Cựu Thủ tướng Anh rút khỏi Quốc hội

(Baonghean.vn) - Ngày 12/9, cựu Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ rút khỏi Quốc hội nước này. Thông tin được hãng truyền hình ITV trích dẫn trong cuộc phỏng vấn ông Cameron.

Cựu Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố ủng hộ hết mình bà Theresa May và tin tưởng dưới sự lãnh đạo mạnh mẽ của bà, nước Anh sẽ thịnh vượng. Ảnh: PA.

Quyết định này của ông Cameron có khả năng sẽ khởi động một cuộc bầu cử phụ để tranh ghế nghị sĩ của ông ở Oxfordshire.

Cựu Bộ trưởng tài chính George Osborne đã bày tỏ sự tiếc nuối với quyết định trên của ông Cameron, và ám chỉ mình sẽ không rút khỏi Quốc hội giống như cựu Thủ tướng.

Còn Thủ tướng Anh Theresa May cho biết: “Tôi tự hào vì đã được làm việc trong chính quyền của ông David Cameron. Dưới sự lãnh đạo của ông, chúng tôi đã đạt được nhiều điều vĩ đại. Không chỉ bình ổn nền kinh tế mà còn đạt được bước tiến dài trong công cuộc cải cách xã hội. Cam kết của ông Cameron nhằm dẫn dắt một chính phủ thống nhất là điều tôi sẽ tiếp tục. Tôi cám ơn ông vì tất cả những gì ông đã làm cho Đảng Bảo thủ cũng như cho đất nước.”

Thủ tướng Anh Theresa May bày tỏ lòng kính trọng tới ông Cameron. Ảnh: Getty.

Ông Cameron trở thành Thủ tướng Anh tháng 5/2010 và tái đắc cử sau chiến thắng của đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử tháng 5/2015. Ông quyết định từ chức sau khi không thành công trong việc thuyết phục cử tri Anh bỏ phiếu ở lại Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 vừa qua. Vào thời điểm đó, ông cho biết vẫn có kế hoạch ở lại Quốc hội mặc dù không còn giữ vai trò lãnh đạo đảng Bảo thủ. 

Hồi tháng 7 vừa qua, thủ lĩnh đảng Bảo thủ cầm quyền Theresa May đã chính thức được Nữ hoàng Elizabeth II chỉ định làm Thủ tướng tiếp theo của nước Anh. Một trong những nhiệm vụ trước mắt của bà May là tiến hành đàm phán về việc nước Anh rời khỏi EU.

Lan Hạ

(Theo Telegraph)