Đại cử tri Texas thà từ chức, quyết không bầu Trump

Thành viên Đại cử tri đoàn thuộc đảng Cộng hòa của bang Texas Art Sisneros nói rằng, ông thà từ chức còn hơn bỏ phiếu cho Donald Trump.

Phát biểu trên tờ Politico trước đó, ông Sisneros nói rằng lương tâm ông dằn vặt dữ dội, khi nghĩ đến việc có bỏ phiếu cho Donald Trump ngày 19/12 tới đây hay không.

Tổng thống đắc cử Donald Trump

Trong một bài viết đăng tải trên trang blog cá nhân của mình, ông Sisneros nói chức năng chính của hệ thống Đại cử tri đoàn đã bị ‘tha hóa’ và ‘sụp đổ’. Sisneros cũng lập luận, Donald Trump không phải là người thích hợp cho vai trò Tổng thống Mỹ.

“Nếu ông Trump không đủ tư cách, vai trò của tôi với tư cách là một đại cử tri bỏ lá phiếu theo lương tâm của mình, thì cả về mặt đạo đức lẫn lịch sử, tôi không thể và sẽ không bỏ phiếu cho Donald Trump làm Tổng thống” – ông Sisneros viết.

Ông Sisneros cũng cho biết là ông sẽ từ chức để không phải bỏ phiếu cho ông Trump.

Mới đây, CNN cho biết, ông Donald Trump đã thắng 16 phiếu đại cử tri tại bang Michigan.

Tổng số phiếu đại cử tri mà ông Trump giành được là 306 phiếu, trong khi bà Hillary Clinton chỉ giành được có 232 phiếu. Tuy nhiên, nếu tính tổng số phiếu phổ thông, bà Hillary lại có nhiều hơn ông Trump tới hơn 2 triệu phiếu.

Ngay sau khi ông Trump thắng cử, nhiều người đã kêu gọi các đại cử tri ‘bất trung’, không bỏ phiếu cho ông Trump. Hiện tại, có 2 đại cử tri đảng Cộng hòa và 6 đại cử tri đảng Dân chủ tuyên bố không bỏ phiếu cho ông Trump.

Tuy nhiên, ông Trump hơn bà Clinton tới 74 phiếu đại cử tri, nên 8 phiếu của cử tri ‘bất trung’ này được cho là sẽ không thay đổi thực tế ông Trump sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1/2017.

Theo Vietnamnet.vn