Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair xin lỗi về cuộc chiến tranh Iraq

(Baonghean.vn) - Tờ The Telegraph của Anh đưa tin, cựu Thủ tướng Tony Blair đã đưa ra “lời xin lỗi” cho cuộc xâm lược Iraq hồi năm 2003 và nhận một phần trách nhiệm về sự phát triển của IS trong một cuộc phỏng vấn với CNN được dự kiến phát sóng vào ngày 26/10 sắp tới.

1
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair. (Ảnh: Internet)

Theo tờ The Telegraph, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair tuyên bố với CNN rằng “Tôi xin lỗi vì trên thực tế là những thông tin tình báo đã sai.” Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Anh cho rằng, “thật quá khó để xin lỗi vì đã lật đổ Saddam”.

Trong cuộc phỏng vấn, không chỉ “xin lỗi về cuộc xâm lược Iraq năm 2003”, ông Tony Blair còn thừa nhận một phần trách nhiệm trước sự phát triển như hiện nay của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tại Iraq và nước láng giềng Syria. Theo ông Blair, ông cảm thấy cần “xin lỗi vì đã xảy ra một số nhầm lẫn trong kế hoạch cũng như chắc chắn phải xin lỗi về những sai lầm của chúng tôi đối với việc không tìm hiểu điều gì sẽ xảy ra một khi chúng tôi lật đổ một chế độ.”

Việc ông Blair đưa ra lời xin lỗi vào thời điểm này một lần nữa gợi lên những vết nhơ của dịch vụ tình báo Anh - Mỹ khi tình báo cả hai nước đều cáo buộc chính quyền Saddan Hussein sở hữu vũ khí giết người hàng hoạt. Vịn vào lý do này, ông Blair quyết định trở thành đồng minh chính với cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush và gây ra cuộc chiến tranh tại Iraq năm 2003. Tuy nhiên, sau đó, chính quyền cả hai nước buộc phải thừa nhận không tìm thấy bất kỳ loại vũ khí giết người hàng loạt nào tại Iraq.

Sự kiện Mỹ - Anh đưa quân xâm lược Iraq không chỉ gây ra cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này mà còn tạo điều kiện cho chủ nghĩa khủng bố hình thành và phát triển. Và ngay chính bản thân ông Blair, khi được hỏi về vấn đề này, cựu Thủ tướng Anh cũng phải thừa nhận đó là sự thật. Ông Blair cho biết “Tất nhiên, bạn không thể nói rằng những người lật đổ Saddam năm 2003 không có trách nhiệm đối với tình trạng năm 2015”.

Chu Thanh

(Theo Le Monde)

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.