Đại án Oceanbank: 'Đổ từng đấy tiền vào người sao mà nhớ xuể'

Khi các đương sự và bị cáo liên quan đều khai nhiều lần đưa tiền cho Nguyễn Xuân Sơn thì cựu TGĐ Oceanbank lần lượt phủ nhận.

So thời đương chức, Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGD Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) trông già đi thấy rõ. Ngày 1/3, lần đầu tiên cựu TGĐ Oceanbank trả lời HĐXX về hành vi bị truy tố.

Sau khi được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ký thỏa thuận trở thành cổ đông và đối tác chiến lược của Oceanbank, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn được cử sang giữ chức vụ TGĐ ngân hàng từ ngày 1/12/2008 đến ngày 27/2/2010, là ủy viên HĐQT Oceanbank từ ngày 28/4/2009 đến ngày 18/4/2011 và là đại diện góp vốn của PVN tại ngân hàng.

dai an oceanbank do tung day tien vao nguoi sao ma nho xue hinh 1
Cựu TGĐ Nguyễn Xuân Sơn trước vành móng ngựa.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn và sự phụ thuộc của Oceanbank vào nguồn vốn huy động của PVN, Nguyễn Xuân Sơn đã đặt vấn đề với Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank về việc để huy động được nguồn tiền gửi từ PVN, ngân hàng phải chi thêm tiền “chăm sóc khách hàng” ngoài lãi suất tiền gửi quy định trong hợp đồng đối với số tiền huy động của PVN.

Hà Văn Thắm đã chấp thuận và đồng ý để cựu TGĐ toàn quyền quyết định việc chi phí, thống nhất lấy từ nguồn thu phí “dịch vụ” thông qua Công ty BSC – công ty con mà Hà Văn Thắm lập ra để chi theo yêu cầu của Nguyễn Xuân Sơn.

Ngoài ra, Nguyễn Xuân Sơn còn chỉ đạo Nguyễn Minh Thu – cựu Phó TGĐ thực hiện việc thu thêm phí ngoài tỷ giá theo quy định trong hợp đồng bán ngoại tệ cho khách hàng thông qua việc yêu cầu khách hàng ký hợp đồng dịch vụ với Công ty BSC để có thêm tiền “chăm sóc khách hàng”.

Tổng cộng, số tiền Nguyễn Xuân Sơn nhận được từ Công ty BSC để chi phí “chăm sóc khách hàng” vào khoảng hơn 69 tỷ đồng.

Trước vành móng ngựa, cựu TGĐ Oceanbank vẫn có vẻ đăm chiêu, suy nghĩ về khoản tiền này.

Bị cáo phủ nhận việc nhận 69 tỷ đồng từ Công ty BSC để thực hiện chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi, chăm sóc khách hàng. Theo lời khai của bị cáo tại tòa, từ khi về nắm giữ chức vụ TGĐ, ông ta chưa bao giờ có chủ trương và đồng ý với chủ trương chi lãi ngoài vượt trần quy định của NHNN.

Việc Hà Văn Thắm khai trước đó về tiền vượt trần lãi suất, chăm sóc khách hàng lấy từ phí dịch vụ của Công ty BSC theo chỉ đạo của Nguyễn Xuân Sơn thì bị cáo phủ nhận, và cho rằng, nếu có việc chi lãi ngoài thì đấy là việc cá nhân của Chủ tịch HĐQT, không phải chủ trương của Oceanbank.

Điều duy nhất bị cáo Nguyễn Xuân Sơn thừa nhận là có 4 lần nhận tiền từ Hà Văn Thắm, nhưng con số này chỉ vào khoảng 4,5 tỷ đồng. Theo cựu TGĐ Oceanbank, đấy là quan hệ chuyển tiền giữa cá nhân Hà Văn Thắm và bị cáo.

Trong khi cựu TGĐ phủ nhận hoàn toàn việc nhận tiền từ Công ty BSC thì lời khai của những người liên quan đến hành vi của bị cáo lại đối lập hoàn toàn.

Bà Hoàng Thị Hồng Tứ - người được Hà Văn Thắm dựng lên để đứng tư cách pháp nhân của Công ty BSC cho hay, đã 3 lần đưa tiền cho Nguyễn Xuân Sơn với tổng cộng 6,6 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Việt Dũng- từng là thư ký của TGĐ Oceanbank cũng trình bày rành rọt, chi tiết các lần nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng của mình. Số tiền tổng cộng hơn 8,6 tỷ đồng ngoài đưa cho Nguyễn Xuân Sơn, anh Dũng còn chuyển đến một số tài khoản khác theo chỉ đạo của TGĐ.

Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng – cựu PGĐ Oceanbank, người anh em họ của cựu TGĐ Oceanbank cũng khai rằng đã nhận hộ Nguyễn Xuân Sơn số tiền gần 2 tỷ đồng. Theo lời bị cáo Thắng, số tiền này anh ta nhận từ Hà Văn Thắm chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn. Trong 4 năm Nguyễn Xuân Thắng đã nhận giúp người anh em họ khoảng 100 tỷ đồng.

Trước những lời khai của người liên quan đến hành vi này, HĐXX truy vấn, cựu TGĐ tỏ đăm chiêu trả lời: “Sơn nghe rõ. Sơn không nhận những khoản tiền đấy. Thời gian cũng rất lâu rồi, có thể bị cáo không nhớ. Bị cáo cố nhớ lại lần nhận tiền và lần nhờ nhận tiền hay không. Bị cáo nhớ rằng, đấy là người giúp việc cho mình, người ta nói nhận tiền thì mình phải kiểm tra cho nó kỹ”.

Theo lời khai của bị cáo Sơn trước tòa, cơ quan cảnh sát điều tra có nói rằng bị cáo nhận khoản tiền 69 tỷ đồng. Nhưng sau khi xem các hồ sơ chứng từ thì bị cáo lại phủ nhận.

Trước thái độ của cựu TGĐ, thẩm phán Trương Việt Toàn truy vấn: “Bị cáo không thừa nhận các khoản tiền đã nhận từ người khác. Tại sao những người đấy ở địa điểm khác nhau trong hoàn cảnh khác nhau, không gian khác nhau, người ta đều đồng loạt khai là đã chuyển tiền cho bị cáo. Bị cáo lý giải về hiện tượng này”.

Đáp lại, bị cáo Sơn khai bị cáo kiểm tra lại chứng từ đã ký nhận vì sự việc cũng xay ra 7-8 năm rồi.

“Về chứng từ bút tích bị cáo Hà Văn Thắm có lời khai rất rõ, tại sao khi chi tiền cho anh Sơn chăm sóc khối khách hàng dầu khí lại không có tí chứng từ nào. HĐXX chưa tiện công bố lời khai này”, thẩm phán cho hay.

“Từ tháng 4/2009 đến tháng 11/2010, bị cáo cầm một lúc 69 tỷ đồng. Cầm một số tiền quá khổng lổ, quá tráng ngập, chả ai nhớ hết được. Bởi vì tiền nhiều hơn lá. Đổ từng đấy tiền vào người sao mà nhớ xuể”, ông Trương Việt Toàn nói.

Theo tài liệu tố tụng, Công ty BSC đã chi theo yêu cầu của Nguyễn Xuân Sơn để chăm sóc khách hàng hơn 69 tỷ đồng. Số tiền chăm sóc khách hàng này thể hiện qua chứng từ, sổ sách theo dõi./.

Theo vov

Tin mới

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.