Đảm bảo quyền lợi KCB BHYT của người dân vùng bãi ngang, ven biển

Đó là khẳng định của ông Phạm Lương Sơn - Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam).
Thời gian vừa qua, theo phản ánh của một số người dân ở vùng bãi ngang, ven biển về việc chậm cấp thẻ BHYT miễn phí cho người dân ở đây đã làm ảnh hưởng đến việc thụ hưởng quyền lợi của người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT, ông Phạm Lương Sơn cho biết, khi Luật BHYT sửa đổi, bổ sung có hiệu lực thì một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà cả hệ thống chính trị ở nước ta đang tập trung thực hiện là phát triển đối tượng tham gia BHYT, hướng tới BHYT toàn dân.
Nhà nước ta đã đưa rất nhiều đối tượng thuộc diện ưu đãi xã hội trong đó có những người dân thuộc diện khó khăn, đặc biệt khó khăn, người dân thuộc vùng bãi ngang ven biển, theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ là được cấp thẻ BHYT miễn phí. Bộ Tài chính cũng đã bố trí nguồn ngân sách để cấp từ Trung ương về các địa phương. Tuy nhiên, vì một vài lí do, nhiều người đáng lẽ được hưởng chính sách này thì bị chậm cấp thẻ và đang tự xoay sở với chi phí KCB nếu không may phải đi bệnh viện.
Dù tăng giá dịch vụ y tế, nhưng người có BHYT vẫn không bị ảnh hưởng
Dù tăng giá dịch vụ y tế, nhưng người có BHYT vẫn không bị ảnh hưởng.
Liên quan đến các văn bản hướng dẫn việc triển khai chính sách này của BHXH Việt Nam, Trưởng ban Phạm Lương Sơn khẳng định, ngay từ những tháng cuối cùng của năm 2015, BHXH Việt Nam đã xây dựng kế hoạch để định hướng cho việc phát triển BHYT năm 2016 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ trong việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng BHYT, hướng tới năm 2020 chúng ta có trên 80% dân số tham gia BHYT.
Cụ thể, đối với người dân đang sinh sống ở vùng bãi ngang, ven biển, xã đảo, những vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, khó khăn theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, của Uỷ ban Dân tộc; BHXH Việt Nam đã có những kiến nghị với Chính phủ là trong thời gian chờ ban hành quyết định mới thay thế Quyết định 539/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo thì cho phép kéo dài, gia hạn thời gian sử dụng thẻ BHYT của đối tượng này. Kiến nghị này đã được Chính phủ đồng ý và BHXH Việt Nam đã ban hành văn bản hướng dẫn BHXH các địa phương kéo dài giá trị sử dụng đến 30/6/2016 đối với các thẻ được cấp trong năm 2015.
Việc gia hạn này không phải chỉ cấp thẻ có nửa năm mà trong thời gian đó, BHXH Việt Nam đang tích cực kiến nghị với Chính phủ và các Bộ, ngành quản lý nhà nước để ban hành các quy định pháp lý để có cơ sở lập danh sách phát hành thẻ BHYT mới thuộc các đối tượng này. Trong trường hơp đến cuối tháng 5/2016 mà chưa có các văn bản hướng dẫn thi hành thì BHXH Việt Nam sẽ báo cáo tiếp với Chính phủ để tiếp tục gia hạn thời gian sử dụng thẻ BHYT, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.
Nhằm đạt mục tiêu 75% dân số tham gia bảo hiểm y tế trong năm nay, sắp tới Bảo hiểm xã hội Việt Nam
Bảo hiểm xã hội Việt Nam phấn đấu đạt mục tiêu 75% dân số tham gia bảo hiểm y tế trong năm nay. (Ảnh minh họa). 
Về kết quả việc triển khai cấp thẻ BHYT miễn phí cho người dân vùng bãi ngang ven biển, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT Phạm Lương Sơn cho biết, theo Quy định của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay có 131 xã thuộc 22 tỉnh, Thành phố thuộc diện xã bãi ngang. BHXH Việt Nam đã kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo việc thực hiện chính sách này đến các xã có bãi ngang.
Tuy nhiên, theo thống kê hiện nay, có một số tỉnh triển khai rất tích cực nhưng một số tỉnh cũng còn đang chậm. BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố có xã đảo, bãi ngang trên 2 phương diện, thứ nhất, khẩn trương báo cáo với UBND tỉnh về chủ trương gia hạn thẻ, cấp thẻ mới cho các đối tượng thụ hưởng chính sách và thứ hai là phải xác định rất rõ, đây không phải là lỗi của người dân để có những biện pháp giải quyết kịp thời.
Trong việc cấp chậm thẻ BHYT, thuộc trách nhiệm của nhiều cơ quan. Đối với người dân sinh sống ở vùng bãi ngang, xã đảo, huyện đảo thì Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thực hiện quy định rất rõ ràng. Trách nhiệm lập danh sách là của UBND cấp xã, trách nhiệm phê duyệt thuộc ngành Lao động, Thương binh và Xã hội. Trách nhiệm của cơ quan BHXH là tiếp nhận danh sách, kiểm tra rà soát và in thẻ chuyển về UBND xã để đưa đến tay người dân.
Việc chậm này là trách nhiệm của nhiều cấp trong đó có một phần của cơ quan BHXH. Trong một phạm vi nhất định nào đó, BHXH đã chưa chủ động tham mưu cho UBND cấp tỉnh, cũng như chưa chủ động phối hợp tích cực hơn nữa với các cấp chính quyền địa phương, với các cơ quan chức năng, thúc đẩy nhanh việc lập danh sách, việc đảm bảo nguồn tài chính, rà soát, in thẻ, chưa chủ động trong việc đưa thẻ đến với người dân khi thẻ đã được in ra. BHXH Việt Nam đã yêu cầu BHXH các tỉnh rút kinh nghiệm sâu sắc về việc này.
Trao Biểu trưng tặng 1.000 thẻ Bảo hiểm y tế cho 1.000 hộ nghèo và cận nghèo 2 huyện Hưng Nguyên và Nghi Lộc
Trao Biểu trưng tặng 1.000 thẻ Bảo hiểm y tế cho 1.000 hộ nghèo và cận nghèo 2 huyện Hưng Nguyên và Nghi Lộc. (Ảnh minh họa),
Về giải pháp khắc phục, ông Phạm Lương Sơn cho rằng cần nhiều giải pháp mang tính đồng bộ để khắc phục tình trạng này và lường trước những khả năng khác để không ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh. Trước tiên, phải sớm trình Chính phủ để ban hành những quyết định công nhận xã đảo, bãi ngang, những vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn. Vấn đề thứ hai là, cần phải xác định rõ không những trách nhiệm của một cấp, một ngành mà cần có sự phối hợp chặt chẽ, không đùn đẩy trách nhiệm. Xã có trách nhiệm lập danh sách nhưng phải có sự tham gia tích cực của nhiều ngành, từ ngành Lao động, Thương binh và Xã hội, ngành BHXH, cũng như những tổ chức chính trị, đoàn thể ở cấp cơ sở. Vấn đề thứ ba, cần phải có một cơ chế chủ động để đảm bảo nguồn tài chính trong việc cấp thẻ BHYT cho người dân.
Trong hành động của mình, các cấp, các ngành đặt yếu tố người dân phải được phục vụ, người bệnh là trung tâm lên trên hết. Khi người dân chưa có thẻ BHYT mà chứng minh được mình thuộc vùng đó thì cần phải có những giải pháp mang tính tình thế để đảm bảo quyền lợi của người bệnh. Đây là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của BHXH Việt Nam đối với BHXH các tỉnh. Vì vậy, đã có không ít trường hợp, mặc dù chưa có thẻ nhưng khi đã xác định thuộc các đối tượng chính sách thì hoàn toàn có thể giải quyết linh hoạt, việc xác minh BHYT sẽ được lo sau để đảm bảo tối đa quyền lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT./.
Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam Oline

tin mới

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập.