Đại sứ quán Nga: 'Nếu Mỹ không khiêu khích trước, thì Nga đã không trả đũa'

(Baonghean.vn) - Đại sứ quán của Nga tại Mỹ cho hay tại buổi họp báo thường kỳ ngày 9/8, Nga sẽ không có cớ gì để trả đũa lại Mỹ, nếu như Mỹ không đưa ra Luật trừng phạt Nga và không trục xuất các nhà ngoại giao Nga một cách vô lý.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ. Ảnh EPA

Khi phóng viên nhắc lại lời của đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert rằng, quyết định của Moskva về việc cắt giảm số lượng nhân viên của đại sứ quán Mỹ tại Moskva là "điều đáng tiếc".

Đại diện lâm thời của Nga tại Washington Denis Gonchar phản biện: "Nếu như không xảy ra việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga và đóng cửa hai cơ sở của Nga tại New York và Maryland, thì phía Nga đã không đi đến những quyết định trên. Việc hoán đổi "những cú đấm" - không phải là lựa chọn của Nga".

"Những khu nhà bị tịch thu vẫn chưa được trả lại. Washington không những không hủy bỏ quyết định trục xuất các nhân viên ngoại giao của chúng tôi, mà còn từ chối cấp visa cho những người mới được cử đến để thay thế họ" - đại sứ phân tích thêm.

Phía đại sứ quán Nga cho biết thêm, Nga luôn ủng hộ việc cải thiện quan hệ song phương Nga - Mỹ và mở rộng tìm kiếm các lĩnh vực để hợp tác. Tuy nhiên, không nên thực hiện bằng cách gây áp lực, mà phải dựa trên những lợi ích và tôn trọng lẫn nhau.

Cần nhắc lại rằng, Nga đã lựa chọn không phản ứng theo kiểu kinh điển "người sao ta vậy" khi Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama đã quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga vào tháng 12/2016, và gần như tịch thu hai cơ sở thuộc sở hữu của Nga ở Mỹ.

Song sau khi lưỡng viện Mỹ thông qua luật mới siết chặt và mở rộng phạm vi trừng phạt Nga thì Bộ Ngoại giao Nga đã thể hiện thái độ ngay lập tức, trước hết là đòi Mỹ giảm số lượng nhân viên ngoại giao và kỹ thuật của Mỹ ở Nga xuống còn 455 - bằng số lượng nhân viên ngoại giao và kỹ thuật của Nga ở Mỹ và cũng đóng cửa hai cơ sở của Mỹ ở Nga.

Trước đó, tại buổi nói chuyện với phóng viên tại Manila, Philippines trong một sự kiện hướng tới các hoạt động của ASEAN, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố, kể từ ngày 1/9 tới Washington sẽ đáp trả lại việc trục xuất và cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Nga.

Mỹ Nga

(Theo TASS)