Đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của khách hàng

(Baonghean) - Xí nghiệp Cấp nước vùng phụ cận Vinh (Công ty CP Cấp nước Nghệ An) phụ trách việc sản xuất và đáp ứng nước sạch cho các huyện Nam Đàn, Hưng Nguyên, Nghi Lộc, các xã ngoại thành TP. Vinh và các KCN. Nhờ có các trạm cấp nước công suất lớn, hiện đại và đổi mới công tác quản lý, đầu tư, phát triển hệ thống cấp nước, Xí nghiệp luôn đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng nước sạch của khách hàng.

Vận hành hệ thống cấp nước tại Trạm cấp nước Hưng Nguyên. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Cùng với việc khai thác nước sạch từ Nhà máy nước vùng phụ cận Vinh (tại xã Nam Giang – Nam Đàn) công suất 20.000 m3/ngày để phục vụ khách hàng trên địa bàn và các KCN, Xí nghiệp Cấp nước vùng  phụ cận Vinh còn quản lý, vận hành Trạm cấp nước Hưng Nguyên và Trạm cấp nước Nam Đàn. Đây là các Trạm cấp nước có công nghệ sản xuất nước hiện đại, nước sạch đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Ông Trần Văn Thắng – Trưởng Trạm cấp nước Hưng Nguyên cho biết: “Trạm cấp nước Hưng Nguyên trước đây công suất chỉ là 600 m3/ngày, nhưng năm 2015 hoàn thành dự án nâng cấp lên 5.000 m3/ngày với công nghệ, thiết bị hiện đại và nhờ đó đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân thị trấn Hưng Nguyên, các vùng lân cận”. Cùng với đầu tư xây dựng Trạm cấp nước, khi triển khai dự án còn đầu tư phát triển hệ thống đường ống cấp nước tại thị trấn Hưng Nguyên, vì vậy rất thuận lợi cho việc phát triển khách hàng. Trên cơ sở hệ thống đường ống, Trạm cấp nước Hưng Nguyên đã phát triển thêm một số tuyến mới phục vụ cho người dân lân cận là xã Hưng Đạo, Hưng Chính… 

Hệ thống điều khiển cấp nước hiện đạị của Nhà máy nước Cầu Bạch - Nam Đàn. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Hiện nay, Trạm cấp nước Hưng Nguyên có hơn 3.465 khách hàng sử dụng nước sạch và Trạm đang tích cực vận động các tổ chức, người dân trên địa bàn cùng phát triển hệ thống đường ống cấp nước để phục vụ người dân, đơn vị đã hỗ trợ xã Hưng Chính – TP. Vinh  lập dự án cung cấp cho nhân dân và giáo dân xóm 7, xã Hưng Chính trong việc xây dựng mạng đường ống cấp 3, đến nay đã hoàn thành việc xây dựng mạng đường ống cấp 3 và sẽ tiến hành đấu nối cho khoảng 70 khách hàng là giáo dân xóm 7, xã Hưng Chính…  Hiện ở khu vực dân cư xóm 1,3,5, 7 của xã Hưng Chính – TP. Vinh cũng đang triển khai việc phát triển đường ống cấp nước phục vụ cho người dân.

Vận hành tự động hệ thống cấp nước Nhà máy nước Cầu Bạch - Nam Đàn. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Tại Trạm cấp nước Nam Đàn cũng được đầu tư thiết bị, công nghệ sản xuất hiện đại, nước sạch đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế và với công suất hoạt động đạt 2.000 m3/ngày, không những đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân thị trấn Nam Đàn mà còn mở rộng ra địa bàn các xã Vân Diên, Xuân Hòa, Nam Thanh. Ông Nguyễn Xuân Lộc – Trạm trưởng Trạm cấp nước Nam Đàn cho hay: Cùng với 3.400 khách hàng sử dụng nước sạch, hiện nay Trạm đang tích cực vận động các địa phương, người dân cùng phát triển mạng đường ống cấp nước và với việc chú trọng trong công tác phục vụ khách hàng, ngày càng có thêm các hộ dân sử dụng nước sạch, từ đó phát huy được công suất hoạt động của Trạm cấp nước sạch.

Do được đầu tư dự án Nhà máy nước vùng phụ cận Vinh công suất 20.000 m3/ngày, nên tại Nghi Lộc không xây dựng Trạm cấp nước, mà sử dụng nguồn nước sạch cung cấp từ Nhà máy nước vùng phụ cận Vinh. Theo đó, hệ thống mạng đường ống được đầu tư rất đồng bộ với chiều dài hàng trăm km (gồm đường ống cấp 1, cấp 2 và cấp 3), phục vụ nước sạch cho 10 xã, thị trấn của huyện Nghi Lộc, là thị trấn Quán Hành,  Nghi Long, Nghi Trung, Nghi Vạn, Nghi Thuận, Nghi Hoa, Nghi Trường, Nghi Xá… Đồng thời, còn cấp nước cho KCN VSIP,  KCN Nam Cấm, TX. Cửa Lò và tham gia cấp nước sạch cho địa bàn TP. Vinh.

Hệ thống bể lắng lọc tại Xí nghiệp cấp nước vùng phụ cận Vinh. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Thời gian qua, nhờ đổi mới cách quản lý, nâng cao năng lực sản xuất phát huy công suất các Trạm cấp nước và tăng cường công tác phát triển hệ thống mạng ống nước… Xí nghiệp Cấp nước vùng phụ cận Vinh luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. 8 tháng đầu năm 2017, Xí nghiệp tiêu thụ hơn 2,1 triệu m3 nước sạch và lắp đặt, phát triển thêm 1.500 khách hàng (hiện nay có tổng số 20.362 khách hàng sử dụng nước sạch). 

Ông Lê Đức Thắng - Giám đốc Xí nghiệp Cấp nước vùng phụ cận TP. Vinh cho biết: “Được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Công ty CP Cấp nước Nghệ An, các cấp, ngành liên quan, Xí nghiệp đã khắc phục khó khăn tổ chức vận hành cấp nước liên tục 24/24h tại Trạm cấp nước Nam Đàn, Hưng Nguyên và vùng phụ cận Vinh bảo đảm số lượng và chất lượng nước  theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế QCVN 01: 2009/ BYT ”.

Hoàng Vĩnh