Đặc điểm của cơn ho cảnh báo ung thư, không phải Covid-19

Người mắc ung thư thường ho kéo dài hơn 3 tuần, có thể xuất hiện tình trạng ho ra máu.

Tiến sĩ Jodie Moffat, Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, cho biết, có sự trùng lặp giữa một số triệu chứng của Covid-19 và ung thư, đặc biệt là ung thư phổi.

Bà lưu ý những dấu hiệu để nhận biết cơn ho cảnh báo ung thư, không phải Covid-19. Nếu cơn ho kéo dài hơn 3 tuần, bệnh nhân có thể cần phải xem xét. Bên cạnh đó, ho ra máu là triệu chứng tiềm ẩn của bệnh ung thư. 

Các dấu hiệu khác của ung thư bao gồm nổi u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, đau ở vai hoặc bụng, sụt cân, mệt mỏi, tiểu ra máu. 

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ chi tiết với bác sĩ đa khoa về cơn ho.

Ảnh minh họa: Kompas
Ảnh minh họa: Kompas

Giai đoạn bệnh nhân được chẩn đoán tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Phát hiện ra bệnh muộn sẽ ảnh hưởng tới các lựa chọn điều trị, làm giảm cơ hội thành công.

Do tác động của dịch Covid-19 nên nhiều người không muốn đi khám bệnh. Tiến sĩ Moffat đưa ra lời khuyên: “Mọi người không nên ngồi ở nhà khi có những triệu chứng này”. Sự lo lắng của bạn khó có thể biến mất nếu không tới viện. 

Các dịch vụ y tế trên toàn thế giới đã làm việc không mệt mỏi suốt 2 năm qua trong cuộc chiến chống lại Covid-19, cứu sống hàng triệu người. Tuy nhiên, nhiều cuộc phẫu thuật, điều trị các loại bệnh khác buộc phải trì hoãn.

Bệnh nhân ung thư thường là những người phải trả giá cuối cùng. Tổ chức Hỗ trợ Ung thư Macmillan đã cảnh báo vào tháng 11 rằng tình trạng tồn đọng người bệnh vẫn xảy ra ở Anh.

Steven McIntosh, Giám đốc điều hành tại Macmillan, cho biết: “Gần 2 năm sau khi đại dịch bắt đầu, vẫn còn gần 50.000 người mắc ung thư không được chẩn đoán kịp thời. Hàng nghìn người khác đối mặt với sự chậm trễ và gián đoạn trong quá trình điều trị".

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).