Đảm bảo an toàn cho hành khách trong dịp Tết

13/01/2016 16:23

(Baonghean)-Tết Nguyên đán 2016 dự kiến nhu cầu đi lại của người dân sẽ tăng 20 - 30% so với ngày thường. Các bến xe, nhà ga, sân bay đã lên kế hoạch cụ thể nhằm hạn chế tình trạng lộn xộn; đảm bảo phục vụ hành khách tốt nhất trong dịp nghỉ lễ sắp tới.

Xe khách là phương tiện giao thông thuận tiện được nhiều người lựa chọn để di chuyển dịp Tết Nguyên đán. Lượng khách tăng cao vào thời điểm giáp Tết là điều kiện để các đối tượng xấu lợi dụng vận chuyển các loại hàng hóa trái phép. Gần đây nhất, vào tháng 12/2015, tại bến xe Vinh, lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 1 tấn nội tạng, da và bắp bò. Toàn bộ lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh ATTP, bốc mùi hôi thối.

Nhằm hạn chế tình trạng trên, thực hiện chỉ đạo của Sở Giao thông Vận tải, Bến xe Vinh đã triển khai cho các nhà xe, lái, phụ xe ký cam kết không vận chuyển hàng cấm, pháo nổ, hàng hóa không rõ nguồn gốc. Đồng thời, phát các băng, đĩa tuyên truyền với các nội quy về vận tải hành khách tới tận từng lái, phụ xe.

Lực lượng bảo vệ và quản lý của bến xe Vinh được huy động 100% để đảm bảo an ninh trật tự trong những ngày cao điểm của Tết Nguyên đán sắp tới
Lực lượng bảo vệ và quản lý của bến xe Vinh được huy động 100% để đảm bảo an ninh trật tự trong những ngày cao điểm của Tết Nguyên đán sắp tới

Về kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, hạn chế tình trạng phe vé, trộm cắp đồ vào dịp cao điểm, khách đông, ông Vũ Hoàng Huynh – Giám đốc Bến xe Vinh cho biết: “Chúng tôi huy động 100% lực lượng bảo vệ và quản lý làm việc trong những ngày cao điểm. Đồng thời, tăng cường thêm 3 camera, như vậy, đến nay tổng số camera an ninh được bố trí tại nhiều điểm của bến xe là 24 chiếc, sẽ thường xuyên giám sát tình hình an ninh trật tự trong và ngoài bến. Bến xe Vinh còn phối hợp với các lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông, công an phường Lê Lợi, tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trong bến; kiểm tra thường xuyên và kiên quyết không cho xe xuất bến nếu vi phạm một trong những hành vi như: chở quá tải, chủ phương tiện uống bia rượu, không niêm yết giá vé, số điện thoại đường dây nóng… ”.

Tại Ga Vinh, vào những ngày cao điểm dịp Tết, dự kiến nhà ga sẽ đón khoảng 5.000 khách. Bởi vậy, Ga Vinh đã có phương án nhằm đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự và quyền lợi của hành khách trong dịp lễ này. Lực lượng an ninh của ngành Đường sắt được tăng cường tối đa (130 người) phối hợp với lực lượng công an, thanh tra tỉnh, thành phố và các phường lân cận để chống ùn tắc, đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài ga vào các ngày cao điểm dịp Tết. Nhân viên kiểm soát vé ở các cửa lên tàu được tăng cường để hạn chế tối đa tình trạng lộn xộn, chen lấn, đảm bảo an toàn cho khách trong thời gian trên tàu. Ngoài ra, ngành Đường sắt còn phối hợp với lực lượng của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt để đảm bảo an ninh trên tàu trong những ngày cao điểm của Tết Nguyên đán.

Năm nay là năm đầu tiên ngành Đường sắt áp dụng hình thức vé tàu điện tử. Vé tàu Tết được bán qua mạng không chỉ tạo thuận tiện cho hành khách mà còn hạn chế được tình trạng phe vé, đi tàu “chui”. Ông Nguyễn Đình Thanh – Trạm Trưởng Trạm đường sắt Vinh cho biết: “Việc triển khai vé tàu điện tử cũng đã tạo thuận tiện cho nhân viên nhà ga khi kiểm soát vé. Khách sử dụng vé có thông tin trùng khớp với tên, số chứng minh thư hoặc một số giấy tờ tùy thân hợp lệ khác thì mới được lên tàu. Còn nếu có nghi ngờ thì nhân viên cũng dễ dàng kiểm tra lại thông tin trên hệ thống của ngành Đường sắt, để kịp thời xử lý”.

Còn về việc kiểm soát tình trạng vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc trong dịp Tết trên tàu, ông Thanh cho biết: “Thực hiện quy chế của ngành GTVT, chúng tôi tăng cường kiểm soát chặt chẽ các loại hàng hóa ký gửi, bao gửi, xách tay… Khi phát hiện nghi ngờ pháo lậu, hàng không rõ xuất xứ, lực lượng an ninh của nhà ga sẽ phối hợp với lực lượng chức năng kiên quyết xử lý. Vào những dịp cao điểm của Tết Nguyên đán những năm trước, tại Ga Vinh, lực lượng an ninh Ga Vinh cũng đã phát hiện và xử lý một số trường hợp lợi dụng mang hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc như: thuốc lá, pháo lậu, điện thoại nhái nhãn mác…”.

Lực lượng bảo vệ và quản lý của bến xe Vinh được huy động 100% để đảm bảo an ninh trật  tự  trong những ngày cao điểm của Tết Nguyên đán sắp tới
Công tác an ninh được thắt chặt tại điểm kiểm soát hành khách, hành lý của sân bay Vinh vào dịp cao điểm

Đối với hành khách di chuyển bằng máy bay, xác định thời gian cao điểm bắt đầu từ ngày 24/1 đến hết ngày 31/2/2016, Cảng hàng không Vinh cùng các đơn vị liên quan lên các phương án phối hợp phòng chống mất cắp hành lý của hành khách. Theo đó, nhân viên kiểm soát an ninh đã được tăng cường tại các “điểm nóng” như: Khu vực hành khách làm thủ tục đi tàu bay, khu vực kiểm tra soi chiếu an ninh, cửa ra, vào nhà ga. Các trang thiết bị hỗ trợ như xe chở hành khách, xe cấp điện, xe thang, xe băng chuyền hành lý… đều được điều động bổ sung chuẩn bị phục vụ mùa cao điểm. Hệ thống camera theo dõi hoạt động 24/24 để giám sát các trường hợp hành khách gây rối, trộm cắp hành lý, không chấp hành các quy định về hàng không. Đồng thời, an ninh hàng không sẽ phối hợp với lực lượng công an địa phương kiên quyết xử lý các đối tượng vi phạm.

Trước đó, nhân viên hàng không Vinh đều được trải qua khóa đào tạo tập huấn ứng phó với các tình huống bất thường giả định như: Nguy cơ quá tải hành khách, hệ thống máy móc thiết bị làm thủ tục đi tàu bay bị trục trặc, hệ thống đảo hành lý bị ách tắc… Để giảm tải cho hành khách trong dịp cao điểm, số quầy làm thủ tục bay mới được bổ sung thêm 4 quầy để phục vụ làm thủ tục cho hành khách không có hành lý. Ngoài ra, Cảng hàng không Vinh cũng nâng cao vai trò giám sát phòng chống cháy nổ, dịch bệnh, bảo vệ môi trường, trong đó chú trọng công tác tổng vệ sinh hàng ngày.

Ông Phan Đăng Bảo Quang - Chánh văn phòng Cảng hàng không Vinh cho biết: Khó khăn lớn nhất mà cảng hàng không phải xử lý là tình trạng chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không, dẫn đến dồn các chuyến bay vào cùng một thời điểm. Nếu lượng khách tăng đột biến vượt quá mức cho phép là 1.000 hành khách/1 giờ cao điểm, sẽ gây hạn chế về năng lực khai thác, cung cấp dịch vụ hành khách cho phía cảng hàng không. Cảng hàng không đã yêu cầu các hãng chủ động bay đúng lịch trình do Cục Hàng không cấp phép.

Dù các lực lượng chức năng, các nhà ga, bến xe, cảng hàng không nỗ lực đảm bảo trật tự an ninh cho hành khách trong dịp Tết, nhưng các hành vi trộm cắp ngày càng tinh vi gây khó khăn trong công tác đảm bảo an ninh cho hành khách. Đối tượng thường trà trộn với hành khách bằng cách mua vé đi đoạn đường ngắn, lợi dụng sơ hở để trộm cắp. Một số trường hợp lực lượng an ninh bắt giữ được các đối tượng trộm cắp thì hành khách đã xuống tàu, xe, không có người làm chứng nên rất khó xử lý. Bởi vậy, khuyến cáo đối với những hành khách đi lại trong những ngày cao điểm đông khách cần chủ động cảnh giác, không chen lấn. Nếu gặp bất kỳ vấn đề gì về mất trật tự, anh ninh cần phản ánh ngay với lực lượng an ninh nhà ga, bến tàu, xe để có phương án xử lý kịp thời.

Bài, ảnh: Nguyệt Minh – Hoàng Vân

TIN LIÊN QUAN

Đảm bảo an toàn cho hành khách trong dịp Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO