Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam phản hồi về việc nam sinh không được cấp visa sang Mỹ

Người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết học sinh bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự thi khoa học kỹ thuật quốc tế có thể bổ sung thông tin để nộp lại hồ sơ.

Chiều 3/5, ông Pope Thrower, người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, cho biết nếu có thông tin cần bổ sung, hoặc thay đổi đáng kể về hoàn cảnh so với lần nộp hồ sơ gần nhất, người xin visa có thể nộp lại hồ sơ.

Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh cùng thầy giáo hướng dẫn nghiên cứu tìm cách nâng cao công suất hệ thống chế nước ngọt từ nước mặn. Ảnh: N. A

Theo ông Pope Thrower, điều 222(f) của Luật Di trú và Quốc tịch Mỹ (INA) không cho phép tiết lộ thông tin hồ sơ visa, bao gồm cả thông tin liên quan cơ sở cho việc cấp hay từ chối cấp visa, cho bất kỳ người nào, ngoại trừ đương đơn.

Vì thế, Đại sứ quán Mỹ không thể cung cấp thông tin cho bên thứ ba về hồ sơ visa của người khác.

Ông Pope Thrower cho biết dù phần lớn hồ sơ được chấp thuận, luật pháp Mỹ đưa ra các tiêu chí mà theo đó hồ sơ xin visa có thể bị từ chối.

Hồ sơ có thể bị từ chối vì viên chức lãnh sự không có đầy đủ thông tin như yêu cầu, không đáp ứng yêu cầu cho loại visa đăng ký, hoặc nằm trong phạm vi theo quy định pháp luật không được chấp nhận.

Trước đó, Mai Nhật Anh là một trong hai tác giả của dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển”. Hai học sinh của "trường Phan" được chọn dự thi khoa học kỹ thuật quốc tế diễn ra ngày 13/5 ở Mỹ, nhưng Nhật Anh bị từ chối cấp visa mà không biết lý do.

Điều này đồng nghĩa việc dự án dự thi của hai em sẽ bị hủy bỏ. Bởi lẽ, Bộ GD&ĐT đăng ký với ban tổ chức cuộc thi dự án có hai tác giả, nếu chỉ một người có mặt sẽ vi phạm quy chế.

Ông Nguyễn Xuân Thành - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT, cho hay ông đã viết thư gửi đến ban tổ chức cuộc thi nhờ trợ giúp. Bộ GD&ĐT tiếp tục yêu cầu lãnh đạo Cục Hợp tác Quốc tế có thư gửi đại sứ Mỹ tại Việt Nam, mong muốn tạo cơ hội cho các thành viên còn lại của đoàn được cấp visa.

news.zing.vn