Dân chiếm dụng vỉa hè thành nơi kinh doanh rửa xe ở TP Vinh

(Baonghean.vn) - Bên cạnh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường làm nơi buôn bán thì hoạt động rửa xe trên hè phố cũng đang là vấn đề gây bức xúc cho người dân và làm nhếch nhác mỹ quan đô thị Vinh.

a
Người dân đầu tư cả dụng cụ, phương tiện để rửa xe trên vỉa hè. Ảnh: Thanh Tâm.

Đường Nguyễn Sỹ Sách đoạn chạy qua địa bàn phường Hưng Dũng Thành phố Vinh hiện nay có rất nhiều điểm rửa xe trên vỉa hè. Đoạn từ đường Nguyễn Phong Sắc đến đường đường Tuệ Tĩnh có chiều dài khoảng 300 mét cũng có tới 10 điểm rửa xe trên hè phố.

Tình trạng rửa xe trên vỉa hè đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến người tham gia giao thông khi đi qua đoạn đường này. Bà Nguyễn Thị Lý  đã hơn 70 tuổi thường xuyên đi bộ qua đoạn đường này để đi chợ và tập thể dục. Bà Lý cho biết: Tôi già rồi không đi xe được nữa nên ngày nào cũng đi bộ để đi chợ vừa là thể dục qua đây, họ rửa xe xịt cả nước vào tôi và người đi đường, tôi phải đi dưới lòng đường rất nguy hiểm. Các điểm rửa xe xả nước chảy xuống đường, nhiều khi phải đi ra giữa đường để tránh vũng nước.”

a
Rửa xe ô tô trên vỉa hè choán hết lối đi của người đi bộ. Ảnh: Thanh Tâm.

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè để rửa ô tô xe máy không chỉ cản trở lối đi của người đi bộ mà cát và đất còn gây tắc dòng chảy các cống, sinh ra ngập úng khi lũ về. Còn người dân thì bức xúc khi các ô tô để trên vỉa hè choán hết lối đi, xà phòng, bọt nước xả lênh láng...

Hiện nay ở hầu hết các tuyến đường ở thành Phố Vinh đều có rất nhiều điểm rửa xe trên vỉa hè. Đơn cử như trên một trục đường Trần Hưng Đạo – Trường Chinh và Lệ Ninh từ hồ cá Cửa Nam đến bệnh viên giao thông 4 có khoảng 20 điểm rửa xe đang hoạt động trên vỉa hè. Thậm chí ngay gần cổng trụ sở UBND các phường Đội Cung, Lê Lợi vẫn tồn tại điểm rửa xe vỉa hè.

Có những điểm rửa xe đã được đầu tư cả hệ thống cầu sắt, bồn nước Inox, máy bơm đặt ngay trên vỉa hè một cách ngang nhiên. Anh Võ Viết Lưu – Khối 3 phường Quán Bàu TP Vinh cho biết: “Khu vực này là vỉa hè nhưng tôi trình bày hoàn cảnh nên được họ tạo điều kiện để làm ăn kiếm tiền nuôi con”.

Ông Võ Tuấn Anh – Chủ tịch UBND phường Đội Cung – TP Vinh cho hay: “Chúng tôi xử lý việc rửa xe trên vỉa hè nhưng người dân đối phó là để máy bơm trong nhà kéo vòi ra rử ở vỉa hè để hoạt động nên rất khó xử lý. Thời gian tới chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý, nếu hộ nào đủ điều kiện diện tích và thu gom được nước thải, đất cát thì mới cho hoạt động.”

a
Các điểm rửa xe xả thẳng nước thải xuống đường phố. Ảnh: Phương Thúy. 

Tình trạng các điểm rửa ô tô, xe máy ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè đang gây mất mỹ quan, môi trường và ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự an toàn giao thông đô thị. Phải chăng, việc xử lý tình trạng vi phạm trật tự đô thị của các phường xã ở thành phố Vinh đang lực bất tòng tâm?

 Thanh Tâm 

tin mới

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…