Đánh giá tiêm kích MiG-21 của không quân Việt Nam

Máy bay tiêm kích siêu thanh hạng nhẹ thế hệ 3 do Liên Xô sản xuất MiG-21 hiện đang là một trong các máy bay quân sự có tính bền vững nhất trên thế giới.

Nhận định trên do chuyên gia quân sự Robert Farli thuộc tạp chí The National Interest đưa ra.

Tiêm kích MiG-21.
Tiêm kích MiG-21.

Theo Robert Farli, trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, thời hạn phục vụ của các máy bay quân sự không được kéo dài. Những máy bay quân sự tốt nhất trong Chiến tranh thế giới lần thứ nhất và lần thứ hai đã nhanh chóng trở nên lạc hậu chỉ sau một thời gian ngắn.

Với việc công nghệ phát triển rất nhanh như hiện nay, hàng loạt máy bay dù mới được chế tạo đã bị coi là lạc hậu. Mặc dù vậy, vẫn có một số máy bay vượt qua được thử thách về thời gian và một trong số đó là máy bay tiêm kích siêu thanh hạng nhẹ thế hệ 3 MiG-21 do Liên Xô sản xuất.

Đáng chú ý, tiêm kích thế hệ 3 MiG-21 được liệt vào lớp máy bay tiêm kích mà sự phát triển của công nghệ đã có những tác động rất rõ nét. Tuy nhiên, tiêm kích MiG-21 của Liên Xô vẫn có thể giành ưu thế trước các đối thủ cạnh tranh, cho dù các máy bay tiêm kích hiện đại có thể bay nhanh hơn, có khả năng cơ động cao hơn, được trang bị các thiết bị điện tử phức tạp hơn so với MiG-21.

Tiêm kích thế hệ mới MiG-35.
Tiêm kích thế hệ mới MiG-35.

MiG-21 (Định danh của NATO-Fisshbed) được Liên Xô thiết kế và chế tạo từ những năm 1950 có thể đạt tốc độ siêu thanh (2 Max), được trang bị 2 súng máy, đồng thời có thể mang theo từ 2-6 tên lửa. 

Trong giai đoạn 1959-1985, Liên Xô đã chế tạo tổng cộng 10.645 máy bay MiG-21. Theo thỏa thuận với Moscow, Ấn Độ cũng đã chế tạo 657 máy bay tiêm kích loại này, Tiệp Khắc chế tạo 194 máy bay. Chính phủ Trung Quốc cũng đã được cấp giấy phép sản xuất loại máy bay này và trong giai đoạn 1966-2013 Trung Quốc cũng đã chế tạo được gần 2.400 tiêm kích MiG.

Nếu như tính tổng máy bay MiG-21 đã được chế tạo thì MiG-21 là loại máy bay có số lượng chế tạo lớn nhất so với các loại máy bay khác.

Robert Farli cho rằng, các loại máy bay MiG đã tham gia vào các chiến dịch quân sự trong chiến tranh Việt Nam, và tại Trung Đông trong giai đoạn xung đột quân sự giữa Israel với thế giới Ả rập, cũng như tham gia trong giải quyết xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan. Trong tất cả các chiến dịch này, MiG đều thể hiện được những ưu thế vượt trội của mình.

Số lượng máy bay MiG-21 hiện vẫn đang được sử dụng đã sụt giảm từ cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 khi công nghệ tiên tiến đã giúp chế tạo nên các loại máy bay hiện đại hơn. Tuy nhiên, hiện MiG-21 vẫn đang có trong biên chế của quân đội 18 nước, trong đó có cả quân đội của các nước thành viên NATO như Romania và Croatia.

“Về tổng thế, với tuổi đời lên đến hơn 70 năm, MiG-21 hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu một trong những máy bay tiêm kích huyền thoại”- Robert Farli kết luận.

Theo Infonet

Tin mới

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.
Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Thông báo số 920-TB/TU tại Hội nghị đối thoại với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh năm 2023, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.