Đại sứ Nga tại Anh tuyên bố 'Dòng chảy phương Bắc-2' đã sẵn sàng vận hành

Theo PV (vn.sputniknews.com)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Đại sứ Nga tại Vương quốc Anh Andrei Kelin tuyên bố rằng đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Bắc-2" đã sẵn sàng để vận hành. Chỉ còn chờ sự đồng ý của chính quyền Đức.
"Thực tế là đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc-2" đã hiện hữu, đã sẵn sàng, được chuẩn bị hoàn tất để đưa vào sử dụng, và chúng tôi đang chờ quyết định dứt khoát từ Đức. Ngay sau khi có quyết định, đương nhiên việc cung cấp khí đốt sẽ được thực hiện thông qua đường ống này", Đại sứ Kelin nói rõ.
Dòng chảy phương bắc-2. Ảnh © Sputnik / Iliya Pitalev
Dòng chảy phương Bắc-2. Ảnh © Sputnik / Iliya Pitalev

Khi được hỏi liệu có kế hoạch tăng cung cấp khí đốt cho châu Âu nếu như Đức không cấp giấy phép kịp thời, nhà ngoại giao Nga trả lời rằng trong năm nay lượng khí đốt trung chuyển qua Ukraine đã tăng 10%.

Theo lời ông, việc bơm một khối lượng khí lớn hơn là không thể, do lỗi thiết kế trong hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine – "thiết bị của đường ống Ukraine chưa từng được nâng cấp hiện đại hóa và tái tạo nên sử dụng nó đơn giản là rất nguy hiểm", Đại sứ giải thích.
Ông Kelin cũng nhận xét, luận điệu của các chính trị gia phương Tây rằng Nga đang sử dụng "Dòng chảy phương Bắc-2" để gây áp lực chính trị chỉ là những "lời nói nhảm vô nghĩa".
Châu Âu nghĩ cách thu nhận 'Dòng chảy phương Bắc-2'

Châu Âu nghĩ cách thu nhận 'Dòng chảy phương Bắc-2'

Để tương ứng với Chỉ thị Khí đốt của EU, các đối tác châu Âu của đường ống này có thể trở thành chủ sở hữu "Dòng chảy phương Bắc-2", theo chuyên gia phân tích Daniel Chizhevskiy cho biết trong cuộc đàm đạo với "Đài Phát thanh Ba Lan".

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.