Đại sứ Nga không đánh giá cao hiệu quả sứ mệnh NATO tại Afghanistan

Đại sứ Nga tại Afghanistan Alexander Mantytsky nói rằng sứ mệnh "Hỗ trợ mạnh mẽ " phi quân sự của NATO không đáp ứng với việc thành lập lực lượng vũ trang sẵn sàng chiến đấu ở Cộng hòa Hồi giáo.
Chuyển hàng quân sự của NATO đến Afghanistan. Ảnh: AP
Ông lưu ý rằng mức thương vong cao kỷ lục trong lực lượng vũ trang quốc gia Afghanistan trong năm 2018 chứng tỏ chất lượng đào tạo kém. Ngoài ra, theo ông, quân số trong quân đội và cảnh sát đang giảm vì binh lính đào ngũ.

"Chúng tôi tin rằng sứ mệnh" Hỗ trợ mạnh mẽ "của NATO không đáp ứng được nhiệm vụ chính là tạo ra lực lượng vũ trang Afghanistan sẵn sàng chiến đấu để có thể bảo vệ đất nước độc lập, đảm bảo luật pháp và trật tự trong đó", đại sứ nói.

Kể từ ngày 1/1/2015, Giải pháp phi quân sự "Hỗ trợ mạnh mẽ" của NATO đã hoạt động ở Afghanistan, mục đích chính là đào tạo và tư vấn cho đại diện của lực lượng an ninh Afghanistan.

Nó thay thế chiến dịch quân sự do liên minh chống khủng bố của Hoa Kỳ và lực lượng an ninh quốc tế (ISAF) dưới sự chỉ huy của NATO.

Sau đó, NATO đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không có ý định quay trở lại hoạt động quân sự ở Afghanistan và không coi quyết định ngừng Hỗ trợ quân sự vào năm 2014 là một sai lầm.