“Dân vận khéo” ở một số xã, phường, cơ quan, đơn vị còn làm chung chung

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ Phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2018, Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã có sự đánh giá đối với các địa phương trong thực hiện nhiệm vụ năm 2017.
 “Dân vận khéo” ở một số xã, phường, cơ quan, đơn vị còn làm chung chung ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phong trào thi đua “Dân vận khéo” cấp tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các thành viên Ban chỉ đạo. Ảnh: Hoài Thu

Tổng kết thực hiện phong trào “Dân vận khéo” năm 2017, Ban chỉ đạo của tỉnh cho biết, năm 2017 có 21/21 huyện, thành, thị tổ chức tuyên dương các mô hình điển hình “Dân vận khéo” giai đoạn 2015 - 2017 với nhiều hình thức phong phú và hiệu quả tuyên truyền cao.

Một số huyện như Nam Đàn, TX Hoàng Mai UBND các cấp đã quan tâm hỗ trợ kinh phí hoạt động cho ban chỉ đạo huyện từ 20 - 30 triệu đồng/năm; cấp xã 3 - 7 triệu đồng/năm. Các mô hình điểm được huyện hỗ trợ từ 10 - 15 triệu đồng/mô hình; các đơn vị làm tốt có TX Thái Hòa, TP Vinh, các huyện Tân Kỳ, Diễn Châu.

Năm 2017 toàn tỉnh đã xây dựng mới 841/3544 mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có nhiều mô hình, điển hình hiệu quả đã góp phần phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, giữ vững quốc phòng - an ninh, giữ gìn bản sắc văn hóa, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

 “Dân vận khéo” ở một số xã, phường, cơ quan, đơn vị còn làm chung chung ảnh 2
Bộ đội Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn phối hợp với đoàn thanh niên xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh tư liệu

Ban chỉ đạo của các địa phương cũng đã tích cực chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các ngành, Mặt trận, các đoàn thể, hội quần chúng và các tầng lớp nhân dân trong xây dựng chương trình, thực hiện nội dung công tác thi đua “Dân vận khéo”.

Một số ban chỉ đạo đã tham mưu cho cấp ủy tổ chức có hiệu quả hoạt động biểu dương mô hình, điển hình “Dân vận khéo” 2017 dịp 15/10 như Quỳnh Lưu, TX Thái Hòa, Quỳ Hợp, Nghi Lộc… Một số địa phương, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền như: TP Vinh, Tỉnh đoàn, TX Hoàng Mai, các huyện Thanh Chương, Nghi Lộc, Quế Phong,…

Trong từng lĩnh vực cụ thể, có nhiều địa phương thực hiện có hiệu quả. Ví như đối với lĩnh vực kinh tế có các mô hình tiêu biểu như ở xã Giai Xuân huyện Tân Kỳ, xã Nghi Kim TP Vinh, một số xã ở huyện Kỳ Sơn như Hữu Kiệm, Mỹ Lý, Mường Ải, Mường Lống, Tây Sơn…

Lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị đã có 427/418 xã, phường, thị trấn quan tâm và triển khai tốt việc chỉ đạo hoạt động điểm của tổ dân vận thôn, xóm, bản như tại các huyện Con Cuông, Đô Lương, Thanh Chương…

 “Dân vận khéo” ở một số xã, phường, cơ quan, đơn vị còn làm chung chung ảnh 3
Người dân xã Tiền Phong (Quế Phong) làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: Hoài Thu

Bên cạnh đó, cuộc họp cũng nêu một số hạn chế trong triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong năm 2017 cần khắc phục như: Hoạt động của một số thành viên ban chỉ đạo cấp tỉnh còn hạn chế, thông tin báo cáo chưa kịp thời. Phong trào “Dân vận khéo” ở một số xã, phường, cơ quan, đơn vị còn chung chung, xây dựng mô hình chưa cụ thể; còn lúng túng trong lựa chọn nội dung, tiêu chí xây dựng mô hình, điển hình.

Một số cấp ủy, chính quyền chưa nhận thức đầy đủ về mục đích, vai trò của phong trào “Dân vận khéo” nên lãnh đạo, chỉ đạo phong trào chưa sát thực tế. Việc xây dựng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” chưa đồng đều trên các lĩnh vực và việc sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm ở cấp xã chưa thường xuyên; tuyên truyền hiệu quả các mô hình còn ít…

Hội nghị cũng đề ra nhiệm vụ, giải pháp công tác năm 2018, trong đó chú trọng các nội dung cơ bản: nội dung Phong trào thi đua “Dân vận khéo” phải gắn với công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Đổi mới công tác dân vận của các cấp chính quyền, các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Trọng tâm phong trào “Dân vận khéo” cần tập trung một số lĩnh vực như kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vùng đặc thù…

Trong Quý 2/2018 Ban chỉ đạo cấp tỉnh sẽ kiểm ta phong trào thi đua “Dân vận khéo” tại 6  đơn vị, tại các đảng ủy trực thuộc, Đảng đoàn MTTQ các đoàn thể.

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.