Dân vận khéo của lính biên phòng ở bản xa

Khánh Ly - Hoài Thu

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Giúp dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, đó là cách “dân vận khéo”mà cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý, BĐBP Nghệ An đã và đang thực hiện. Những mô hình, công trình của người lính quân hàm xanh đều xuất phát từ tình cảm, trách nhiệm, sự thấu hiểu, sẻ chia với cuộc sống còn nhiều khó khăn của nhân dân khu vực biên giới.

Kết nối công nghệ thông tin về bản

Ghé thăm xã biên giới Bắc Lý (Kỳ Sơn) một ngày tháng Bảy nắng gay gắt, cái nóng như nung khiến ai nấy mặt đỏ tía tai dù gió rừng vẫn thổi vi vu.

Dọc đường đi, dăm ba tốp trẻ con đủ các lứa tuổi ngồi chơi ven đường, mặt mũi đầu tóc lấm lem. Những em nhỏ tuổi mẫu giáo vẫn chân đất, đầu trần chống chọi với cái nắng của mùa Hè.

Những đứa trẻ lớn hơn nếu không theo cha mẹ lên nương thì cũng tụ tập ngồi chơi trước cửa nhà, hầu như không biết đi đâu, làm gì trong những ngày hè khi trường lớp đã đóng cửa nghỉ ngơi.

Đi qua bản Huồi Cáng, chúng tôi thật sự ngạc nhiên khi thấy kế bên ngôi nhà thiện nguyện “Ai cần đến lấy, ai có sẻ chia” do Đồn Biên phòng Mỹ Lý xây dựng là một gian phòng nhỏ với tấm biển màu xanh nền vàng đề dòng chữ “kết nối công nghệ thông tin tới thôn bản”.

Giải đáp thắc mắc của chúng tôi, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mỹ Lý, Trung tá Nguyễn Sỹ Đức cho hay: “Đó là mô hình mới mà Đồn mới triển khai, phục vụ nhu cầu tra cứu thông tin, sử dụng internet của các em học sinh, cán bộ thôn, bản.

Với sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, phòng được trang bị 10 máy vi tính kết nối wifi mở cửa vào thứ Bảy, Chủ nhật để người dân, nhất là các cháu học sinh đang nghỉ hè vào tìm kiếm thông tin, nghiên cứu, học tập hoặc đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng bản có thể đến nhờ hướng dẫn soạn thảo văn bản… Ngoài ra, đồn đã xây dựng kế hoạch mở lớp dạy Tin học ứng dụng đơn giản cho các cháu học sinh có nhu cầu, đội ngũ trưởng bản, bí thư chi bộ, Đoàn Thanh niên, cán bộ bán chuyên trách…”.

Cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Lý hướng dẫn các em học sinh tìm tài liệu học tập trên mạng. Ảnh: Khánh Ly- Hoài Thu

Cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Lý hướng dẫn các em học sinh tìm tài liệu học tập trên mạng. Ảnh: Khánh Ly- Hoài Thu

Nói rồi, đích thân Đồn trưởng Nguyễn Sỹ Đức nhanh nhẹn dẫn chúng tôi tới tham quan phòng Kết nối công nghệ thông tin, ở đó có 4 - 5 em học sinh đang say sưa tra cứu tài liệu dưới sự hướng dẫn của những người lính quân hàm xanh.

Em Lin Thị Thâm, dân tộc Khơ mú, nhà ở bản Huồi Cáng 1, học sinh lớp 11, Trường THPT Dân tộc nội trú số 2 đóng ở xã Nghi Ân, TP Vinh về nghỉ hè cho hay: “Các chú bộ đội mở phòng “Kết nối công nghệ thông tin ở bản xa” rất thiết thực, bởi ở nhà em chưa có máy vi tính. Cuối tuần bọn em có thể đến tìm kiếm thông tin liên quan phục vụ ôn tập trong hè vì sóng wifi ở đây rất khoẻ, vì thế mùa hè cũng bớt nhàm chán”.

Còn em Cụt Tiến Hưng (SN 2006), học sinh Trường THPT Kỳ Sơn vui vẻ cho biết: “Từ khi có phòng máy, em thường đến vừa tra cứu, cập nhật những kiến thức mình quan tâm, vừa có thể nhờ các chú hướng dẫn thêm về kỹ năng thực hành soạn thảo văn bản vì em chưa thành thạo lắm… ”.

Đối với những học sinh nhỏ hơn hoặc người dân khi cần đều được cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý hướng dẫn tận tình từ những thao tác gõ máy tính đến khâu tìm kiếm kiến thức phục vụ học tập, công tác hoặc phục vụ sản xuất…

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý đang tiếp tục sơn sửa, trang trí để phòng kết nối CNTT về thôn bản và tiệm cắt tóc thân thiện khang trang hơn. Ảnh: Khánh Ly

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý đang tiếp tục sơn sửa, trang trí để phòng kết nối CNTT về thôn bản và tiệm cắt tóc thân thiện khang trang hơn. Ảnh: Khánh Ly

Theo chia sẻ của ông Cụt Văn Long - Chủ tịch UBND xã Bắc Lý: “Đời sống người dân trên địa bàn còn rất khó khăn, nên trẻ em, học sinh nơi đây cũng chịu nhiều thiệt thòi. Nhất là những ngày nghỉ hè, không có nơi vui chơi.

Bởi vậy, phòng Kết nối công nghệ thông tin của BĐBP ra đời không chỉ tạo thuận lợi cho các em học sinh trong tiếp cận CNTT mà còn tạo điều kiện cho bà con tìm hiểu, áp dụng kiến thức vào cuộc sống”.

Tiệm cắt tóc thân thiện

Kế bên phòng Kết nối công nghệ thông tin là một gian phòng nhỏ có đề tấm biển “Tiệm cắt tóc thân thiện”.

Tại đó, Thượng úy Lầu Bá Rê - nhân viên vũ trang Đồn Biên phòng Mỹ Lý đang chăm chú cắt tóc cho anh Lương Văn Xi ở bản Huồi Cáng, xã Bắc Lý. Vừa cắt vừa trò chuyện vui vẻ, chừng tầm 20 - 30 phút, anh Xi đã đứng dậy ngắm nghía mái đầu được cắt tỉa gọn gàng trước gương với vẻ hài lòng.

Anh Xi cho biết: “Khi chưa có tiệm cắt tóc thân thiện của Đồn Biên phòng Mỹ Lý, tôi toàn phải ra xã Huồi Tụ để cắt tóc. Nay thì tiện rồi, vừa được “làm đẹp” miễn phí, vừa phải đi đâu xa cả, cảm ơn các anh BĐBP đã luôn giúp đỡ dân bản”.

Thượng úy Lầu Bá Rê, nhân viên vũ trang - một trong những tay kéo “cứng” của Đồn Biên phòng Mỹ Lý cho biết, bản thân anh cũng như một số đồng đội khác đều tự học cắt tóc, mới đầu tự cắt cho anh em trong đơn vị, nhất là các giai đoạn bùng phát dịch Covid - 19. Lâu dần “trăm hay không bằng tay quen” lại có năng khiếu nên anh cắt tóc khá đẹp.

Hiện mỗi dịp cuối tuần, Thượng úy Rê lại được điều động cùng một số anh em trong đơn vị phối hợp với Đoàn Thanh niên trên địa bàn đến tiệm cắt tóc thân thiện để phục vụ miễn phí cho người dân.

“Muốn cắt được một kiểu đầu đẹp trước hết phải quan sát gương mặt, vóc dáng, độ tuổi để chọn kiểu cho phù hợp. Người già thì cắt đơn giản, trẻ con cắt thì có thể bay bay một tý, cũng có khi người dân đề nghị được cắt theo kiểu này, kiểu kia thì mình tư vấn thêm. Vui nhất là sau khi được mình cắt tóc, bà con tỏ ra ưng ý, hài lòng…”, Thượng úy Rê cho hay.

Cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Lý cắt tóc miễn phí cho người dân tại "tiệm cắt tóc thân thiện" Ảnh: KL

Cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Lý cắt tóc miễn phí cho người dân tại "tiệm cắt tóc thân thiện" Ảnh: KL

Với đặc điểm đóng quân ở vùng sâu, vùng xa, việc đi lại khó khăn nên trong đồn thường có một vài “tay kéo” tự đầu tư tông - đơ, kéo cắt, kéo bấm… để cắt tóc cho nhau, nay lại được điều động tham gia cắt tóc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn vào thứ Bảy, Chủ nhật, anh em hào hứng lắm.

"Bận rộn hơn một chút nhưng điều nhận lại là sự tin yêu, quý mến của bà con”, Đại úy Phạm Đức Tâm - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mỹ Lý chia sẻ thêm.

Hình ảnh hoạt động của Đồn Biên phòng Mỹ Lý. Clip: Khánh Ly

Giúp dân xóa đói, giảm nghèo

Đồn Biên phòng Mỹ Lý quản lý đoạn biên giới dài 48,468 km, gồm 02 xã: Mỹ Lý với 12 bản với dân số 1.223 hộ/5.587 nhân khẩu; Xã Bắc Lý có 13 bản với dân số 944 hộ/4.925 nhân khẩu với các thành phần dân tộc Kinh, Thái, Khơ mú và Mông cùng sinh sống.

Thấu hiểu và chia sẻ với bộn bề khó khăn của đồng bào các dân tộc nơi biên giới, thời gian qua, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý luôn thực hiện “3 bám, 4 cùng”, đồng hành với cấp ủy, chính quyền và nhân dân thông qua những chương trình, việc làm thiết thực góp phần xoá đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Rõ nhất là trong “cầm tay, chỉ việc” hướng dẫn nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để mang lại năng suất cao.

Ví như xây dựng mô hình trồng sắn cao sản kết hợp trồng keo lấy gỗ 10ha tại bản Huồi Bắc và Huồi Cáng 1, xã Bắc Lý. Theo Đại úy Phạm Đức Tâm - Chính trị viên phó: Xuất phát từ thực tế quỹ đất trên địa bàn 2 xã Mỹ Lý và Bắc Lý vẫn còn nhưng đồng bào các dân tộc vẫn loay hoay chưa biết trồng cây gì, nuôi con gì để tạo dựng sinh kế, phát triển kinh tế hộ, Đồn Biên phòng Mỹ Lý phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương hướng dẫn bà con triển khai mô hình trồng sắn cao sản kết hợp trồng keo lấy gỗ ở 2 bản Huồi Bắc và Huồi Cáng.

Đơn vị đã liên hệ với doanh nghiệp ở huyện Quỳ Hợp để tiến hành hỗ trợ giống, phân bón và bao tiêu sản phẩm để bà con triển khai mô hình. Bước đầu mô hình trồng sắn cao sản phát triển tốt, dự kiến cuối năm nay sẽ tiến hành thu hoạch.

Cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Lý giúp người dân sản xuất. Ảnh: Hoài Thu

Cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Lý giúp người dân sản xuất. Ảnh: Hoài Thu

Dẫn chúng tôi đi thăm hơn 3ha sắn cao sản phủ một màu xanh mướt mắt, ông Cụt Văn Thịnh ở bản Huồi Cáng phấn khởi cho hay: Được Bộ đội Biên phòng hướng dẫn trồng sắn phát triển tốt thế này, gia đình tôi vui lắm, sắp tới tôi sẽ nói cho các hộ khác trong bản cùng làm”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Dềnh Bá Chớ - Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Lý cho hay: Xã Bắc Lý có 712 hộ nghèo, chiếm 75%, đời sống người dân còn khó khăn lắm. Mô hình trồng sắn cao sản là một trong rất nhiều mô hình mà Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã triển khai hỗ trợ người dân tại các thôn, bản. Trước đây, người dân chủ yếu trồng giống sắn địa phương để phục vụ chăn nuôi, còn trồng để bán ra thành hàng hoá thì bây giờ mới bắt đầu.

Bởi vậy, sắp tới đến vụ thu hoạch, xã sẽ phối hợp với Đồn mời các trưởng bản, bí thư chi bộ các bản lên tham quan, đồng thời đánh giá hiệu quả mô hình để nhân rộng trong toàn xã, từ đó vừa nâng thu nhập, vừa tạo việc làm cho người dân.

Màu xanh mướt mắt của những ha sắn cao sản của người dân xã Bắc Lý ( Kỳ Sơn). Ảnh: Khánh Ly

Màu xanh mướt mắt của những ha sắn cao sản của người dân xã Bắc Lý ( Kỳ Sơn). Ảnh: Khánh Ly

Cùng với cầm tay chỉ việc trong lao động, sản xuất, nhiều hoạt động an sinh xã hội khác cũng được cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý duy trì có hiệu quả.

Nổi bật như việc xây dựng và đưa vào hoạt động mô hình ngôi nhà thiện nguyện “Ai cần đến lấy, ai có sẻ chia” đầu tiên trong lực lượng Biên phòng Nghệ An, trở thành địa chỉ thiện nguyện hỗ trợ quần áo, sách vở vật chất... phục vụ miễn phí cho nhân dân và học sinh trên địa bàn. Hay xây dựng và tu sửa Trạm xá Quân dân y ở bản Huồi Bắc, xã Bắc Lý phục vụ việc chăm sóc sức khoẻ cho người dân; nhận đỡ đầu 09 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi (hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/em).

Trạm xá Quân dân y ở bản Huồi Bắc (xã Mỹ Lý) là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của nhân dân. Ảnh: Hải Thượng

Trạm xá Quân dân y ở bản Huồi Bắc (xã Mỹ Lý) là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của nhân dân. Ảnh: Hải Thượng

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã tổ chức gặp mặt, tặng 50 suất quà trị giá gần 12 triệu đồng cho đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín trên địa bàn.

Qua đó, nhằm phát huy tốt vai trò của những “cây đại thụ” thôn, bản trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành, thực hiện các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương và hương ước của bản làng.

Phối hợp tổ chức khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 152 lượt người, trị giá 20 triệu đồng; tặng 20 suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn trị giá trên 19 triệu đồng…

Bên cạnh đó, các đảng viên Biên phòng được phân công phụ trách 128 hộ/671 nhân khẩu ở địa bàn biên giới, cán bộ tăng cường xã và các đảng viên sinh hoạt Đảng tạm thời tại 04 chi bộ (bản Kẻo Nam, Huồi Bắc, xã Bắc Lý; Piêng Vai và Huồi Pún, xã Mỹ Lý) đã tham mưu có hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền địa phương trên các lĩnh vực.

Thông qua công tác vận động quần chúng, bám nắm địa bàn, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý không chỉ được dân tin, dân quý mà còn phát huy hiệu quả vai trò “tai mắt” của người dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ đường biên cột mốc, giữ yên biên giới.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh tư liệu: KL
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh tư liệu: KL

Nói về vai trò của người lính quân hàm xanh, ông Cụt Văn Long - Chủ tịch UBND xã Bắc Lý chân thành bày tỏ: “Cấp ủy, chính quyền địa phương rất cảm ơn những việc làm thiết thực của Đồn Biên phòng Mỹ Lý. Các anh không chỉ bảo vệ biên cương mà còn giúp địa phương củng cố hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, giúp dân xoá đói, giảm nghèo; chăm lo học hành cho con trẻ… Các anh đã thật sự trở thành “điểm tựa” của bản làng”!

tin mới

Đổi thay của bà con Ơ Đu - cộng đồng dân tộc ít người nhất Việt Nam

Đổi thay của bà con Ơ Đu - cộng đồng dân tộc ít người nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngược miền Tây xứ Nghệ, trong tiết trời Thu dịu nhẹ, chúng tôi ghé thăm bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương - nơi duy nhất của cả nước có đồng bào Ơ Đu sinh sống; được thấy, được nghe về những điều mới mẻ trong nếp nghĩ, cách làm của cộng đồng dân tộc ít người nhất Việt Nam.

Người giám sát

Người giám sát

(Baonghean.vn) - Với chất giọng vùng Nghi Lộc không thể lẫn, anh Nguyễn Xuân Văn - Phó Chủ tịch MTTQ, Trưởng ban Giám sát đầu tư cộng đồng xã Nghi Thái, chân thành dốc hết tâm can về công tác giám sát, những khó khăn và cả kinh nghiệm bản thân đúc rút được từ thực tế công tác.

Vì Phan Hải là đảng viên

Vì Phan Hải là đảng viên

(Baonghean.vn) - Tôi đứng trên ca bin con tàu hơn 800 sức ngựa cảm giác mình một lần nữa được chinh phục những con sóng dữ Biển Đông. Phan Hải nói lớn để át đi tiếng gió reo ào ạt: “Chuyến đầu tiên tôi đi Hoàng Sa cũng đã chín năm rưỡi rồi. Cảm giác lo âu của ngày hôm ấy vẫn còn nguyên!”.

Chung cư D2 được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng từ thập kỷ 80, của thế kỷ trước. Đây là một trong những chung cư "già nua" nhất còn tồn tại ở thành phố Vinh, trên địa bàn phường Quang Trung

Vinh - thời gạch vụn

(Baonghean.vn)- Vườn hoa Lê Mao ngày nay, xưa kia là một con đường trũng. Chính bọn học trò chúng tôi đã khiêng gạch vụn về đổ đầy con đường đó, rồi đắp đất lên trồng hoa, làm thành vườn hoa ngay từ ngày ấy.

Hạn chế rủi ro trong hợp đồng bao tiêu nông sản

Hạn chế rủi ro trong hợp đồng bao tiêu nông sản

(Baonghean.vn) - Vụ việc các hộ thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp Tây Hiếu (TX. Thái Hòa) phải đổ bỏ hàng trăm tấn đu đủ chín do doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm đột ngột thông báo dừng thu mua, đã gây cú “sốc” cho các nông hộ.

‘Làn gió mới’ ở mường Choọng

‘Làn gió mới’ ở mường Choọng

(Baonghean.vn) -Về với xã Châu Lý - đất mường Choọng xưa, là địa bàn khó khăn của huyện miền núi Quỳ Hợp, đến đâu cũng nghe náo nức chuyện hiến đất, mở đường, phát triển cây nguyên liệu, làm du lịch cộng đồng. Phong trào xây dựng nông thôn mới đã giúp xã nghèo khởi sắc, đưa ấm no về với đồng bào.

Đại dự án du lịch Đảo Chè: 6 năm xây... trên giấy!

Đại dự án du lịch Đảo Chè: 6 năm xây... trên giấy!

(Baonghean.vn) - Từ năm 2017, vùng Đảo Chè các xã Thanh An, Thanh Thịnh ra đời cùng một đại dự án 1.532 tỷ đồng do Cienco4 làm chủ đầu tư, mà đến nay đã 6 năm trôi qua đại dự án đó vẫn nằm im trên giấy trong sự ngóng đợi của cán bộ, nhân dân huyện Thanh Chương...

Tươi mới Na Ngoi

Tươi mới Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Chớm Thu, lên với xã biên giới Na Ngoi ( Kỳ Sơn), không chỉ mê đắm bởi khung cảnh núi non hùng vĩ, mà còn ấn tượng bởi những màu sắc tươi mới từ những vườn dược liệu, vườn đào, rẫy gừng và những ruộng lúa nước mơn mởn xanh.

Để Nghệ An ‘bước thật mạnh, tiến thật xa’

Để Nghệ An ‘bước thật mạnh, tiến thật xa’

(Baonghean.vn) - Sau Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 30/7/2013, Bộ Chính trị đã tiếp tục thể hiện sự quan tâm đặc biệt với quê hương Bác Hồ bằng việc ban hành Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 về xây dựng, phát triển Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Dự án ‘khoanh nuôi đất’ đội lốt trung tâm dạy nghề chất lượng cao giữa thành phố Vinh

Dự án ‘khoanh nuôi đất’ đội lốt trung tâm dạy nghề chất lượng cao giữa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Được miễn tiền thuê đất từ năm 2011 đến năm 2047, nhưng dự án Trung tâm Dạy nghề Việt Nhất chất lượng cao từ nhiều năm qua đã và đang được sử dụng làm kho xưởng cưa, xẻ gỗ lem nhem, nhếch nhác. Thế nên, cán bộ và nhân dân phường Quán Bàu gọi đây là “dự án lợi dụng chính sách”!

Vang mãi khúc tráng ca Truông Bồn

Vang mãi khúc tráng ca Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Truông Bồn, tọa độ lửa năm nào, nay đã rợp những hàng cây xanh che mát khoảng trời hố bom xưa. Câu chuyện của những TNXP đã không tiếc máu xương, cống hiến cả thanh xuân cho dân tộc sẽ mãi được lưu truyền như một bản hùng ca bất tử.

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

(Baonghean.vn) - Xã Thạch Ngàn là nơi đón 80 hộ đồng bào Đan Lai về sinh sống tại các bản Thạch Sơn, Bá Hạ, đời sống hết sức khó khăn. Vài năm nay huyện Con Cuông đang đẩy mạnh Chương trình Ngân hàng bò giúp đỡ hộ nghèo, ở xã Thạch Ngàn có 10 hộ tham gia...

Hiểm họa mang tên ‘bụi phổi’

Hiểm họa mang tên ‘bụi phổi’

(Baonghean.vn) - Chỉ trong thời gian ngắn, tại Nghệ An, có hàng loạt công nhân làm việc tại các công ty chuyên về khai thác, chế biến khoáng sản phát hiện mắc bệnh bụi phổi. Nhiều người trong số đó tử vong rất nhanh ngay sau khi phát hiện bệnh. 

Đừng bê tông hóa đảo ngọc Lan Châu!

Đừng bê tông hóa đảo ngọc Lan Châu!

(Baonghean.vn) - Đã từ rất lâu, đảo Lan Châu được định danh là “hòn ngọc xanh” thiên nhiên ưu ái, ban tặng cho vùng biển Cửa Lò. Thế nhưng, “hòn ngọc xanh” ấy đang chịu những tác động xấu, bị bê tông hóa, mai một dần đi vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ...

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

Hành trình vươn lên của nữ thợ may Nghệ An được Chủ tịch nước biểu dương điển hình học tập, làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Chị Hoàng Thị Ngọc Ánh (SN 1987) - 1 trong 133 điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp công đoàn, công chức, viên chức, người lao động cả nước vừa được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt, biểu dương tại Phủ Chủ tịch.
Hiệp Hòa, lời hứa chưa thành...

Hiệp Hòa, lời hứa chưa thành...

(Baonghean.vn) - Nước sông Lam ngày ngày vẫn theo tuyến kênh chính Đô Lương xuyên qua cống Hiệp Hòa tưới mát hàng chục vạn ha đồng ruộng Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, nhưng công trình Bia chứng tích tưởng niệm 98 người đã mất trong vụ tai nạn ngày 3/1/1978 thì vẫn chưa thành hiện thực.
Trăn trở cùng Bá Hạ

Trăn trở cùng Bá Hạ

(Baonghean.vn) - Năm 2019, có 35 hộ đồng bào Đan Lai rời đại ngàn Pù Mát tái định cư vùng núi Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông. Nhưng ở Bá Hạ đất hẹp ruộng ít, vào kỳ giáp hạt, đồng bào hết sức khó khăn.
Từ tâm nguyện của chị Hạnh…

Từ tâm nguyện của chị Hạnh…

(Baonghean.vn) - Chị Vi Thị Hạnh là vợ anh Nguyễn Văn Hiêm, sống tại bản Kẻ Tre, xã Thạch Ngàn của huyện miền núi Con Cuông. Hai vợ chồng đồng bào Thái này chăm sóc, bảo vệ được một số cây săng lẻ tự mọc và trồng trong vườn nhà nhưng họ đang gặp những khó khăn khi có ý định khai thác..
Homestay miền Tây: Tiềm năng và hướng mở

Homestay miền Tây: Tiềm năng và hướng mở

(Baonghean.vn) -  Dịch vụ homestay phát triển ở vùng cao miền Tây của Nghệ An đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng các dân tộc bản địa, góp phần mở hướng phát triển kinh tế du lịch. Tuy nhiên, để khai thác được hết tiềm năng sẵn có, loại hình này đang cần có sự kích cầu mạnh mẽ hơn.
Du lịch biển Cửa Lò - Một khát vọng vươn xa

Du lịch biển Cửa Lò - Một khát vọng vươn xa

(Baonghean.vn) - Từ một vùng biển đẹp nhưng nghèo và hoang sơ, Cửa Lò giờ đây đã vươn mình lên một tầm vóc mới, là đô thị du lịch biển hàng đầu của vùng Bắc Trung Bộ. Từ những thành quả đã đạt được, thị xã Cửa Lò đang nỗ lực chắp cánh cho ngành du lịch nơi đây từng bước vươn xa. 

Xứng đáng là người đại biểu dân cử

Xứng đáng là người đại biểu dân cử

(Baonghean.vn)- Là những đại biểu đại diện cho hơn 2 triệu cử tri Nghệ An, với trách nhiệm, trí tuệ và tinh thần cống hiến, bám sát thực tiễn, quyết tâm đổi mới, các đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh Nghệ An đã luôn hành động vì lợi ích của Nhân dân.
Diễn Ngọc: Chuyện xưa, nay...

Diễn Ngọc: Chuyện xưa, nay...

(Baonghean.vn) - Diễn Ngọc (Diễn Châu) đâu chỉ có mùi ngai ngái, mặn mòi của biển, đâu chỉ là vùng đất chật, người đông, đâu chỉ có sự ồn ã, bận rộn; mà về Diễn Ngọc, vào sâu trong từng ngõ nhỏ, mới cảm được nét trầm tích, thấu được những giá trị văn hóa riêng, mang đậm bản sắc của miền chân sóng…
Tủi phận mốc Km0

Tủi phận mốc Km0

(Baonghean.vn) - Trải qua bao dãi dầu mưa nắng khắc nghiệt của vùng Bắc Trung Bộ, lại thiếu sự quan tâm đầu tư, tu bổ nên Di tích đặc biệt Quốc gia Km0 - đường Hồ Chí Minh đã xuống cấp trầm trọng, không tương xứng với vai trò, giá trị.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.