tranh cử vốn là điều có thể tiên liệu kể từ khi Tổng thống Hollande bất ngờ tuyên bố không ra ứng cử cho nhiệm kỳ thứ hai, vào hôm 1/12. Được biết, ông Hollande là Tổng thống đương nhiệm đầu tiên không tham gia tái tranh cử kể từ khi nền Cộng hòa V được thành lập năm 1958.

Hiện tại, từ những kết quả thăm dò mới nhất của các cử tri cánh tả, ông Valls được xem là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất trong số 7 ứng cử viên cánh tả và Đảng Xã hội (PS). Mặc dù được đánh giá cao nhưng trước mắt ông Valls vẫn phải lôi kéo được thêm nhiều sự ủng hộ từ các phe phái khác trong nội bộ cánh tả. Bởi nếu không có các chiến lược đúng đắn, cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử cánh tả sẽ diễn ra vào ngày 22 và 29/1/2017 của ông Valls có thể bị đe dọa.

Thế nhưng, nếu trở thành đại diện cho cánh tả, thì thách thức tiếp theo đến với ông Valls vẫn là sự chia rẽ từ nội bộ khi 2 ứng cử viên Jean Luc Melenchon và Emmanuel Macron tuyên bố sẽ không tham gia bầu cử sơ bộ cánh tả mà trực tiếp ra tranh cử Tổng thống. Điều này, đồng nghĩa với việc cử tri cánh tả sẽ bị chia rẽ nghiêm trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 4/2017 tới đây.

Trước mắt, ứng cử viên Francois Fillon đại diện cho cánh hữu, bà Marine Le Pen đại diện Mặt trận quốc gia và Emmanuel Macron đang được đánh giá cao hơn so với ông Valls trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, cũng không ai dám chắc liệu có một cú lội ngược dòng nào xảy ra vào những tháng còn lại, khi mà cuộc đua vào Điện Elysée năm 2017 ngay từ đầu đã có nhiều bất ngờ ngoài dự đoán.

Chu Thanh

(Theo Le Monde, Le Figaro)