Đại sứ Thái Lan cam kết thúc đẩy mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam cam kết thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực: đầu tư, giáo dục, đặc biệt đề xuất tỉnh Nakhon Phanom - nơi có đông cộng đồng người Việt gốc Thái sinh sống, có nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - kết nghĩa với tỉnh Nghệ An.

Sáng 25/10, Đoàn công tác của Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội do ngài Tanee Sangrat - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam dẫn đầu có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Tiếp đón làm việc với đoàn có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ngọc Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, các doanh nghiệp. Ảnh: Thanh Lê

Hợp tác toàn diện

Đồng chí Thái Thanh Quý bày tỏ vui mừng khi được đón đoàn công tác của Đại sứ quán Thái Lan sang thăm và làm việc với tỉnh Nghệ An; đồng thời thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tình hình hợp tác Nghệ An - Thái Lan trong thời gian qua.

Theo đó, về đầu tư, trên địa bàn tỉnh hiện nay có 12 dự án FDI của Thái Lan đăng ký với tổng số vốn đăng ký là 228,2 triệu USD. Trong đó, Tập đoàn Hemaraj Thái Lan được cấp phép triển khai dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp WHA - Nghệ An với diện tích 3.200 ha giai đoạn 1 tổng vốn đầu tư 92,2 triệu USD và cam kết tổng mức đầu tư cho cả 2 giai đoạn là 1 tỷ USD. Đây là động lực để các doanh nghiệp thế giới nói chung và các doanh nghiệp Thái Lan nói riêng đầu tư vào Nghệ An.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đón và tặng hoa Ngài Tanee Sangrat - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam. Ảnh: Thanh Lê

Trên lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, Nghệ An đang có quan hệ hợp tác với các tỉnh của Thái Lan trong khuôn khổ Hiệp hội các tỉnh sử dụng đường 8 và đường 12 của 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan (APOTC) gồm: Bưng Càn, Sakon Nakhon, Nakhon Phanom, Noọng Khai. Hai bên tích cực, thường xuyên giao lưu văn hóa, du lịch, thể thao tại các lễ hội truyền thống và các sự kiện ý nghĩa của hai bên.

Tháng 6/2016, tỉnh Nghệ An khai trương đường bay Vinh - Băng Cốc (Thái Lan). Tính đến thời điểm hiện nay, đã thực hiện 10 chuyến bay với tổng lượng khách là 1.600 khách. Đường bay này sẽ tạo điều kiện cho việc trao đổi thương mại, kinh tế và du lịch giữa Nghệ An và Thái Lan.

Trường Đại học Vinh cũng có các hoạt động hợp tác với các trường đại học Thái Lan theo hình thức trao đổi cán bộ, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy, đặc biệt là kinh nghiệm về dạy học sinh chuyên Toán tại Trường THPT Chuyên Đại học Vinh. 

Ngài Tanee Sangrat - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam và Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý thảo luận tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An bày tỏ mong muốn thông qua Đại sứ quán, Ngài Đại sứ với cương vị và ảnh hưởng của mình sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh Nghệ An tăng cường các hoạt động hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch với Thái Lan; hợp tác nghiên cứu chung về văn hóa, xã hội y tế cùng nhau hợp tác về lâu dài, bền vững; góp phần thúc đẩy hợp tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan trên tinh thần hai bên cùng có lợi.

Kết nghĩa tỉnh Nakhon Phanom và Nghệ An

Đánh giá cao sự đón tiếp thân thiện, nồng ấm của lãnh đạo tỉnh Nghệ An dành cho đoàn công tác, Ngài Đại sứ Thái Lan cho biết, để thắt chặt hơn tình đoàn kết hợp tác hữu nghị trong thời gian tới giữa Thái Lan và tỉnh Nghệ An, Đại sứ quán Thái Lan đề xuất tỉnh Nakhon Phanom - nơi có đông cộng đồng người Việt gốc Thái sinh sống, có nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - kết nghĩa với tỉnh Nghệ An.

Đối với lĩnh vực giáo dục, hiện có hơn 100 sinh viên Thái Lan đang học tập tại Đại học Vinh. Thái Lan sẵn sàng hỗ trợ, kết nối để Trường Đại học Vinh và Bộ Đại học của Thái Lan tiếp tục hợp tác phát triển; đồng thời mong muốn được thành lập Trung tâm dạy tiếng Thái tại Nghệ An.

Về đề xuất hỗ trợ xây dựng bệnh viện cho người nghèo của tỉnh Nghệ An, theo Đại sứ Thái Lan bước đầu, sẽ hỗ trợ tỉnh xây dựng bệnh viện quy mô 40 giường bệnh, sau đó sẽ tiếp tục phát triển. 

Đại sứ Thái Lan tặng quà lưu niệm tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Trong xúc tiến đầu tư, Đại sứ Thái Lan cho biết, ngoài các doanh nghiệp lớn đã đầu tư tại Nghệ An, sắp tới tiếp tục có các doanh nghiệp nước này có kế hoạch xúc tiến đầu tư tại Nghệ An.

Với vai trò là cầu nối, Đại sứ quán Thái Lan sẽ cung cấp thông tin về tiềm năng, thế mạnh của Nghệ An cho các nhà đầu tư Thái Lan. Ngài Đại sứ bày tỏ mong muốn mời lãnh đạo tỉnh Nghệ An sang thăm Thái Lan và thăm tỉnh Nakhon Phanom. 

Đoàn đại sứ Thái Lan chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Sau khi nghe đề xuất của ngài Tanee Sangrat và các doanh nghiệp Thái Lan, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý bày tỏ đồng tình cao với các kiến nghi; đồng thời khẳng định tỉnh Nghệ An sẽ tạo điều kiện để thành lập Trung tâm dạy tiếng Thái, thành lập Hiệp hội doanh nghiệp của Thái Lan tại Nghệ An...

Tỉnh cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ, tháo gỡ khó khăn thúc đẩy phát triển giữa Nghệ An và Thái Lan trên các lĩnh vực, nhất là tạo điều kiện để doanh nghiệp Thái Lan đầu tư có hiệu quả tại Nghệ An.

Đồng thời mong muốn thông qua Đại sứ quán và cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan ở Nghệ An, tiếp tục kết nối để Nghệ An có nhiều mối quan hệ với doanh nghiệp, địa phương của Thái Lan trong thời gian tới.

Đại sứ Thái Lan khảo sát tại Cảng Cửa Lò. Ảnh: Thanh Lê
Chiều cùng ngày, Đoàn công tác của Đại sứ quán Thái Lan do ngài Tanee Sangrat - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam dẫn đầu đến khảo sát tại Cảng Cửa Lò; làm việc riêng với Công ty TNHH Royal Foods Nghệ An Việt Nam tại Khu Công nghiệp Nam Cấm và thăm Khu công nghiệp WHA 1 - Nghệ An.

Tin liên quan

Đại sứ Thái Lan trải nghiệm du lịch cộng đồng tại Nghệ An

Đại sứ Thái Lan trải nghiệm du lịch cộng đồng tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trải nghiệm hoạt động du lịch tại Bản Nưa xã Yên Khê và bản Khe Rạn xã Bồng Khê của huyện Con Cuông, Ngài Tanee Sangrat – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam bày tỏ ấn tượng đặc biệt khi đến thăm đồng bào dân tộc Thái nơi đây. ​

Các tin khác