Đảm bảo an toàn cho thí sinh

(Baonghean) - Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho kỳ thi THPT Quốc gia, ngành y tế và các địa phương đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra, nhắc nhở các cơ sở chế biến, kinh doanh; Công an tỉnh và các ngành chức năng cũng đã xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng để đảm bảo an toàn giao thông (ATGT), không để xảy ra tình trạng ách tắc cũng như tai nạn đáng tiếc...

Tăng cường giám sát ATVSTP 

Đoàn kiểm tra Chi cục ATVSTP kiểm tra các nhà hàng, cơ sở chế biến thức ăn nhanh.
Đoàn kiểm tra Chi cục ATVSTP kiểm tra các nhà hàng, cơ sở chế biến thức ăn nhanh.

Tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 cụm thi do Trường Đại học Vinh chủ trì có khoảng 2.000 thí sinh, dự thi ở thành phố Vinh. Trong khi đó, số lượng các hàng quán bán thức ăn đường phố chưa có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm khá lớn. Ông Hồ Văn Nam - Trưởng phòng Y tế Thành phố Vinh cho biết: “Xác định đảm bảo ATVSTP trong những ngày thi THPT Quốc gia là nhiệm vụ quan trọng, Phòng đã yêu cầu Trung tâm Y tế thực hiện giám sát kỹ ở những quán ăn gần địa điểm thi”… 

So với thành phố Vinh, số lượng thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia ở 20 huyện, thị ít hơn nhưng không vì thế công tác đảm bảo ATVSTP được phép chủ quan. Tại huyện Nam Đàn, trước kỳ thi THPT Quốc gia, huyện đã tổng rà soát kiểm tra tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Bà Phạm Thị Hải - Trưởng Phòng Y tế huyện Nam Đàn cho biết: “Đoàn kiểm tra của huyện đã kiểm tra 141 cơ sở, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP cho 51 cơ sở, xử phạt hành chính với số tiền 19,8 triệu đồng. Ở cấp xã, đã kiểm tra được 442 cơ sở kinh doanh ăn uống. Đảm bảo ATVSTP cho Kỳ thi THPT Quốc gia, UBND huyện Nam Đàn đã giao trách nhiệm cho các đơn vị chuyên môn thực hiện công tác tuyên truyền; Bố trí đầy đủ cán bộ y tế thường trực tại các điểm thi, trạm y tế xã và bệnh viện huyện sẵn sàng hỗ trợ khi có sự cố về sức khỏe…”.

Để đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, hạn chế ngộ độc thực phẩm, bên cạnh vai trò trách nhiệm của ngành chức năng, thì chính các bậc phụ huynh, đặc biệt là các thí sinh đang cần quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm sức khỏe, đạt kết quả cao nhất tại kỳ thi.

Chú trọng giữ gìn trật tự ATGT

Phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) là một trong số các địa phương có nhiều điểm thi ở Cụm thi Vinh với 3 địa điểm ở Trường Đại học Kinh tế, Trường THPT DL Nguyễn Trường Tộ và Trường THCS Hà Huy Tập. Dự kiến sẽ có lượng lớn thí sinh và người nhà đổ về trong các ngày diễn ra kỳ thi, phường triển khai kế hoạch chuẩn bị và các phương án đảm bảo ATGT, ANTT tại các tuyến đường, đặc biệt tại khu vực các điểm thi. Bà Đặng Thị Hòa - Chủ tịch UBND phường cho biết: Các trục đường chính quanh điểm thi gồm đường Lý Tự Trọng, Hải Thượng Lãn Ông khá nhỏ, hẹp do đó phải lên phương án cụ thể để đảm bảo ATGT trong những ngày thi. Theo đó, phường sẽ huy động các lực lượng công an phường, bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ cùng đội thanh niên tình nguyện tham gia phân luồng, điều khiển giao thông tránh ách tắc tại các khu vực điểm thi, phòng ngừa tai nạn.

Cảnh sát Giao thông tỉnh ra quân đảm bảo ATGT. Ảnh: Trần Hải
Cảnh sát Giao thông tỉnh ra quân đảm bảo ATGT. Ảnh: Trần Hải

Cùng với chính quyền các phường, xã trên địa bàn thành phố, hiện Thành đoàn Vinh cũng đã thành lập 24 đội tình nguyện với nhiệm vụ chủ yếu là đảm bảo ATGT tại các điểm thi. Anh Nguyễn Bá Thắng - Phó Bí thư Thành Đoàn Vinh, Trưởng Ban chỉ đạo Tiếp sức mùa thi năm 2016 cho biết: “Năm nay các đội tình nguyện sẽ không trực chốt tại các ngã ba, ngã tư mà sẽ phối hợp với công an phường, xã đảm bảo ATGT ngay tại khu vực trước điểm thi. Các phần việc cụ thể là phân luồng giờ cao điểm, xe lai miễn phí, giữ xe miễn phí và làm giải phân cách mềm tại các điểm thi có số lượng thí sinh đông như ở Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu…”.

Để đảm bảo ATGT trên các tuyến quốc lộ của tỉnh trong Kỳ thi THPT Quốc gia, Phòng Cảnh sát Giao thông tỉnh đã xây dựng kế hoạch bố trí lực lượng bảo đảm an toàn tuyệt đối cho phụ huynh và thí sinh tham gia kỳ thi. Bên cạnh đó là bảo đảm an toàn cho khâu vận chuyển đề bài, tài liệu không để sơ sót. Đại tá Cao Minh Phượng - Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông tỉnh nêu rõ: “Trước thời gian thi, chắc chắn lưu lượng phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng đột biến, đặc biệt là xe máy. Lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh sẽ bố trí đầy đủ lực lượng để chốt giữ bảo đảm an toàn, phân luồng không để ách tắc, đặc biệt coi trọng việc nhắc nhở tình trạng vi phạm, gây mất ATGT...”.

Thanh Sơn

Tin mới

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.
Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.
TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.