Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu tranh luận với đại biểu Lưu Bình Nhưỡng về 'cán bộ xa hoa'

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng một bộ phận cán bộ công chức sống xa hoa như thái tử. Ông Nguyễn Hữu Cầu đề nghị đại biểu không nên nói chung chung.
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và đại biểu Nguyễn Hữu Cầu
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và đại biểu Nguyễn Hữu Cầu

Phát biểu trên hội trường về KT-XH, chiều 30/5, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng báo cáo của Chính phủ đánh giá kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ ở một số nơi còn buông lỏng là “trúng”; đồng thời cho rằng các vấn đề mà đại biểu đặt ra có nguyên nhân sâu xa từ cán bộ.

Vì sao cử tri không nguôi bức xúc về gian lận thi cử, với một số kết luận, phát biểu của một số cơ quan, đơn vị? Vì sao dư luận tỏ thái độ gay gắt với vị quan chức này, quan chức kia? Theo đại biểu, điều đó do người dân giảm niềm tin với các vị được gán mác cán bộ, công chức.

“Cán bộ mà thiếu gương mẫu, sống như thái tử, hoàng tử, "chúa tể rừng xanh"; có người lợi dụng chức vụ, quyền hạn vun vén, sắp xếp toàn cánh hẩu đệ tử, sống xa hoa, đi nước ngoài ăn chơi bằng tiền ngân sách... thì thử hỏi làm sao cử tri và nhân dân có thể yêu mến, kính trọng” - ông Nhưỡng nói.

Bày tỏ chia sẻ với Thủ tướng, với một số đồng chí bộ trưởng, trưởng ngành và lãnh đạo một số địa phương hết lòng với công việc, lo lắng, tự đặt ra áp lực cho bản thân và đơn vị để phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ, nhưng vị đại biểu này cũng chia sẻ với bức xúc của người dân, doanh nghiệp và những công chức có lương tâm. Theo ông, nhiều vụ việc bất cập trong giải quyết có nguyên nhân chính do cán bộ thiếu lương tâm, thiếu trách nhiệm, thiếu liêm chính gây ra.

Vị đại biểu đoàn Bến Tre cũng thẳng thắn nói rằng, cán bộ, công chức sai phạm, không còn được nhân dân tín nhiệm, dư luận lên án thì nên “tự xử” bằng cách từ chức, không nên “tham quyền cố vị”.

“Tôi biết nói điều này rất đụng chạm, nhưng vì lương tâm và trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, tôi xin chấp nhận rủi ro này” - ông Nhưỡng nói.

Sau khi ông Lưu Bình Nhưỡng phát biểu, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An giơ biển tranh luận.

“Mong Quốc hội thông cảm vì sao tôi lại hay tranh luận với đại biểu Lưu Bình Nhưỡng” - ông Nguyễn Hữu Cầu nói trước khi nêu quan điểm, bởi đây không phải là lần đầu hai vị đại biểu này tranh luận với nhau trên nghị trường. Vị đại biểu này cho rằng, tại diễn đàn như Quốc hội, nếu ông không nói ra thì “sợ cử tri sẽ hiểu sai”.

“Tôi biết rất nhiều đại biểu Quốc hội cười nhưng tôi đề nghị đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói rõ cho. Tôi không cổ xúy cho bất kỳ ai sai phạm hết. Đảng, Nhà nước xử lý rất nghiêm minh và cử tri cũng rất nghiêm túc trong vấn đề xử lý cán bộ sai phạm. Nhưng đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói một cách rất chung chung, không có một cái gì cụ thể cả”, đại biểu Hữu Cầu nói.

Vị đại biểu này đặt câu hỏi: “Hiện nay có bao nhiêu quan chức đi ăn chơi ở nước ngoài như quan lại ngày xưa? Đề nghị đồng chí Lưu Bình Nhưỡng nói rõ cho Quốc hội biết”.

“Quốc hội sẵn sàng xử lý, Đảng, Nhà nước sẵn sàng xử lý những cán bộ như vậy, chứ không thì người ta cứ nghĩ rằng đất nước ta “có một cái màu tối thế nào ấy”, tôi thấy không đồng tình” - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.

Tin mới

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.