Cứu người đàn ông từng từ chối mổ vì sợ chết

Động mạch chủ ngực phình rất lớn, có thể vỡ gây tử vong bất cứ lúc nào, nam bệnh nhân sinh năm 1975 được các bác sĩ trải qua 7 giờ mổ để cứu sống thành công.

Nam bệnh nhân ngụ U Minh Thượng, Kiên Giang, nhập viện với tình trạng đau ngực khi gắng sức. Trước đây bệnh nhân đã từng đi khám tại Viện Tim TP HCM, chẩn đoán phình động mạch chủ ngực đoạn lên rất lớn và hở van động mạch chủ nặng.

Được chỉ định phẫu thuật nhưng do sợ mổ nên đã từ chối điều trị. Về nhà được một người bạn từng mổ tim thành công khuyên bảo, ông nhập viện Hoàn Mỹ Cửu Long và các bác sĩ tư vấn để tiếp tục điều trị.

cuu-nguoi-dan-ong-tung-tu-choi-mo-vi-so-chet

Ca mổ thay đoạn động mạch chủ lên và thay van động mạch chủ thành công sau 7 giờ.

Qua siêu âm tim và chụp CT scan, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị phình chủ ngực rất lớn với đường kính lên đến 105 mm. Đoạn phình dài 116 mm, chưa đến đoạn chia đôi của động mạch thân tay đầu, động mạch cảnh chung và động mạch dưới đòn bên trái kèm hở van động mạch nặng.

Ê kíp mổ đã tiến hành thay đoạn động mạch chủ lên và thay van động mạch chủ. Ca phẫu thuật thành công sau gần 7 giờ. Hiện bệnh nhân nằm tại phòng hồi sức, sức khỏe hồi phục tốt và ổn định.

Bác sĩ Trần Phước Hòa, Trưởng khoa Tim mạch Lồng ngực Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết đây là một trường hợp nguy hiểm vì bệnh nhân có một đoạn phình rất lớn, có thể vỡ bất cứ lúc nào gây tử vong cho bệnh nhân.

Thay đoạn gốc động mạch chủ và van động mạch chủ, cắm lại động mạch vành là kỹ thuật khó, đòi hỏi nhiều yếu tố khi thực hiện.

Theo VNE

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.