Đại biểu Hồ Đức Phớc: 'Đưa các di tích lịch sử, văn hóa vào tài sản công'

(Baonghean.vn) – Chiều 10/11, thảo luận về dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước (sửa đổi), ông Hồ Đức Phớc - Ủy viên Ban Chấp Trung ương Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước, đại biểu thuộc đoàn Nghệ An cho rằng cần đưa tài sản có công năng quản lý sử dụng đặc thù như di tích lịch sử, văn hóa vào tài sản công.

Đại biểu đoàn ĐBQH Nghệ An dự phiên họp. Ảnh: Anh Tuấn.
Đại biểu đoàn ĐBQH Nghệ An dự phiên họp. Ảnh: Anh Tuấn.

Đại biểu Hồ Đức Phớc đánh giá, dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước (sửa đổi) được nghiên cứu công phu, có hệ thống và khoa học, khắc phục được những hạn chế của Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước trước đây.

Tuy nhiên, ông Hồ Đức Phớc đề nghị, về khái niệm tài sản công cần bổ sung tài sản dự trữ quốc gia vào tài sản công và thêm một số tài sản công khác như: phần mềm, cơ sở dữ liệu…

Vị đại biểu này cũng cho rằng cần thêm chữ “công” vào khái niệm tài sản đặc biệt với khái niệm đầy đủ là: “tài sản đặc biệt là tài sản công chỉ sử dụng trong chiến đấu, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và nghiệp vụ quốc phòng an ninh của lực lượng vũ trang nhân dân”.

Ở một khía cạnh khác, Tổng Kiểm toán Nhà nước cho rằng, cần thêm một khái niệm nữa đối với tài sản công để quy định quản lý, sử dụng phát huy hiệu quả là tài sản đặc thù. Đó là tài sản công có công năng quản lý, sử dụng đặc thù như di tích lịch sử, văn hóa. Ví dụ như: Cung đình Huế, bảo tàng, Dinh Dộc lập...

“Với cách phân loại này, chúng ta sẽ quản lý, sử dụng chặt chẽ hơn và phát huy hiệu quả kinh tế - văn hóa với loại di tích này, vừa phát huy tiềm năng du lịch, quảng bá hình ảnh đất nước, tạo sức sống bền lâu và hiệu quả sử dụng của tài sản” - ông Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Ông Hồ Đức Phớc phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Anh Tuấn.
Ông Hồ Đức Phớc phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Anh Tuấn.

Cũng liên quan đến dự án luật này, liên quan đến đầu tư xây dựng trụ sở làm việc của cơ quan Nhà nước theo hình thức đối tác công – tư, ông Hồ Đức Phớc đề nghị, chỉ nên theo hình thức xây dựng – chuyển giao (B-T). Vì công năng làm việc của cơ quan Nhà nước khác với nhà ở hộ gia đình hay trung tâm thương mại nên sử dụng các hình thức BOT, BTO, BOO sẽ không thích hợp.

“Chúng ta chỉ giải quyết được vấn đề huy động nguồn vốn xã hội hóa xây dựng trụ sở nhưng chưa lường hết được những hậu quả rủi ro gây ra trong quá trình sử dụng về an toàn, an ninh…” - ông Hồ Đức Phớc phân tích.

Vị đại biểu này còn đóng góp ý kiến vào một số vấn đề như: bỏ quy định sử dụng, khai thác tài sản công tại cơ quan Nhà nước; phương thức quản lý, sử dụng số tiền thu được từ việc xử lý tài sản công tại cơ quan Nhà nước, phương thức mua sắm tài sản công… của dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước (sửa đổi).

Diệp Anh - Anh Tuấn

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ.