Dân vận khéo của lính biên phòng ở bản xa

Khánh Ly - Hoài Thu

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Giúp dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, đó là cách “dân vận khéo”mà cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý, BĐBP Nghệ An đã và đang thực hiện. Những mô hình, công trình của người lính quân hàm xanh đều xuất phát từ tình cảm, trách nhiệm, sự thấu hiểu, sẻ chia với cuộc sống còn nhiều khó khăn của nhân dân khu vực biên giới.

Kết nối công nghệ thông tin về bản

Ghé thăm xã biên giới Bắc Lý (Kỳ Sơn) một ngày tháng Bảy nắng gay gắt, cái nóng như nung khiến ai nấy mặt đỏ tía tai dù gió rừng vẫn thổi vi vu.

Dọc đường đi, dăm ba tốp trẻ con đủ các lứa tuổi ngồi chơi ven đường, mặt mũi đầu tóc lấm lem. Những em nhỏ tuổi mẫu giáo vẫn chân đất, đầu trần chống chọi với cái nắng của mùa Hè.

Những đứa trẻ lớn hơn nếu không theo cha mẹ lên nương thì cũng tụ tập ngồi chơi trước cửa nhà, hầu như không biết đi đâu, làm gì trong những ngày hè khi trường lớp đã đóng cửa nghỉ ngơi.

Đi qua bản Huồi Cáng, chúng tôi thật sự ngạc nhiên khi thấy kế bên ngôi nhà thiện nguyện “Ai cần đến lấy, ai có sẻ chia” do Đồn Biên phòng Mỹ Lý xây dựng là một gian phòng nhỏ với tấm biển màu xanh nền vàng đề dòng chữ “kết nối công nghệ thông tin tới thôn bản”.

Giải đáp thắc mắc của chúng tôi, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mỹ Lý, Trung tá Nguyễn Sỹ Đức cho hay: “Đó là mô hình mới mà Đồn mới triển khai, phục vụ nhu cầu tra cứu thông tin, sử dụng internet của các em học sinh, cán bộ thôn, bản.

Với sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, phòng được trang bị 10 máy vi tính kết nối wifi mở cửa vào thứ Bảy, Chủ nhật để người dân, nhất là các cháu học sinh đang nghỉ hè vào tìm kiếm thông tin, nghiên cứu, học tập hoặc đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng bản có thể đến nhờ hướng dẫn soạn thảo văn bản… Ngoài ra, đồn đã xây dựng kế hoạch mở lớp dạy Tin học ứng dụng đơn giản cho các cháu học sinh có nhu cầu, đội ngũ trưởng bản, bí thư chi bộ, Đoàn Thanh niên, cán bộ bán chuyên trách…”.

Dân vận khéo của lính biên phòng ở bản xa ảnh 1

Cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Lý hướng dẫn các em học sinh tìm tài liệu học tập trên mạng. Ảnh: Khánh Ly- Hoài Thu

Nói rồi, đích thân Đồn trưởng Nguyễn Sỹ Đức nhanh nhẹn dẫn chúng tôi tới tham quan phòng Kết nối công nghệ thông tin, ở đó có 4 - 5 em học sinh đang say sưa tra cứu tài liệu dưới sự hướng dẫn của những người lính quân hàm xanh.

Em Lin Thị Thâm, dân tộc Khơ mú, nhà ở bản Huồi Cáng 1, học sinh lớp 11, Trường THPT Dân tộc nội trú số 2 đóng ở xã Nghi Ân, TP Vinh về nghỉ hè cho hay: “Các chú bộ đội mở phòng “Kết nối công nghệ thông tin ở bản xa” rất thiết thực, bởi ở nhà em chưa có máy vi tính. Cuối tuần bọn em có thể đến tìm kiếm thông tin liên quan phục vụ ôn tập trong hè vì sóng wifi ở đây rất khoẻ, vì thế mùa hè cũng bớt nhàm chán”.

Còn em Cụt Tiến Hưng (SN 2006), học sinh Trường THPT Kỳ Sơn vui vẻ cho biết: “Từ khi có phòng máy, em thường đến vừa tra cứu, cập nhật những kiến thức mình quan tâm, vừa có thể nhờ các chú hướng dẫn thêm về kỹ năng thực hành soạn thảo văn bản vì em chưa thành thạo lắm… ”.

Đối với những học sinh nhỏ hơn hoặc người dân khi cần đều được cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý hướng dẫn tận tình từ những thao tác gõ máy tính đến khâu tìm kiếm kiến thức phục vụ học tập, công tác hoặc phục vụ sản xuất…

Dân vận khéo của lính biên phòng ở bản xa ảnh 2

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý đang tiếp tục sơn sửa, trang trí để phòng kết nối CNTT về thôn bản và tiệm cắt tóc thân thiện khang trang hơn. Ảnh: Khánh Ly

Theo chia sẻ của ông Cụt Văn Long - Chủ tịch UBND xã Bắc Lý: “Đời sống người dân trên địa bàn còn rất khó khăn, nên trẻ em, học sinh nơi đây cũng chịu nhiều thiệt thòi. Nhất là những ngày nghỉ hè, không có nơi vui chơi.

Bởi vậy, phòng Kết nối công nghệ thông tin của BĐBP ra đời không chỉ tạo thuận lợi cho các em học sinh trong tiếp cận CNTT mà còn tạo điều kiện cho bà con tìm hiểu, áp dụng kiến thức vào cuộc sống”.

Tiệm cắt tóc thân thiện

Kế bên phòng Kết nối công nghệ thông tin là một gian phòng nhỏ có đề tấm biển “Tiệm cắt tóc thân thiện”.

Tại đó, Thượng úy Lầu Bá Rê - nhân viên vũ trang Đồn Biên phòng Mỹ Lý đang chăm chú cắt tóc cho anh Lương Văn Xi ở bản Huồi Cáng, xã Bắc Lý. Vừa cắt vừa trò chuyện vui vẻ, chừng tầm 20 - 30 phút, anh Xi đã đứng dậy ngắm nghía mái đầu được cắt tỉa gọn gàng trước gương với vẻ hài lòng.

Anh Xi cho biết: “Khi chưa có tiệm cắt tóc thân thiện của Đồn Biên phòng Mỹ Lý, tôi toàn phải ra xã Huồi Tụ để cắt tóc. Nay thì tiện rồi, vừa được “làm đẹp” miễn phí, vừa phải đi đâu xa cả, cảm ơn các anh BĐBP đã luôn giúp đỡ dân bản”.

Thượng úy Lầu Bá Rê, nhân viên vũ trang - một trong những tay kéo “cứng” của Đồn Biên phòng Mỹ Lý cho biết, bản thân anh cũng như một số đồng đội khác đều tự học cắt tóc, mới đầu tự cắt cho anh em trong đơn vị, nhất là các giai đoạn bùng phát dịch Covid - 19. Lâu dần “trăm hay không bằng tay quen” lại có năng khiếu nên anh cắt tóc khá đẹp.

Hiện mỗi dịp cuối tuần, Thượng úy Rê lại được điều động cùng một số anh em trong đơn vị phối hợp với Đoàn Thanh niên trên địa bàn đến tiệm cắt tóc thân thiện để phục vụ miễn phí cho người dân.

“Muốn cắt được một kiểu đầu đẹp trước hết phải quan sát gương mặt, vóc dáng, độ tuổi để chọn kiểu cho phù hợp. Người già thì cắt đơn giản, trẻ con cắt thì có thể bay bay một tý, cũng có khi người dân đề nghị được cắt theo kiểu này, kiểu kia thì mình tư vấn thêm. Vui nhất là sau khi được mình cắt tóc, bà con tỏ ra ưng ý, hài lòng…”, Thượng úy Rê cho hay.

Dân vận khéo của lính biên phòng ở bản xa ảnh 3

Cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Lý cắt tóc miễn phí cho người dân tại "tiệm cắt tóc thân thiện" Ảnh: KL

Với đặc điểm đóng quân ở vùng sâu, vùng xa, việc đi lại khó khăn nên trong đồn thường có một vài “tay kéo” tự đầu tư tông - đơ, kéo cắt, kéo bấm… để cắt tóc cho nhau, nay lại được điều động tham gia cắt tóc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn vào thứ Bảy, Chủ nhật, anh em hào hứng lắm.

"Bận rộn hơn một chút nhưng điều nhận lại là sự tin yêu, quý mến của bà con”, Đại úy Phạm Đức Tâm - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mỹ Lý chia sẻ thêm.

Hình ảnh hoạt động của Đồn Biên phòng Mỹ Lý. Clip: Khánh Ly

Giúp dân xóa đói, giảm nghèo

Đồn Biên phòng Mỹ Lý quản lý đoạn biên giới dài 48,468 km, gồm 02 xã: Mỹ Lý với 12 bản với dân số 1.223 hộ/5.587 nhân khẩu; Xã Bắc Lý có 13 bản với dân số 944 hộ/4.925 nhân khẩu với các thành phần dân tộc Kinh, Thái, Khơ mú và Mông cùng sinh sống.

Thấu hiểu và chia sẻ với bộn bề khó khăn của đồng bào các dân tộc nơi biên giới, thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý luôn thực hiện “3 bám, 4 cùng”, đồng hành với cấp ủy, chính quyền và nhân dân thông qua những chương trình, việc làm thiết thực góp phần xoá đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Rõ nhất là trong “cầm tay, chỉ việc” hướng dẫn nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để mang lại năng suất cao.

Ví như xây dựng mô hình trồng sắn cao sản kết hợp trồng keo lấy gỗ 10ha tại bản Huồi Bắc và Huồi Cáng 1, xã Bắc Lý. Theo Đại úy Phạm Đức Tâm - Chính trị viên phó: Xuất phát từ thực tế quỹ đất trên địa bàn 2 xã Mỹ Lý và Bắc Lý vẫn còn nhưng đồng bào các dân tộc vẫn loay hoay chưa biết trồng cây gì, nuôi con gì để tạo dựng sinh kế, phát triển kinh tế hộ, Đồn Biên phòng Mỹ Lý phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương hướng dẫn bà con triển khai mô hình trồng sắn cao sản kết hợp trồng keo lấy gỗ ở 2 bản Huồi Bắc và Huồi Cáng.

Đơn vị đã liên hệ với doanh nghiệp ở huyện Quỳ Hợp để tiến hành hỗ trợ giống, phân bón và bao tiêu sản phẩm để bà con triển khai mô hình. Bước đầu mô hình trồng sắn cao sản phát triển tốt, dự kiến cuối năm nay sẽ tiến hành thu hoạch.

Dân vận khéo của lính biên phòng ở bản xa ảnh 4

Cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Lý giúp người dân sản xuất. Ảnh: Hoài Thu

Dẫn chúng tôi đi thăm hơn 3ha sắn cao sản phủ một màu xanh mướt mắt, ông Cụt Văn Thịnh ở bản Huồi Cáng phấn khởi cho hay: Được Bộ đội Biên phòng hướng dẫn trồng sắn phát triển tốt thế này, gia đình tôi vui lắm, sắp tới tôi sẽ nói cho các hộ khác trong bản cùng làm”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dềnh Bá Chớ - Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Lý cho hay: Xã Bắc Lý có 712 hộ nghèo, chiếm 75%, đời sống người dân còn khó khăn lắm. Mô hình trồng sắn cao sản là một trong rất nhiều mô hình mà Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã triển khai hỗ trợ người dân tại các thôn, bản. Trước đây, người dân chủ yếu trồng giống sắn địa phương để phục vụ chăn nuôi, còn trồng để bán ra thành hàng hoá thì bây giờ mới bắt đầu.

Bởi vậy, sắp tới đến vụ thu hoạch, xã sẽ phối hợp với Đồn mời các trưởng bản, bí thư chi bộ các bản lên tham quan, đồng thời đánh giá hiệu quả mô hình để nhân rộng trong toàn xã, từ đó vừa nâng thu nhập, vừa tạo việc làm cho người dân.

Dân vận khéo của lính biên phòng ở bản xa ảnh 5

Màu xanh mướt mắt của những ha sắn cao sản của người dân xã Bắc Lý ( Kỳ Sơn). Ảnh: Khánh Ly

Cùng với cầm tay chỉ việc trong lao động, sản xuất, nhiều hoạt động an sinh xã hội khác cũng được cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý duy trì có hiệu quả.

Nổi bật như việc xây dựng và đưa vào hoạt động mô hình ngôi nhà thiện nguyện “Ai cần đến lấy, ai có sẻ chia” đầu tiên trong lực lượng Biên phòng Nghệ An, trở thành địa chỉ thiện nguyện hỗ trợ quần áo, sách vở vật chất... phục vụ miễn phí cho nhân dân và học sinh trên địa bàn. Hay xây dựng và tu sửa Trạm xá Quân dân y ở bản Huồi Bắc, xã Bắc Lý phục vụ việc chăm sóc sức khoẻ cho người dân; nhận đỡ đầu 09 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi (hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/em).

Dân vận khéo của lính biên phòng ở bản xa ảnh 6

Trạm xá Quân dân y ở bản Huồi Bắc (xã Mỹ Lý) là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của nhân dân. Ảnh: Hải Thượng

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã tổ chức gặp mặt, tặng 50 suất quà trị giá gần 12 triệu đồng cho đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn.

Qua đó, nhằm phát huy tốt vai trò của những “cây đại thụ” thôn, bản trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành, thực hiện các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương và hương ước của bản làng.

Phối hợp tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 152 lượt người, trị giá 20 triệu đồng; tặng 20 suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn trị giá trên 19 triệu đồng…

Bên cạnh đó, các đảng viên Biên phòng được phân công phụ trách 128 hộ/671 nhân khẩu ở địa bàn biên giới, cán bộ tăng cường xã và các đảng viên sinh hoạt Đảng tạm thời tại 04 chi bộ (bản Kẻo Nam, Huồi Bắc, xã Bắc Lý; Piêng Vai và Huồi Pún, xã Mỹ Lý) đã tham mưu có hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền địa phương trên các lĩnh vực.

Thông qua công tác vận động quần chúng, bám nắm địa bàn, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý không chỉ được dân tin, dân quý mà còn phát huy hiệu quả vai trò “tai mắt” của người dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ đường biên cột mốc, giữ yên biên giới.

Dân vận khéo của lính biên phòng ở bản xa ảnh 7
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh tư liệu: KL

Nói về vai trò của người lính quân hàm xanh, ông Cụt Văn Long - Chủ tịch UBND xã Bắc Lý chân thành bày tỏ: “Cấp ủy, chính quyền địa phương rất cảm ơn những việc làm thiết thực của Đồn Biên phòng Mỹ Lý. Các anh không chỉ bảo vệ biên cương mà còn giúp địa phương củng cố hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, giúp dân xoá đói, giảm nghèo; chăm lo học hành cho con trẻ… Các anh đã thật sự trở thành “điểm tựa” của bản làng”!

Tin mới

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn TASS ngày 12/8 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Alexander Darchiyev cho biết, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng quan hệ ngoại giao sẽ bị tổn hại nặng nề và thậm chí có thể bị cắt đứt nếu Nga bị liệt vào danh sách "nhà nước tài trợ khủng bố".
Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

(Baonghean.vn) - Những năm 2020 trở về trước, toàn thị xã Cửa Lò có khoảng 33ha đất bỏ hoang, tập trung ở các phường Nghi Hoà, Nghi Hương… Sau 2 năm vận động nhân dân bám ruộng, kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, những cánh đồng hoang hóa, cỏ dại và năn lác cao quá đầu người nay thành những trang trại trù phú, những cánh đồng ngô, đồng dưa cho thu nhập cao.
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

(Baonghean.vn) - Từng được kỳ vọng trở thành một cụm công nghiệp hiện đại, là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc đô thị Vinh; thế nhưng, đến nay sau gần 20 năm  triển khai xây dựng, Dự án Cụm công nghiệp nhỏ tại xã Hưng Đông vẫn chưa thể hoàn thành.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.