Đảm bảo an toàn lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp

(Baonghean) - Những năm gần đây, công tác đảm bảo an toàn lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp được ngành Y tế Nghệ An chú trọng đẩy mạnh. Mỗi năm trên địa bàn tỉnh có hàng nghìn lao động được khám sức khỏe định kỳ, được tuyên truyền, hướng dẫn phòng chống bệnh nghề nghiệp. Vì vậy, người sử dụng lao động và người lao động ngày càng nâng cao ý thức trách nhiệm việc chấp hành các quy định của Nhà nước về công tác an toàn vệ sinh lao động.

Với mục tiêu bảo vệ an toàn cho người lao động tránh khỏi những ảnh hưởng của những yếu tố nguy hiểm có hại và tạo ra điều kiện làm việc thuận lợi nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người lao động, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm;  góp phần thúc đẩy quá trình phát triển của các đơn vị, doanh nghiệp. Thực tế cho thấy, tai nạn lao động (TNLĐ) gây thiệt hại lớn về người và tài sản cũng như những mất mát về tinh thần rất khó bù đắp đối với nhiều gia đình và xã hội, đồng thời ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe của cộng đồng.

Để hạn chế TNLĐ, bệnh nghề nghiệp và đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, cần nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là vai trò của người lao động trong việc tự bảo vệ mình và đồng nghiệp, tránh các nguy cơ dẫn đến TNLĐ; cũng như tăng cường các biện pháp phòng ngừa, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động.

Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh kiểm tra môi trường lao động tại Công ty TNHH Mía đường Nghệ An. Đinh Nguyệt
Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh kiểm tra môi trường lao động tại Công ty TNHH Mía đường Nghệ An. Đinh Nguyệt

Thời gian qua, ngành Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã nỗ lực tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các thông tư của Bộ Y tế về công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người lao động. Từ năm 2011 đến nay, trung tâm đã tổ chức 13 lớp tập huấn về công tác an toàn vệ sinh lao động, vệ sinh lao động, huấn luyện sơ cấp cứu ban đầu, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho 424 cơ sở với 729 học viên; là các chủ sử dụng lao động và người lao động.

Từ đó, các doanh nghiệp trên địa bàn đã xây dựng các giải pháp, mô hình điển hình đảm bảo an toàn, phòng chống tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện lao động. Người lao động nâng cao ý thức chủ động chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các nội quy, quy trình, biện pháp an toàn, vệ sinh lao động; trang bị, trau dồi các kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn.

Cùng với đó, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tổ chức 15 lớp tập huấn chuyên ngành về kỹ năng giám sát môi trường lao động và bệnh nghề nghiệp cho 560 đơn vị y tế với 607 học viên. Phối hợp với 83 đơn vị cơ sở sản xuất kinh doanh đã tiến hành đo, kiểm tra môi trường lao động. Từ năm 2013 – 2015, trung bình mỗi năm Trung tâm phối hợp thu hơn 3.000 mẫu đo môi trường lao động. Công tác tổ chức khám sức khỏe định kỳ và khám phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp cho các đơn vị có yếu tố độc hại gây bệnh nghề nghiệp cũng được ngành Y tế chú trọng.

Trong 5 năm qua, có tổng số 181 lượt cơ sở y tế và cơ sở sản xuất đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ; với gần 65 nghìn lượt người lao động tại cơ sở y tế và cơ sở sản xuất đã được khám sức khỏe định kỳ. Đồng thời triển khai phối hợp với 24 cơ sở lao động tổ chức khám bệnh nghề nghiệp; với 5.582 lượt người lao động được khám. 

Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh kiểm tra môi trường lao động tại và Công ty TNHH một thành viên MASAN MB. Ảnh: Đinh Nguyệt
Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh kiểm tra môi trường lao động tại và Công ty TNHH một thành viên MASAN MB. Ảnh: Đinh Nguyệt

Ngoài ra, Trung tâm đã triển khai tập huấn sơ cứu cho học viên là người lao động trong các doanh nghiệp, đơn vị về an toàn vệ sinh. Người lao động được kiểm tra phát hiện, phân loại nhóm bệnh có nguy cơ số người mắc cao như nhóm bệnh về mắt, tật khúc xạ, bệnh lý gan mật, tai mũi họng, huyết áp, tim mạch, dạ dày, tá tràng.

Hệ thống y tế dự phòng cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức xây dựng triển khai kế hoạch hoạt động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ và PCCN hàng năm và kế hoạch hoạt động phòng chống bệnh nghề nghiệp, tai nạn thương tích và kế hoạch cộng đồng năm. 

Công tác an toàn vệ sinh lao động là đòi hỏi, yêu cầu cấp thiết đối với doanh nghiệp, người sử dụng lao động và người lao động; tuân thủ thực hiện để xây dựng môi trường lao động an toàn gắn với phát triển bền vững. Bởi vậy, nhằm đẩy mạnh công tác y tế lao động và phòng chống bệnh nghề nghiệp, thời gian tới, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tập trung các giải pháp: Đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền; tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh lao động. Đồng thời tiếp tục triển khai các lớp tập huấn cho cán bộ y tế và chủ doanh nghiệp và người lao động; mở rộng lĩnh vực phối hợp, tăng số lượng đơn vị, doanh nghiệp phối hợp để triển khai khám sức khỏe định kỳ và bệnh nghề nghiệp… 

Đinh Nguyệt

tin mới

Người Nghệ ở Lào 'vượt bão' lạm phát

Người Nghệ ở Lào 'vượt bão' lạm phát

(Baonghean.vn) - Lạm phát và trượt giá đồng tiền Kíp của Lào kéo dài hơn một năm qua đã ảnh hưởng đến hàng nghìn lao động Nghệ An đang sinh sống và làm việc tại đây. Trong bối cảnh đó, người lao động đã tìm mọi cách xoay xở và thích ứng.
Chuyến bay cuối năm ấm áp nghĩa tình

Chuyến bay cuối năm ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Chuyến bay miễn phí mang số hiệu VJ210SGN-VII khởi hành từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Vinh tối 11/1 đã mang theo niềm vui, niềm hạnh phúc được trở về quê hương của 230 lao động người Nghệ An có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa được đón Tết sum vầy cùng người thân.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Câu chuyện của một 'nhạc trưởng' trong đổi mới, sáng tạo sản xuất

Câu chuyện của một 'nhạc trưởng' trong đổi mới, sáng tạo sản xuất

(Baonghean.vn) - Với vai trò là người đứng đầu của Phòng Sản xuất - Chế biến (Công ty cổ phần Sữa TH), kỹ sư công nghệ thực phẩm Nguyễn Đình Doãn là cá nhân tiêu biểu đón nhận nhiều giải thưởng về lao động sáng tạo của Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Anh còn được xem là “nhạc trưởng” thúc đẩy quá trình sáng tạo cải tiến của người lao động tại nơi làm việc một cách thiết thực, hiệu quả theo yêu cầu thực tiễn.
Bất cập trong đào tạo, tuyển dụng học sinh trường nghề

Bất cập trong đào tạo, tuyển dụng học sinh trường nghề

(Baonghean.vn) -  Xung quanh những nội dung trong Dự thảo Luật Việc làm sửa đổi, nhiều ý kiến cho rằng, cần phải có sự nhìn nhận đa chiều và thay đổi kịp thời để giải quyết những bất cập trong đào tạo, tuyển dụng học sinh, sinh viên tại các trường nghề hiện nay.
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Tìm lời giải cho bài toán nâng chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở

Nghệ An: Tìm lời giải cho bài toán nâng chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong những nội dung quan trọng được đề cập tại Hội nghị Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh vừa qua. Nội dung đã nhận được nhiều ý kiến góp ý sôi nổi nhằm hoàn thiện Đề án “Nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở các doanh nghiệp trong Khu Kinh tế Đông Nam và các công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Loại bỏ những ngành nghề và thị trường lao động có rủi ro cao

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Loại bỏ những ngành nghề và thị trường lao động có rủi ro cao

(Baonghean.vn) -  Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trong hội nghị trực tuyến sáng 25/8, tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 16 - CT/TW ngày 8/5/2012 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đưa người lao động và chuyên gia đi nước ngoài.
Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới

Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới, quyền và nghĩa vụ người lao động được xác định như thế nào?

(Baonghean.vn) - Câu hỏi: Tôi ký kết hợp đồng lao động 24 tháng với Công ty. Nay hợp đồng cũ hết hạn mà chưa ký kết hợp lao động mới, tôi vẫn tiếp tục làm việc. Xin hỏi, trong trường hợp này, quyền và nghĩa vụ của tôi được xác định theo hợp đồng cũ hay mới?
Đổi mới công đoàn từ công tác kiểm tra tài chính đồng cấp

Đổi mới công đoàn từ công tác kiểm tra tài chính đồng cấp

(Baonghean.vn) - Trong khi ở nhiều đơn vị công đoàn, công tác kiểm tra tài chính đồng cấp không được quan tâm đúng mực hoặc được tổ chức một cách hời hợt, hình thức thì ở Liên đoàn Lao động huyện Đô Lương, hoạt động này được triển khai rất tốt. Tư duy mới mẻ và tinh thần trách nhiệm đã làm nên kết quả đáng ghi nhận này.
Công đoàn Nghệ An và những đổi mới "tuổi 93"

Công đoàn Nghệ An và những đổi mới 'tuổi 93'

(Baonghean.vn) - Nhìn lại hành trình hiện thực hoá Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị về “đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Công đoàn Nghệ An đã thực sự đầu tư sáng tạo để có những cách làm hay, những lợi ích thiết thực hướng về đoàn viên, người lao động.
Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

(Baonghean.vn) - Do tính chất phức tạp và những hệ lụy khó lường khi đình công, ngừng việc trái pháp luật xảy ra nên phòng ngừa, hạn chế đình công là việc làm cần thiết, cũng là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của riêng tổ chức công đoàn mà của cả hệ thống chính trị.
Người lao động đóng bảo hiểm không liên tục có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp không?

Người lao động đóng bảo hiểm không liên tục có được hưởng Bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) - Câu hỏi: Tôi đóng bảo hiểm từ tháng 6/2020 đến tháng 1/2021 thì nghỉ sinh, và đến tháng 8/2021 đi làm và đóng tiếp bảo hiểm đến tháng 5/2022. Xin hỏi: Tôi đóng bảo hiểm không liên tục như vậy, bây giờ tôi thỏa thuận với công ty để chấm dứt hợp đồng lao động, tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Chuyện "đi xin" của nữ điều dưỡng vùng cao

Người chữa lành bệnh nhân bằng trái tim

(Baonghean.vn) -  Tại Đại hội Hội Điều dưỡng tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 vừa qua, chị Hoàng Thị Ngân Hà là 1 trong 2 cá nhân xuất sắc được Hội Điều dưỡng Việt Nam trao Bằng khen. Phía sau tấm Bằng khen đó là những câu chuyện đời, chuyện nghề đủ làm nhiều người khâm phục và cảm động của một điều dưỡng vùng cao.
Những “bữa tiệc” tinh thần cho người lao động

Công nhân, lao động Khu kinh tế Đông Nam - ấn tượng những 'bữa tiệc' tinh thần

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm đóng băng vì dịch bệnh, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao của công nhân, lao động đang "phá băng", trở lại ấn tượng và bùng nổ hơn trước. Dẫn chứng rõ nét là Hội thi “Vũ điệu nhịp sống mới” và “Tuổi trẻ thanh lịch” do Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam tổ chức vừa qua.
Phụ lục hợp đồng có thể quy định việc thay đổi thời hạn hợp đồng lao động không?

Phụ lục hợp đồng có thể quy định việc thay đổi thời hạn hợp đồng lao động không?

(Baonghean.vn) - Câu hỏi: Phụ lục hợp đồng lao động có hiệu lực như Hợp đồng lao động không? Hợp đồng lao động của tôi ký thời thạn 36 tháng, nay Công ty đề nghị ký phụ lục hợp đồng để chuyển sang hợp đồng không xác định thời hạn, việc thay đổi thời hạn hợp đồng lao động như vậy, Công ty có thể bổ sung bằng phụ lục hợp đồng không? Thời hạn báo trước khi ký phụ lục để sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng được quy định như thế nào?
Xưởng may công nghiệp được mở tại huyện Quỳ Châu đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động trong giai đoạn khó khăn. Ảnh: Thành Chung

Điểm sáng giải quyết việc làm ở một huyện miền núi

(Baonghean.vn) - Góp phần giải quyết vấn đề việc làm cho lao động hồi hương do Covid-19, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho các học viên trường nghề, huyện miền núi Quỳ Châu đã có sáng kiến hay là tổ chức xưởng may công nghiệp theo hình thức dạy nghề vừa học, vừa làm.
Điều kiện để người lao động hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp

Điều kiện để người lao động hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp

(Baonghean.vn) - Tôi ký hợp đồng lao động loại 36 tháng. Đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp được gần 3 năm. Nay hết hạn hợp đồng, Công ty không có nhu cầu ký tiếp. Tôi có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Để được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp, tôi cần đáp ứng các điều kiện nào, chuẩn bị hồ sơ gì? (Dương Mạnh Thắng, Hà Huy Tập, TP. Vinh)