Cướp tài sản của người nhờ mua hộ ô tô

Đưa T tiền mua xe ô tô, nhưng xe không mua được, không đòi được tiền, Giang rủ bạn bè bắt giữ anh T, ép nạn nhân phải viết giấy nhận nợ.

Ngày 11/1, Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự 4 đối tượng trong vụ cướp tài sản và bắt giữ người trái pháp luật xảy ra ngày 6/1/2017, tại quán cà phê Helios ở đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy.

Hồ sơ vụ án thể hiện vào lúc 15h ngày 6/1, Phòng CSHS - CATP Hà Nội nhận được thông tin anh L.Q.T, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội đang bị các đối tượng bắt giữ, đánh đập dã man tại một quán cà phê ở đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy. Theo nguồn tin trinh sát nắm được, nhóm bắt giữ và tra tấn anh T nhằm mục đích yêu cầu người thân của nạn nhân phải nộp ngay 90 triệu đồng thì anh T mới được trả tự do.

Lần theo dấu vết tội phạm, lực lượng CSHS đã tìm được manh mối liên quan đến vụ án là chị A, người yêu của anh T. Hiện tại, chị A đang ở quán cà phê Helios, nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy cùng với bạn trai và nhóm côn đồ.

Bí mật triển khai lực lượng tại quán cà phê Helios, đến 17h10 cùng ngày, lực lượng CSHS phát hiện, bắt quả tang 4 đối tượng gồm Nguyễn Xuân Giang (SN 1976, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội); Nguyễn Anh Tuấn (SN 1971, trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy); La Văn Lợi (SN 1987, trú tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) và Chu Bảo Chung (SN 1993, trú tại huyện Ba Vì, Hà Nội) đang có hành vi nhận tiền của chị A và dùng vũ lực đe dọa, ép anh T viết giấy nợ tại quán cà phê. Tang vật thu giữ tại chỗ gồm 50 triệu đồng, 1 giấy biên nhận nợ tiền và 2 xe máy là phương tiện đi lại của nhóm côn đồ.

Quá trình điều tra, lực lượng CSHS làm rõ tháng 9/2016, Nguyễn Xuân Giang đưa cho anh T 260 triệu đồng nhờ mua xe ô tô, nhưng sau đó T không mua được và chưa trả lại tiền cho Giang.

Tháng 11/2016, Giang nhờ Nguyễn Anh Tuấn đòi tiền giúp Giang và thông báo cho anh T việc ủy quyền cho Tuấn đòi tiền giúp mình. Tiếp theo, Giang và Tuấn bắt anh T viết giấy vay nợ và hẹn ngày phải trả.

Vì anh T chưa thu xếp trả được nợ, tháng 12/2016, Giang nhờ bạn tìm anh T và đe dọa, bắt phải trả trước 170 triệu đồng. Đầu tháng 1/2017, Giang tiếp tục nhờ Tuấn tìm anh T đòi nốt 90 triệu đồng. Tối 5/1, Tuấn hẹn “đàn em” là Lợi và Chung ngày hôm sau sẽ tìm anh T đòi nốt số nợ cho Giang.

Tang vật vụ án


10h sáng 6/1, Chung phát hiện anh T đi trên phố Xã Đàn, quận Đống Đa, đã báo cho Tuấn biết. Tại đây, nhóm Tuấn, Lợi, Chung đã ép anh T đi vào hầm Kim Liên - Xã Đàn và Tuấn dùng tay tát vào mặt nạn nhân đe dọa. Sau đó, Tuấn nhảy lên xe máy của anh T, bắt phải đi về một quán cà phê nằm trên phố Trần Kim Xuyến, quận Cầu Giấy, rồi lại chuyển đến một quán cà phê khác ở khu vực Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Trong khoảng thời gian này, Tuấn và Lợi đã chửi bới, đe dọa, ép anh T bảo người nhà mang tiền đến trả cho Giang. 12h30 cùng ngày, Giang đến quán cà phê Helios và bảo Tuấn đưa anh T đến đó. Tại đây, cả nhóm tiếp tục đe dọa, ép người nhà anh T mang tiền đến trả Giang và 4 giờ sau, chị A đã mang 50 triệu đồng đến đưa cho Giang. Trong lúc nhóm côn đồ đang nhận tiền và ép anh T viết giấy nhận nợ 40 triệu đồng, lực lượng CSHS ập vào bắt quả tang.

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng CSHS - CATP Hà Nội, từ một giao dịch dân sự dựa trên cơ sở nhờ vả nhau mua hộ xe ô tô, đã biến thành một vụ án hình sự với tính chất, mức độ phạm tội nghiêm trọng với các tội danh cướp tài sản và bắt giữ người trái pháp luật.

Hiện Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đang khẩn trương hoàn tất điều tra, sớm đưa các đối tượng phạm tội ra truy tố trước pháp luật./.

Theo vov