Đặt mình vào vị trí nhân dân

(Baonghean) - Hiện trên địa bàn phường Quang Trung, TP. Vinh đang triển khai nhiều công trình trọng điểm của tỉnh. Báo Nghệ An có cuộc đối thoại với đồng chí Đinh Xuân Trường – Bí thư Đảng ủy phường để làm rõ vai trò lãnh đạo của cấp ủy trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB).

Công trường thi công chung cư CT2A và CT2B.
Công trường thi công chung cư CT2A và CT2B.

P.V: Hiện nay trên địa bàn phường đang triển khai nhiều dự án như cải tạo khu A Quang Trung, hào thành cổ Vinh… Tiến độ của các dự án đến thời điểm này như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Đinh Xuân Trường: Những năm qua, phường Quang Trung được xem là "đại công trường" của TP. Vinh với nhiều dự án lớn, trọng điểm của tỉnh. Trong đó, có dự án cải tạo khu chung cư Quang Trung đang triển khai tại khu A với người dân các nhà A1, A5 và A6. Hiện nay, cơ bản các hộ dân tại các nhà A1, A6 đã thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB, tái định cư; còn các hộ nhà A5 mới có trên 30% hộ đồng ý, tuy thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực.

Về phía chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Đô thị Dầu khí Quang Trung đang thực hiện xây dựng các toàn nhà CT2A và CT2B để phục vụ tái định cư cho các hộ dân. Còn tại khu C, vừa qua, chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 30 đã công bố quy hoạch và chuẩn bị làm quy trình xây dựng khu chính sách hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, trên địa bàn đang triển khai dự án cải tạo hào thành cổ Vinh, Trung tâm thương mại T&T.

P.V: Đây đều là những dự án lớn được tỉnh rất quan tâm chỉ đạo. Vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương thể hiện như thế nào trong quá trình thực hiện dự án?

Đồng chí Đinh Xuân Trường: Đúng vậy, đây là những dự án lớn, có tác động thay đổi mạnh mẽ đến hạ tầng, diện mạo của đô thị Vinh. Song đi đôi với đó, số lượng hộ dân chịu ảnh hưởng của những dự án này lớn, nhất là với dự án cải tạo khu A Quang Trung đang triển khai. Tỉnh và thành phố rất quan tâm chỉ đạo vấn đề này. Với vị trí là cấp ủy ở cơ sở, gần dân nhất, chúng tôi xác định phải làm tốt vai trò là khâu trung gian giữa nhân dân với các cơ quan Nhà nước, chủ đầu tư để thực hiện tốt công tác GPMB.

Với phương châm đó, bên cạnh phối hợp với các tổ công tác phụ trách GPMB của thành phố, Đảng ủy phường đã phân công các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ, Thường trực Đảng ủy trực tiếp phụ trách các tổ công tác về trao đổi, tuyên truyền rõ các chính sách, phương án hỗ trợ bồi thường, hỗ trợ GPMB, tái định cư cho nhân dân từng khu nhà rõ.Những nơi nào khó khăn nhất thì do các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy đảm nhận.

Cùng với đó, trong quá trình thực hiện, yêu cầu đối với mỗi cán bộ phường là muốn nhân dân chuyển biến tư tưởng, ủng hộ thì tự bản thân mỗi cán bộ cũng phải chuyển biến tư tưởng, nắm vững các chính sách; khi tiếp xúc, vận động cần đặt mình vào vị trí của nhân dân. 

Mặt khác, phải thực sự lắng nghe ý kiến của nhân dân, nhất là các kiến nghị để chuyển tải, đề nghị với chủ đầu tư khung chính sách thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB và tái định cư ở mức cao nhất cho nhân dân. Nhìn chung, tư tưởng của đại đa số người dân đồng tình với dự án, nhưng trong quá trình thực hiện nổi lên vấn đề đó là hệ số chuyển đổi giữa nhà cũ và nhà ở mới. Quy định của Nhà nước, mức hệ số chuyển đổi dao động từ 1,2 - 1,3 nhưng có nhiều hộ dân chưa đồng tình, có cả những trường hợp yêu cầu cao hơn.

Do đó, mình phải tuyên truyền rõ tại sao lại có hệ số này cho bà con hiểu, cũng như cho biết chủ đầu tư thống nhất hệ số chuyển đổi cao nhất là 1,3. Ngoài ra, phường cũng góp tiếng nói để có những chính sách ưu tiên cho nhân dân như: đối với phần diện tích tăng thêm tại nhà tái định cư ngoài diện tích sau khi quy đổi thì các hộ gia đình nộp cho chủ đầu tư phần diện tích này giảm 10% so với mức giá kinh doanh.

Ngược lại nếu chủ hộ nhận nhà tái định cư có diện tích nhỏ hơn diện tích sau quy đổi thì phần diện tích còn lại sẽ được chủ đầu tư trả bằng tiền theo giá kinh doanh tại thời điểm quy đổi với diện tích giảm đi… 

Một vấn đề hết sức quan trọng là phường phát huy được vai trò của người có uy tín trong quần chúng, nhân dân; cán bộ, đảng viên ở nơi cư trú. Chúng tôi đã tổ chức mời tất cả các đảng viên nơi cư trú tại những nhà trên để nói rõ về chủ trương, chính sách thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB và tái định cư. 

P.V: Có thể thấy, cấp ủy phường Quang Trung đã vào cuộc hết sức mạnh mẽ và quyết liệt về vấn đề này. Tuy nhiên, việc thực hiện GPMB các dãy ốt thuộc phạm vi dự án và tỷ lệ hộ đồng ý với nhà A5 còn thấp. Giải pháp giải quyết của phường như thế nào?

Đồng chí Đinh Xuân Trường: Đến thời điểm hiện tại, tất cả các ốt của thành phố và phường quản lý, chúng tôi đã giải phóng mặt bằng xong. Còn đối với các ốt của nhân dân dọc đường Quang Trung thuộc phạm vi dự án đã lập biên bản kiểm tra hiện trạng tài sản, vật kiến trúc và đang tính toán để lên phương án bồi thường.

Còn đối với các hộ nhân dân chưa đồng thuận, nhất là tỷ lệ cao ở các hộ nhà A5 chưa đồng ý, cả hệ thống chính trị đang tích cực vận động để bà con chấp thuận phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB, tái định cư.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục để triển khai xây dựng chung cư CT1A phục vụ tái định cư cho các hộ dân theo mong muốn được tái định cư vào vị trí mặt tiền đường Quang Trung; đồng thời sắp tới các căn hộ mẫu sẽ được thực hiện để nhân dân được xem trước.

Chúng tôi đang phối hợp với các bên liên quan thực hiện đồng bộ và hiệu quả các giải pháp trên nhằm tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Ý kiến các bên liên quan:

Ông Nguyễn Đức Tiến – Tổng Giám đốc Công ty CPĐT Đô thị dầu khí, chủ đầu tư dự án cải tạo khu A chung cư Quang Trung: Chủ đầu tư cam kết đẩy nhanh tiến độ thực hiện và đến 30/10/2016 sẽ xong toàn bộ phần thô của nhà CT2A và 30/11/2016 sẽ xong phần thô nhà CT2B. Chậm nhất đến ngày 30/6/2017, chủ đầu tư sẽ tiến hành bàn giao hoàn thiện hai chung cư tái định cư CT2A và CT2B; đối với chung cư CT1A, sau khi bàn giao mặt bằng chủ đầu tư sẽ thi công ngay trong quý III/2016.

Ông Hà Thanh Tĩnh – Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh: Ngày 19/7 tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh và các nhà đầu tư về đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh, thông tin về công tác GPMB ở khu A chung cư Quang Trung, đồng chí Hà Thanh Tĩnh – Phó Chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết: Đối với mặt bằng thực hiện nhà CT1A đang vướng cơ sở của của Công ty cổ phần Du lịch Nghệ An, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Công ty cổ phần Văn hóa tổng hợp Nghệ An. Thành phố đã lập phương án bồi thường GPMB và mời các đơn vị nhận tiền, nhưng các đơn vị này chưa nhận vì có những yêu cầu phát sinh. Tuy nhiên, theo phía thành phố Vinh, những yêu cầu đó không có cơ sở để giải quyết nên cương quyết để GPMB theo đúng quy định. Còn đối với các ốt của người dân ở đường Quang Trung, thành phố cũng quyết tâm hoàn thành GPMB đến ngày 30/8/2016. 

Bà Nguyễn Thị Diệu Lan, Khối trưởng khối 2, phường Quang Trung: Trên địa bàn khối có nhà A5 và A6 thuộc diện tái định cư thực hiện dự án. Hiện nay, đại đa số nhân dân nhà A6 đã đồng tình phương án tái định cư; còn hơn một phần hai nhân dân nhà A5 chưa đồng ý. Về tư tưởng, nhân dân đồng ý triển khai dự án, tuy nhiên còn những hộ dân chưa đồng tình với hệ số chuyển đổi. Chi ủy, ban cán sự khối chúng tôi tiếp tục vận động những hộ dân chưa đồng ý để thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB, tái định cư. Mặt khác, theo nắm bắt ý kiến của nhân dân, bà con kiến nghị, đối với các ốt quán khi nào làm xong nhà tái định cư mới tiến hành GPMB để đảm bảo tư tưởng, ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: Thành Duy

Tin mới

Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Ông Yusuke Adachi

CLB Hàn Quốc chiêu mộ cùng lúc 2 tài năng trẻ của HAGL;LĐBĐ Việt Nam và GĐKT Yusuke Adachi chấm dứt hợp đồng

(Baonghean.vn) -  Tiền đạo Vũ Minh Hiếu và trung vệ Nguyễn Cảnh Anh đã được đội bóng Hàn Quốc ký hợp đồng để thi đấu ở K.League 2 – 2023;  Ông Yusuke Adachi và VFF đã cùng thống nhất không gia hạn hợp đồng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/1

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến danh mục 35 nghị quyết ban hành năm 2023; Ngày Thần Tài, vàng bất ngờ giảm giá, thị trường kém sôi động; Ngăn ngừa hoạt động mê tín dị đoan dịp lễ hội đầu năm... là những nội dung chính trong ngày 31/1.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.