'Đặc nhiệm' Bruce Aylward đối mặt Covid-19

(Baonghean) - Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở Trung Quốc, đặc biệt là tại tâm dịch Vũ Hán, các ca tử vong liên tục gia tăng mỗi ngày. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cử một nhóm chuyên gia tới Trung Quốc, dẫn đầu là Tiến sĩ Bruce Aylward với trọng trách “giải mã” bằng được những “ẩn số” của Covid-19, từ đó thúc đẩy việc nghiên cứu vaccine cũng như tìm ra những liệu pháp điều trị hiệu quả để khống chế dịch bệnh.

NHỮNG "CUỘC PHIÊU LƯU" CỦA BRUCE AYLWARD

Mùa thu năm 2013, đất nước Syria vẫn đang chìm trong hỗn loạn sau 3 năm bùng nổ xung đột, đẩy hàng triệu người phải đi lánh nạn. Cũng chính thời điểm đó, virus bại liệt đã quay trở lại tấn công Syria sau 14 năm quốc gia này tuyên bố “xóa sổ bại liệt”, với 10 ca chính thức được xác nhận nhiễm virus này. Với con mắt tinh tường của một chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch tễ học, Tiến sĩ Bruce Aylward đã ngay lập tức nhận ra vấn đề của Syria không chỉ là các cuộc giao tranh ác liệt, mà còn là nguy cơ tiềm ẩn ổ dịch mới của Trung Đông, như một tia lửa nhỏ kích hoạt một cuộc chiến y tế công cộng lớn nhất, tốn kém nhất và tham vọng nhất trong lịch sử. Bruce Aylward đã bay ngay tới Oman để tham dự cuộc họp khẩn cấp do WHO tổ chức. Tại đó, ông đã thuyết phục 22 Bộ trưởng Y tế trong khu vực rằng Trung Đông đang phải đối diện với một tình huống khẩn cấp. Chỉ trong vòng 4 tuần sau đó, 23 triệu trẻ em từ Syria, tới Ai Cập, Iraq và khu vực phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã được tiêm chủng vaccine phòng bại liệt.

Tiến sĩ Bruce Aylward từng dẫn đầu chiến dịch thanh toán bệnh bại liệt trên toàn cầu. Ảnh: Getty
Tiến sĩ Bruce Aylward từng dẫn đầu chiến dịch thanh toán bệnh bại liệt trên toàn cầu. Ảnh: Getty

Chặn đứng nguy cơ bùng phát dịch bệnh bại liệt tại Trung Đông từ “đốm lửa nhỏ” Syria chỉ là một trong rất nhiều “màn trình diễn xuất sắc” của Tiến sĩ Bruce Aylward trong tư cách chuyên gia hàng đầu của WHO trong hơn 20 năm qua. Những đồng nghiệp của Bruce Aylward ở WHO vẫn nhận xét rằng ông là người ưa phiêu lưu, ít khi dừng chân ở nơi nào đó quá lâu, bởi ông luôn bị lôi cuốn vào việc nghiên cứu và khống chế các dịch bệnh truyền nhiễm ở khắp nơi trên thế giới. Ngay từ khi tốt nghiệp Đại học Memorial ở Canada, rồi sau đó là Trường Y học Nhiệt đới London, Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins và gia nhập WHO năm 1992, hầu như ai cũng biết về việc “cứ khi nào có đủ tiền trong ngân hàng, Bruce Aylward lại đóng gói hành lý và bắt đầu những chuyến phiêu lưu mới”, với đích đến chủ yếu là tại các quốc gia đang phát triển - những nơi dễ bị tổn thương nhất bởi những căn bệnh truyền nhiễm do hệ thống y tế công cộng còn thiếu thốn.

Bởi thế, trong những chiến dịch lớn của WHO, không khó hiểu khi Bruce Aylward luôn xuất hiện trên tuyến đầu. Năm 1998, Bruce Aylward được giao trọng trách dẫn đầu Sáng kiến Xóa sổ bại liệt toàn cầu - một chương trình hợp tác công - tư giữa WHO với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ và Quỹ Bill & Melinda Gates. Ở thời điểm đó, nhiều người hoài nghi về mục tiêu của Sáng kiến, đó là toàn bộ các quốc gia trên thế giới đều có chương trình hành động phòng chống bại liệt vào năm 2000. Dẫn đầu đội ngũ lên tới hơn 6.000 nhân viên hiện trường, Bruce Aylward đã làm được! Năm 1999, Sierra Leone và Cộng hòa Dân chủ Congo trở thành những quốc gia cuối cùng tham gia cuộc chiến này. Từ năm 2014 đến năm 2016, Bruce Aylward tiếp tục được cử làm Đại sứ đặc biệt của Tổng Giám đốc WHO, dẫn đầu đội ngũ 2.000 chuyên gia và các nhân viên y tế đối phó với dịch Ebola ở Tây Phi. Dĩ nhiên, cuộc chiến đối phó với virus Zika ở các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe sau đó cũng không thể thiếu sự xuất hiện của Bruce Aylward khi ông dẫn đầu nhóm phản ứng nhanh của WHO tới khu vực này.

Aylward dẫn đầu nhóm chuyên gia WHO tới Trung Quốc để phối hợp tìm giải pháp khống chế Covid-19. Ảnh: CBC
Aylward dẫn đầu nhóm chuyên gia WHO tới Trung Quốc để phối hợp tìm giải pháp khống chế Covid-19. Ảnh: CBC

Với những người làm việc trong lĩnh vực y tế, Bruce Aylward hội đủ những tố chất cần thiết cho vị trí dẫn đầu những chiến dịch lớn, đó là kiến thức chuyên sâu, khả năng nhạy bén, kinh nghiệm làm việc ở cấp cao nhất với chính phủ các quốc gia. Và đó cũng là lý do một lần nữa Bruce Aylward được Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cử dẫn đầu nhóm chuyên gia tới Trung Quốc lần này để phối hợp tìm giải pháp kiểm soát và khống chế Covid-19.

ĐI TÌM "ẨN SỐ" COVID-19

Tiến sĩ Bruce Aylward dẫn đầu nhóm chuyên gia của WHO tới Trung Quốc trong những ngày Covid-19 diễn biến hết sức căng thẳng: hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày, thậm chí hôm qua (13/2) còn ghi nhận số ca nhiễm mới lên tới gần 15.000, số ca tử vong mỗi ngày cũng không ngừng tăng lên con số hàng trăm. Mọi người đều phải thừa nhận Bruce Aylward đang đặt chân vào một cuộc chiến phức tạp và khó khăn. Nhưng các đồng nghiệp của ông, trong đó có Cố vấn cấp cao của WHO Chris Maher nói rằng, họ tin tưởng Bruce Aylward “sẽ tìm được lối đi, dù cho đó chỉ là một con hẻm nhỏ giữa mê cung chằng chịt”.

Ngoài Tiến sĩ Bruce Aylward, danh tính các thành viên trong đoàn chuyên gia của WHO tới Trung Quốc đều chưa được công bố danh tính. Họ sẽ phải làm việc với các đối tác phía Trung Quốc để tìm bằng được lời giải cho những câu hỏi: Đợt bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc đang ở giai đoạn nào? Mọi việc sẽ tiến triển tốt lên hay sẽ còn tệ hơn? Làm cách nào để khống chế sự lây lan của Covid-19?...

WHO cho biết chưa thể dự báo về diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Sky News
WHO cho biết chưa thể dự báo về diễn biến của dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Sky News

Đến thời điểm này, đội ngũ chuyên gia của WHO vẫn hết sức thận trọng khi đưa ra nhận định “Vẫn còn quá sớm để đưa ra dự đoán về tình hình dịch bệnh”, đồng nghĩa với việc Bruce Aylward vẫn còn nhiều việc phải làm. Trong rất nhiều “ẩn số” mà mọi người đang chờ đợi được “giải mã”, băn khoăn rất lớn hiện nay là các chuyên gia có thể khẳng định rõ cách thức lây lan của Covid-19. Vấn đề này được đặt ra sau khi giới chức Hong Kong (Trung Quốc) phải sơ tán cư dân trong một tòa nhà cao tầng bởi nghi ngờ Covid-19 có thể lây lan qua hệ thống đường ống nước thải chung của tòa nhà. Nếu khả năng này được xác nhận, cuộc chiến với Covid-19 chắc chắn sẽ cam go hơn rất nhiều.

Tất nhiên, cuộc chiến với Covid-19 sẽ là một cuộc chiến quy mô lớn, với sự hợp tác sâu rộng giữa các chính phủ, các tổ chức quốc tế, các nhân viên y tế và tình nguyện viên. Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã từng khẳng định: trong sự đoàn kết của tất cả mọi người, các chuyên gia, bác sĩ, y tá, nhân viên y tế công cộng đang làm việc trên tuyến đầu thực sự là những người hùng khi chấp nhận nguy cơ với cá nhân mình để cùng chung tay ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19. Nhưng cuộc chiến với quy mô càng lớn, càng cần những người dẫn dắt như Tiến sĩ Bruce Aylward. Họ được xem là một trong số ít người “nắm giữ chìa khóa” để tìm ra con đường tiến về phía trước. Tiến sĩ Bruce Aylward đã thành công trong nhiều chiến dịch trước đây, và cuộc đối mặt với Covid-19 sẽ không phải là ngoại lệ - đó là niềm hy vọng không chỉ người dân Trung Quốc, mà cả thế giới đang gửi gắm vào “đặc nhiệm Bruce Aylward”.

Tin mới

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Thông báo số 920-TB/TU tại Hội nghị đối thoại với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh năm 2023, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.