Đào giếng sâu 18m vẫn không có nước dùng

(Baonghean.vn) - Đã 8 năm nay, 113 hộ dân người Thái ở bản Hủa Na (xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu) mong ngóng từng cơn mưa bởi đó là nguồn cung cấp nước sạch gần như duy nhất của người dân nơi đây.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Cái giếng tự đào sâu gần 14m trong vườn nhà chị Lữ Thị Huế ở bản Hủa Na, xã Châu Hạnh (Quỳ Châu)  năm nay lại khô nước. Những năm trước, dù nguồn nước trong giếng chưa bao giờ cao quá 1 m nhưng nếu tiết kiệm thì 5 thành viên của gia đình chị vẫn đủ dùng. Giờ nó cạn hoàn toàn, buộc lòng gia đình chị lại phải vay mượn gần 4 triệu đồng để thuê người về đào thêm giếng. Nhưng giếng đã sâu tới 12 m mà vẫn chưa tìm thấy mạch nước ngầm.

dfhjtyhi
Một trong 8 bể tự dẫn nước bị hư hỏng hoàn toàn ở bản Hủa Na (Châu Hạnh, Quỳ Châu). Ảnh: Thanh Quỳnh.

Đó là tình trạng chung của 113 hộ gia đình bản Hủa Na khi công trình nước tự chảy của bản đã hư hỏng gần 90%. Cụ thể, công trình có 9 bể tự chảy thì 8 bể đã ngừng hoạt động trong gần 10 năm qua. Chỉ còn duy nhất một bể hoạt động cầm chừng khiến cho bà con vô cùng khốn đốn.

Trước tình trạng hư hỏng của hệ thống nước tự chảy, bà con trong bản đã 2 lần tự quyên góp tiền để sửa chữa nhưng chỉ được một thời gian ngắn, sau đâu lại vào đấy.

Mặt khác, nước ở khe Dến - nguồn cung cho hệ thống bể tự chảy cũng dần cạn và thấp hơn nhiều so với hệ thống dường dẫn và bể chứa. Do vậy, để sửa chữa cần một nguồn kinh phí lớn. Trong khi đây là bản 100% đồng bào Thái, cuộc sống của bà con vẫn rất khó khăn.

ftkiyt7to9
Bể nước sâu 14 m nhưng vẫn cạn nước của gia đình gia đình chị Lữ Thị Huế (bản Hủa Na, Châu Hạnh, Quỳ Châu). Đây là tình trạng chung của nhiều hộ dân trong bản. Ảnh: Thanh Quỳnh.

Bà Lương Thị Xuân - Bí thư Chi bộ bản Hủa Na cho biết: “Trước đây, khi chưa có hệ thống nước tự chảy thì bà con vẫn dùng nguồn nước từ sông Hiếu và hệ thống khe suối chảy từ thượng nguồn về. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, nguồn nước sông bị ô nhiễm nặng nề nên không thể phục vụ cho sinh hoạt được nữa. Để có nước, bà con phải tự đào giếng, xây bể dự trữ nước mưa nhưng không ăn thua bởi gần 60% giếng đào đều không có nước, cho dù độ sâu lên tới 17, 18 m. Còn nước mưa thì không phải lúc nào cũng có, đặc biệt là về mùa hạn”.

Cùng chung tình trạng trên, các bản Khe Lan, Na Xén, Đồng Minh, Minh Tiến… của xã Châu Hạnh cũng khốn đốn vì “khát” nguồn nước sạch.

dfrjutri
Để dẫn nước từ bể chứa duy nhất của bản, bà Bà Lương Thị Xuân, Bí thư Chi bộ bản Hủa Na (Châu Hạnh, Quỳ Châu) phải dẫn đường ống dài gần 400 m. Tuy nhiên, nguồn nước trong bể quá yếu nên mỗi ngày chỉ dẫn về được khoảng 5 lít nước. Ảnh: Thanh Quỳnh

Bà Lê Thị Ngọc, Trưởng phòng Dân tộc huyện Quỳ Châu cho biết: Hiện tại, toàn huyện có 9 công trình nước tự chảy cho các bản thuộc 6 xã theo Quyết định 134/QĐ-TTg gồm các xã Châu Tiến, Châu Bình, Châu Hội, Châu Hạnh, Châu Phong và Châu Nga. Thời gian đầu, các công trình nước tự chảy phát huy hiệu quả phục vụ nước sinh hoạt cho nhân dân vùng hưởng lợi. Tuy nhiên cho đến nay hơn 80% công trình đã hư hỏng và không còn sử dụng được nữa.

Cũng theo bà Ngọc, trong thời gian tới, huyện sẽ có kế hoạch duy tu, sửa chữa các vị trí bị hư hỏng và thành lập các Ban quản lý đồng thời gắn trách nhiệm cho người dân được hưởng lợi. Trong năm 2017, huyện sẽ triển khai dự án đầu tư xây dựng 2 công trình nước tự chảy từ nguồn vốn hỗ trợ thực hiện QĐ 755/QĐ-TTg cho bản Thanh Tân, Thanh Sơn thuộc xã Châu Nga và bản Cướm thuộc xã Diên Lãm./.

Thanh Quỳnh

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
Tắm đập Hồ Thành. Ảnh: Huy Thư

Hồ Thành - 'Cửa Lò của vùng 5 Nam'

(Baonghean.vn) - Với địa hình đẹp, thoáng đãng, nguồn nước trong, sạch, những ngày qua, đập thủy lợi Hồ Thành xã Nam Kim (Nam Đàn) đã thu hút khá đông người dân trong và ngoài huyện về đây tắm mát, giải nhiệt. 
SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…