Cựu giáo viên lĩnh án tử vì 'hàng trắng'

(Baonghean.vn) - Bị cáo thừa nhận nhiều năm công tác trong ngành Giáo dục, hiểu rõ pháp luật, nhưng vì tiền mà sa chân vào ma túy và phải lĩnh bản án cao nhất của pháp luật.

Ngày 28/12, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lầu Bá Xìa (SN 1974), trú xã Nậm Cắn  (Kỳ Sơn) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Lầu Bá Xìa là giáo viên Trường THCS Mường Lống (Kỳ Sơn). Ngày 19/5, Xìa nhận được điện thoại của người đàn ông tên Nguyễn Văn Hoàng (trú TP. Đà Nẵng) gọi điện đặt mua 4 kg ma túy đá, 200 túi ma túy hồng phiến và 2 bánh heroin. Xìa đồng ý và hẹn Hoàng ít ngày nữa sẽ có “hàng”.

Chiều tối cùng ngày, Xìa gọi điện cho Lầu Giống Xa (Quốc tịch Lào) đặt mua số ma túy trên. Xa báo chỉ có 2 kg ma túy đá, 97 túi ma túy hồng phiến, 2 bánh heroin. Xìa đồng ý mua với giá 840 triệu đồng.

Bị cáo Lầu Bá Xìa lĩnh án tử hình. Ảnh: Trần Vũ

Sau đó, Xìa báo lại cho Hoàng và ra giá 930 triệu đồng. Hoàng đồng ý và hẹn nhận “hàng” tại một nhà nghỉ ở xã Chiêu Lưu (Kỳ Sơn).

Chiều 22/5, Xìa nhận ma túy của Xa như đã thương lượng từ trước. Sau đó, Xìa đưa toàn bộ số ma túy trên đến nhà nghỉ ở xã Chiêu Lưu do Hoàng đặt từ trước. Tối cùng ngày, khi Xìa đang ở trong phòng nghỉ đợi người mua ma túy đến thì bị công an ập vào bắt quả tang với hơn 4,5 kg ma túy các loại.

Tại phiên tòa, bị cáo Xìa thừa nhận việc mua bán ma túy, nhưng cho rằng mình chỉ có vai trò thứ yếu trong vụ án.

Bị cáo thừa nhận nhiều năm công tác trong ngành Giáo dục, hiểu rõ pháp luật, nhưng vì tiền mà sa chân vào ma túy.

Với khối lượng ma túy đặc biệt lớn, HĐXX tuyên phạt Lầu Bá Xìa án tử hình về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".