Đám cưới đặc biệt của người tù thế kỷ

(Baonghean.vn) - Bị kết án tử hình nhưng sau nhiều lần được giảm án, đặc xá, người tù thế kỷ Đặng Văn Thế trở về trong vòng tay yêu thương của gia đình. Và rồi, hạnh phúc mỉm cười với anh trong sự chúc phúc của mọi người.

Đám cưới đặc biệt

Mấy hôm nay, trong căn nhà nhỏ của ông Đặng Văn Sửu, bà Nguyễn Thị Thao ở xóm 7, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương luôn rộn ràng tiếng cười nói. Ông Sửu chống gậy đi qua đi lại, bắt tay người này, đáp lời người kia, nụ cười luôn nở trên môi. Ông Sửu năm nay đã gần 90 tuổi nhưng hôm nay có lẽ ngày vui nhất trong cuộc đời khi đứa con trai tưởng như không có cơ hội trở về nay đã cưới được vợ.

Đám cưới của anh Đặng Văn Thế với người vợ trẻ. Ảnh: Như Bình

Đứa con trai của ông Sửu là anh Đặng Văn Thế, người từng bị kết án tử hình vì tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Sau gần 20 năm ngồi biệt giam, tháng 6/2016 anh Thế được Chủ tịch nước đặc xá để trở về với gia đình, anh em. Điều mà có nằm mơ, anh cũng không bao giờ nghĩ đến. Và điều hạnh phúc hơn nữa, có một người con gái chịu thương, chịu khó dám bước qua điều tiếng đến với anh.

Người con gái đó là chị Đào Thị Hiệp (SN 1984, ở xóm bên). Mặc dù là người trong xã nhưng khi chị Hiệp lớn lên thì anh Thế chuyển từ buồng biệt giam nhà tù này đến nhà tù khác. Quá khứ của anh Thế có lẽ đất Mỹ Sơn (Đô Lương) không ai là không biết. Chị Hiệp cũng thế nhưng cô gái này đã gạt quá khứ qua một bên, quyết định gắn bó với anh. “Em nghĩ, tương lai mới là điều quan trọng”, Hiệp tâm sự trong ngày cưới.

Nghe tin anh Thế cưới vợ, đông đảo người dân, hàng xóm, anh em đến dự. Trong đó, có rất đông cán bộ quản giáo – những người đã từng có thời gian gần gũi, động viên anh trong thời gian ngồi tù. Thượng tá Lê Văn Tài, nguyên cán bộ quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh, người đã tặng thế con mèo Mương để bầu bạn những ngày đầu ở phòng biệt giam cũng có mặt. Thế vẫn gọi quản giáo Tài bằng thầy, xưng con, vẫn luôn dành cho ông và những quản giáo đã động viên anh suốt những năm tháng đối mặt với cái chết lòng biết ơn và kính trọng.

“Hơn 35 năm làm quản giáo, Đặng Văn Thế là phạm nhân quá đặc biệt với tôi. Thế được như ngày hôm nay, thực lòng tôi rất vui mừng. Ai cũng có sai lầm, quan trọng là từ sai lầm đó, biết đứng dậy để sống tốt hơn”, người quản giáo cười hiền.

Thiếu tá Nguyễn Văn Quỳnh – cán bộ Trại giam số 6 (Bộ Công an) cũng có mặt, thay anh tiếp đón khách. “Ngày Thế chuyển đến Trại giam số 6 để thi hành bản án chung thân, tôi đã nhận thấy đây là một người tù đặc biệt. Thế ngoan, nghe lời, làm được việc, nỗ lực không ngừng nghỉ cho đến khi được đặc xá. Thế là đứa có bản lĩnh, sống tình nghĩa”, Thiếu tá Quỳnh tâm sự.

Rất đông bạn bè, anh em, những người quản giáo xưa đến chung vui với vợ chồng anh Thế. Ảnh: Như Bình

Trước những tình cảm của mọi người, Đặng Văn Thế cho biết rằng, bản thân luôn thấy mang nợ ân tình của nhiều người và tự hứa phải sống tốt, để không phụ lòng tin và yêu thương của mọi người đã dành cho anh. Với vợ, anh không dám hứa sẽ dành cho cô ấy cuộc sống giàu sang, sung túc nhưng anh đảm bảo sẽ cho cô ấy cuộc sống bình yên.

Người tù thế kỷ

Trong lịch sử tố tụng Việt Nam, Đặng Văn Thế là một trong những “tử tù” hy hữu bởi anh đã có đến 11 năm bị “lãng quên” trong trại giam với án tử hình.

Đặng Văn Thế (SN 1975), là con út trong gia đình có 6 anh chị em ở xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương. Bố mẹ làm nông, quanh năm bám đồng ruộng mưu sinh. Đặng Văn Thế học đến lớp 4 thì bỏ ngang, xin làm phụ xe tuyến Vinh – Mường Xén. Tháng 8/1997, nghe theo lời của người bạn là Nguyễn Tất Dũng, Thế đã xách thuê 20kg thuốc phiện từ huyện Tương Dương về TP Vinh, khi đến địa phận huyện Đô Lương thì bị bắt quả tang.

Ngày 23/6/1998, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên xét xử, tuyên án tử hình đối với Thế và Dũng về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Nguyễn Tất Dũng bị đưa đi thi hành án không lâu sau đó, còn Thế do hợp tác, thành khẩn khai báo nên được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An làm công văn xin hoãn thi hành án để tiếp tục điều tra mở rộng. 

Cũng chẳng ai ngờ được, khi cái sự hoãn ấy đã đưa Thế từ cõi chết trở về với cuộc sống tự do. Gã là tử tù đã trải qua 3 đời Giám thị với 10 cán bộ quản giáo. Trong suốt chừng ấy thời gian nằm xiềng chốn biệt giam, thú vui duy nhất của Đặng Văn Thế là viết nhật ký, làm thơ và chăm sóc những chú mèo hoang.

Những kỷ vật anh Thế đưa về trong thời gian ở trại giam. Ảnh: Hà Thư

Như một phép màu, tháng 6/2009, Đặng Văn Thế được Chủ tịch Nước ân xá từ tử hình xuống chung thân. Thế được “xuống xiềng”, chuyển đến Trại giam số 6 thi hành bản án tù chung thân.

Gần 7 năm thụ án ở Trại giam số 6, Đặng Văn Thế là phạm nhân dành được sự quan tâm đặc biệt của Ban giám thị và cán bộ quản giáo. Không chỉ tu tâm cải tạo tốt mà trong các hoạt động phong trào, đặc biệt là các hội thi dành cho phạm nhân, Thế luôn tham gia với vai trò người lĩnh xướng. Cũng chính bởi vậy, không ngạc nhiên khi năm nào gã cũng có tên trong danh sách giảm án.

Nhờ nỗ lực không mệt mỏi trong lao động, cải tạo, Thế được giảm xuống tù có thời hạn rồi được đặc xá ra tù vào tháng 6/2016, kết thúc 19 năm cơm tù áo số, trong đó có 11 năm nằm chốn biệt giam. Thế đã trở về với gia đình, trong vòng tay yêu thương rộng mở của bố mẹ già và cộng đồng xã hội.

Hạnh phúc đến muộn với Đặng Văn Thế nhưng anh biết đó không phải là sự sắp đặt tình cờ mà là kết quả của quá trình cố gắng, nỗ lực để sửa chữa những sai lầm của mình trong quá khứ. Và anh có đủ niềm tin, động lực để xây dựng một cuộc sống hạnh phúc với người vợ trẻ.

Như Bình – Nguyên Hưng