'Đánh bùn sang ao'

(Baonghean) - Khi tiến hành kiểm điểm, người ta vẫn thường khẳng định là nhận rõ khuyết điểm, gắn với giải pháp cụ thể, địa chỉ cụ thể, nhưng nếu không gắn với trách nhiệm từng cá nhân cụ thể thì cũng không ăn thua.

- Ôi trời, là gì thì ông rành hơn tôi sao còn hỏi?

- Hỏi để nhận thức lại cho đúng. Vì biết đâu theo thời gian, năm tháng, khái niệm cũng có sự thay đổi cho phù hợp với thời cuộc. 

- Có phải ý ông muốn nói bây giờ người ta đang đánh đồng khái niệm yếu kém, khuyết điểm với tồn tại?

- Chuyện đó cũ rồi. Tôi muốn tìm hiểu xem có gì mới, khác không cơ!

- Thế thì chịu. Khuyết điểm, như tôi biết thì là những điều thiếu sót, điều sai trong hành động, suy nghĩ hoặc tư cách.

- Có thật sự là đúng như vậy không?

- Đọc đúng nguyên văn trong Từ điển Tiếng Việt đấy ông ạ!

- Nếu vậy thì khuyết điểm là một thuộc tính cá nhân, gắn với cá nhân hơn là tập thể vì chỉ có cá nhân mới có hành động, suy nghĩ, tư cách rõ ràng. Còn tập thể chỉ là một tập hợp nhiều người. Không có hành động, suy nghĩ, tư cách độc lập, riêng rẽ.

- Ông nói như vậy là có ý...?

- Ý là chúng ta hay phân định ra hai loại khuyết điểm, của cá nhân và của tập thể. Nhưng trên thực tế và cả trên lý thuyết như định nghĩa về khuyết điểm ông vừa nêu ra đó thì khuyết điểm là chỉ có ở cá nhân không phải là của tập thể. Nếu nói khuyết điểm của tập thể thì thật ra là của nhiều cá nhân hợp lại mà thành. Thế nên...

 Tranh minh họa, nguồn: Internet
Tranh minh họa. Nguồn: Internet

- Khi kiểm điểm, dù là khuyết điểm của tập thể thì cũng phải gắn với từng cá nhân ở từng vai trò, vị trí, trách nhiệm cụ thể, có phải ý ông là vậy?

- Đúng là chỉ có ông mới hiểu được sâu sắc như thế! Bởi vì từng cá nhân không mắc khuyết điểm thì làm gì có khuyết điểm tập thể. Cho nên, đừng vin vào cớ khuyết điểm tập thể mà bỏ qua vai trò, trách nhiệm của từng cá nhân.

- Nói đi, nói lại từ lúc nãy đến giờ về vấn đề này cũng chỉ  là nhằm hiểu đúng khái niệm khuyết điểm là gì và thuộc về đâu. Đúng không?

- Đúng là vậy!

- Để làm gì?

- Có hiểu đúng thì mới làm đúng được chứ ông. Hiểu không đúng hoặc cố tình không hiểu đúng khái niệm để hành động cho đúng thì kết quả sẽ không được như ý muốn. Vì thế,  khi tiến hành kiểm điểm, người ta vẫn thường khẳng định là nhận rõ khuyết điểm, gắn với giải pháp cụ thể, địa chỉ cụ thể, nhưng nếu không gắn với trách nhiệm từng cá nhân cụ thể thì cũng không ăn thua. Vì, như trên đã nói, khuyết điểm dù là của cá nhân hay tập thể thì cũng đều xuất phát từ những sai lầm cá nhân. Không thể bỏ qua vai trò cá nhân được. Còn cứ nói khuyết điểm của tập thể mà không chỉ rõ trách nhiệm của ai thì thật ra là đang “đánh bùn sang ao”.

Phúc Vinh

Tin mới

Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.