Đại sứ Thái Lan: Nghệ An sẽ là điểm đến hấp dẫn của doanh nghiệp Thái Lan ở nhiều lĩnh vực

(Baonghean.vn) - Với nội lực mạnh mẽ như nguồn nhân lực dồi dào, hạ tầng cơ sở được nâng cao thường xuyên, hệ thống logistic phát triển, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Manopchai Vongphakdi tin tưởng rằng, Nghệ An sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp lớn Thái Lan.
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Xuân Mậu Tuất 2018, sáng 10/3. Ảnh: Đức Anh.

Phát biểu tại Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Manopchai Vongphakdi khẳng định Việt Nam là đối tác chiến lược toàn diện của Thái Lan. Trong đó, hợp tác kinh tế là dấu ấn quan trọng trong quan hệ Thái Lan – Việt Nam.

“Trong 5 năm qua, tốc độ tăng trưởng hợp tác đạt 21.9%, tăng 28 tỷ USD. Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng đưa kim ngạch thương mại song phương đạt mức 20 tỷ USD trước năm 2020, hỗ trợ nhau trở thành trung tâm thu hút đầu tư thương mại của khu vực” – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tuyên bố.

Trong mối quan hệ hợp tác phát triển đó, tỉnh Nghệ An được đánh giá là “cầu nối” trong việc thúc đẩy mối quan hệ song phương Thái Lan – Việt Nam. Với nhiều giải pháp và chính sách ưu đãi, Nghệ An đã thu hút được 5 dự án hoạt động hiệu quả của các doanh nghiệp Thái Lan. Tiên phong cho hoạt động đầu tư vào Nghệ An, năm 2013, tập đoàn  Royal Foods  của Thái Lan đã đầu tư dự án chế biến thủy sản và kho lạnh tại Nghệ An.

Đặc biệt, năm 2016 Tập đoàn Hemaraj tiến hành khảo sát xây dựng dự án Khu công nghiệp WHA với quy mô 3.200 ha, cùng tổng vốn đầu tư lên đến 1 tỷ USD được đánh giá là dự án lớn nhất của doanh nghiệp Thái Lan thực hiện tại Nghệ An, góp phần thúc đẩy vào sự phát triển chung của địa phương.

Tập đoàn WHA Hemaraj là nhà đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp hàng đầu với hơn 30 năm kinh nghiệm và đã phát triển 7.400 ha đất Công nghiệp tại Thái Lan, là điểm đến đáng tin cậy cho hơn 720 công ty trên toàn cầu với tổng vốn đầu tư của khách hàng 30 tỷ Đô la Mỹ.
Dự án Khu công nghiệp WHA Hemaraj 1 - Nghệ An có diện tích 498 ha sẽ chính thức triển khai Lễ động thổ vào chiều 10/3.
Đại sứ Manopchai Vongphakdi phấn khởi chia sẻ: "Dự án Khu công nghiệp WHA Hemaraj 1 - Nghệ An sẽ là tiền đề để phát triển mở rộng một khu công nghiệp tiềm năng với sự hiện diện của các tập đoàn, các DN lớn của Thái Lan và thế giới đến đầu tư, kinh doanh tại Nghệ An".

Với sự phát triển kết nối vận tải đa phương thức bao gồm cả đường bộ, đường biển, và hàng không giữa hai nước như đường cao tốc kết nối Thái Lan – Lào – Việt Nam, tuyến vận tải ven biển giữa Thái Lan – Campuchia – Việt Nam, cùng với nội lực của tỉnh Nghệ An như nguồn nhân lực dồi dào, hạ tầng cơ sở được nâng cao thường xuyên, hệ thống logistic phát triển, đại sứ Manopchai Vongphakdi tin tưởng rằng, Nghệ An sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp lớn của Thái Lan.

“Nghệ An sẽ trở thành “cầu nối” chiến lược và cửa ngõ kết nối trong khu vực Đông Nam Á, cũng như góp phần vào củng cố quan hệ hợp tác bền vững giữa Thái Lan – Việt Nam nói chung” – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nhấn mạnh.

Song song với hợp tác đầu tư, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam còn hi vọng Nghệ An là điểm đến hấp dẫn trong lĩnh vực giáo dục và du lịch đối với người dân Thái Lan.