Đại sứ Anh tại Saudi Arabia cải sang đạo Hồi

(Baonghean.vn) - Ông Simon Collins - Đại sứ Anh tại Saudi Arabia vừa xác nhận ông đã cải sang đạo Hồi sau một thời gian dài làm nhân viên ngoại giao ở các nước Hồi giáo, trong đó có Iraq và Syria.

Ảnh ông Collins chụp cùng vợ trong chuyến hành hương về thánh địa Mecca. Ảnh: Twitter

Ông Simon Collins là nhà ngoại giao đầu tiên của Anh thực hiện nghi lễ hành hương Haji đầy tôn kính đến thánh địa Mecca. Bà Huda Mujarkesh - vợ của ông Simon Collins là một người Syria theo đạo Hồi.

Bức ảnh ông chụp cùng vợ trong trang phục trắng truyền thống trong ngày lễ hành hương đã được bà Fawziah al-Bakr - một người đấu tranh cho quyền của phụ nữ Arab Saudi - đăng tải trên mạng xã hội từ hôm 12/9.

Collins bắt đầu nhiệm kỳ Đại sứ ở Riyadh từ năm 2015. Trước đó ông là đại diện của Anh tại Syria cho đến khi chiến sự leo thang kể từ năm 2011-2012. Ông cũng là Đại sứ Anh tại Qatar và là thành viên phái đoàn ngoại giao Anh ở Bahrain, Tunisia, Ấn Độ, Jordan và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất. 

Sau khi thông tin ông Collins cải sang đạo Hồi được thông tin rộng rãi, ông đã lên tiếng cảm ơn những người đã gửi lời chúc mừng, đồng thời cho biết ông quyết định theo đạo Hồi “sau 30 năm sống trong xã hội Hồi giáo”. Trong số những người gửi lời chúc mừng tới ông Collins có hai thành viên Hoàng gia Saudi Arabia.

Sau khi cải đạo và thực hiện nghi lễ hành hương, ông Collins giờ có thể được sử dụng kính ngữ dành cho những người đã tới thánh địa linh thiêng của người Hồi giáo là “Đại sứ Haji Collins”.

Theo giới chức của Nhà thờ Hồi giáo London ở Anh, họ hy vọng với vị trí đặc biệt của mình, ông Collins có thể chứng minh mối quan hệ tốt đẹp giữa người Hồi giáo và những người không theo đạo Hồi.

Dù vậy, ông Collins không phải là ngoại giao Anh đầu tiên cải sang đạo Hồi.

Nhà ngoại giao Anh đầu tiên cải sang đạo Hồi là ông Abdullah William Quilliam, Đại sứ Anh tại Vương quốc Ottoman hồi thế kỷ 19 do bất bình với chính sách đế quốc của Anh đối với Sudan. Những năm 1950, ông Charles le Gai Eaton cũng là nhà ngoại giao cải sang đạo Hồi trước khi sang làm việc tại Ấn Độ, Trinidad và Ghana.

Diệp Khanh

(Theo RT)