Đào giếng sâu 18m vẫn không có nước dùng

(Baonghean.vn) - Đã 8 năm nay, 113 hộ dân người Thái ở bản Hủa Na (xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu) mong ngóng từng cơn mưa bởi đó là nguồn cung cấp nước sạch gần như duy nhất của người dân nơi đây.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Cái giếng tự đào sâu gần 14m trong vườn nhà chị Lữ Thị Huế ở bản Hủa Na, xã Châu Hạnh (Quỳ Châu)  năm nay lại khô nước. Những năm trước, dù nguồn nước trong giếng chưa bao giờ cao quá 1 m nhưng nếu tiết kiệm thì 5 thành viên của gia đình chị vẫn đủ dùng. Giờ nó cạn hoàn toàn, buộc lòng gia đình chị lại phải vay mượn gần 4 triệu đồng để thuê người về đào thêm giếng. Nhưng giếng đã sâu tới 12 m mà vẫn chưa tìm thấy mạch nước ngầm.

dfhjtyhi
Một trong 8 bể tự dẫn nước bị hư hỏng hoàn toàn ở bản Hủa Na (Châu Hạnh, Quỳ Châu). Ảnh: Thanh Quỳnh.

Đó là tình trạng chung của 113 hộ gia đình bản Hủa Na khi công trình nước tự chảy của bản đã hư hỏng gần 90%. Cụ thể, công trình có 9 bể tự chảy thì 8 bể đã ngừng hoạt động trong gần 10 năm qua. Chỉ còn duy nhất một bể hoạt động cầm chừng khiến cho bà con vô cùng khốn đốn.

Trước tình trạng hư hỏng của hệ thống nước tự chảy, bà con trong bản đã 2 lần tự quyên góp tiền để sửa chữa nhưng chỉ được một thời gian ngắn, sau đâu lại vào đấy.

Mặt khác, nước ở khe Dến - nguồn cung cho hệ thống bể tự chảy cũng dần cạn và thấp hơn nhiều so với hệ thống dường dẫn và bể chứa. Do vậy, để sửa chữa cần một nguồn kinh phí lớn. Trong khi đây là bản 100% đồng bào Thái, cuộc sống của bà con vẫn rất khó khăn.

ftkiyt7to9
Bể nước sâu 14 m nhưng vẫn cạn nước của gia đình gia đình chị Lữ Thị Huế (bản Hủa Na, Châu Hạnh, Quỳ Châu). Đây là tình trạng chung của nhiều hộ dân trong bản. Ảnh: Thanh Quỳnh.

Bà Lương Thị Xuân - Bí thư Chi bộ bản Hủa Na cho biết: “Trước đây, khi chưa có hệ thống nước tự chảy thì bà con vẫn dùng nguồn nước từ sông Hiếu và hệ thống khe suối chảy từ thượng nguồn về. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, nguồn nước sông bị ô nhiễm nặng nề nên không thể phục vụ cho sinh hoạt được nữa. Để có nước, bà con phải tự đào giếng, xây bể dự trữ nước mưa nhưng không ăn thua bởi gần 60% giếng đào đều không có nước, cho dù độ sâu lên tới 17, 18 m. Còn nước mưa thì không phải lúc nào cũng có, đặc biệt là về mùa hạn”.

Cùng chung tình trạng trên, các bản Khe Lan, Na Xén, Đồng Minh, Minh Tiến… của xã Châu Hạnh cũng khốn đốn vì “khát” nguồn nước sạch.

dfrjutri
Để dẫn nước từ bể chứa duy nhất của bản, bà Bà Lương Thị Xuân, Bí thư Chi bộ bản Hủa Na (Châu Hạnh, Quỳ Châu) phải dẫn đường ống dài gần 400 m. Tuy nhiên, nguồn nước trong bể quá yếu nên mỗi ngày chỉ dẫn về được khoảng 5 lít nước. Ảnh: Thanh Quỳnh

Bà Lê Thị Ngọc, Trưởng phòng Dân tộc huyện Quỳ Châu cho biết: Hiện tại, toàn huyện có 9 công trình nước tự chảy cho các bản thuộc 6 xã theo Quyết định 134/QĐ-TTg gồm các xã Châu Tiến, Châu Bình, Châu Hội, Châu Hạnh, Châu Phong và Châu Nga. Thời gian đầu, các công trình nước tự chảy phát huy hiệu quả phục vụ nước sinh hoạt cho nhân dân vùng hưởng lợi. Tuy nhiên cho đến nay hơn 80% công trình đã hư hỏng và không còn sử dụng được nữa.

Cũng theo bà Ngọc, trong thời gian tới, huyện sẽ có kế hoạch duy tu, sửa chữa các vị trí bị hư hỏng và thành lập các Ban quản lý đồng thời gắn trách nhiệm cho người dân được hưởng lợi. Trong năm 2017, huyện sẽ triển khai dự án đầu tư xây dựng 2 công trình nước tự chảy từ nguồn vốn hỗ trợ thực hiện QĐ 755/QĐ-TTg cho bản Thanh Tân, Thanh Sơn thuộc xã Châu Nga và bản Cướm thuộc xã Diên Lãm./.

Thanh Quỳnh

tin mới

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.